Hội những người trồng rau tại nhà chia sẻ khay rau mầm xanh mướt

(Dân trí) - Với thời gian cho thu hoạch ngắn, không mất công chăm sóc, trồng rau mầm tại nhà được nhiều người tìm hiểu và thực hiện thành công.

Dạo gần đây, trồng rau mầm để cải thiện bữa ăn hàng ngày cho gia đình trở thành hot trend được nhiều người hưởng ứng. Không cần đất, chỉ cần có hạt giống, một khay nước hoặc một chiếc rá nhỏ và chiếc khăn ẩm là đã có thể trồng rau ăn được. 

Hội những người trồng rau tại nhà chia sẻ khay rau mầm xanh mướt - 1

Khay cải đỏ mầm được anh Nguyễn Hoài Nam chia sẻ. 

Chị Hoàng Thị Hồng Loan, quản trị viên của hội trồng rau mầm tại nhà chia sẻ: "Mình thấy, dù là trồng rau mầm thủy canh hay xơ dừa, dùng cát,... thì quan trọng nhất vẫn là chất lượng hạt giống, kỹ thuật gieo trồng, môi trường, cân bằng độ ẩm, nhu cầu sử dụng của mỗi người khác nhau. Nên hãy lựa chọn cách gieo trồng nào phù hợp với mình nhất các bạn nhé.

Hội những người trồng rau tại nhà chia sẻ khay rau mầm xanh mướt - 2

Rau cải mầm rất dễ trồng và chăm sóc (Ảnh: Nhu Nguyen). 

Mình muốn rau chân dài, trắng nõn nà thì mình để trong chỗ ít sáng hoặc che đậy kín lâu ngày hơn. Nhưng các bạn nên chú ý nhiệt độ thích hợp nhất cho khay rau mầm ở điều kiện này là dưới 25 độ (nhiệt độ ổn định ở 18-20 độ là thích hợp nhất) và phải là môi trường thông thoáng. Nếu không rau rất dễ bị úng, thối ngang thân khi rau đc 3-4 ngày", chị Loan cho biết. 

Hội những người trồng rau tại nhà chia sẻ khay rau mầm xanh mướt - 3

Rau mầm đậu xanh (Ảnh: Tran Anh Phuong). 

Nếu môi trường không đảm bảo nhiệt độ như chị Loan chia sẻ, rau mầm dễ hấp hơi và "đổ mồ hôi". Người trồng cần để khay rau mầm ra chỗ có ánh sáng sớm hơn để giúp rau mầm phát triển tốt.

Rất nhiều loại rau có thể phù hợp để trồng rau mầm như đậu hà lan, rau muống, cải đỏ mầm, cải ngọt mầm,... Trồng rau mầm rất thú vị, mỗi ngày được quan sát cây rau thay đổi trở thành thú vui mỗi ngày. 

Hội những người trồng rau tại nhà chia sẻ khay rau mầm xanh mướt - 4

Khay rau cải mầm xanh mướt sắp cho thu hoạch (Ảnh: Một Năm Hoa Héo). 

Rau mầm cho thời gian thu hoạch nhanh chóng từ 3-5 ngày, rau mềm, vị ngọt, có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Vì vậy ngày càng nhiều người ưa chuộng và bắt đầu thử trồng rau mầm để phục vụ nhu cầu bữa ăn. Sau khi cắt thu hoạch, rau mầm tiếp tục phát triển và cho thu hoạch thêm 1-2 lần nữa nếu được chăm sóc tốt và đúng kỹ thuật. 

Hội những người trồng rau tại nhà chia sẻ khay rau mầm xanh mướt - 5

Rau muống mầm (Ảnh: Thuy Nguyen Thanh). 

Chị Loan chia sẻ thêm: "Một điều quan trọng hơn nữa để trồng rau mầm thành công là tình yêu của người trồng rau, sự đam mê và nhiệt huyết trồng rau của các chị như thế nào nữa đó. Mình thấy có nhiều bạn trồng hỏng đến cả vài cân hạt giống nhưng vẫn không nản. Và kết quả là đã thành công hơn cả tuyệt vời. Chỉ cần kiên trì, nỗ lực, ham học hỏi, sáng tạo của bản thân thì chắc chắc sẽ thành công".

Hội những người trồng rau tại nhà chia sẻ khay rau mầm xanh mướt - 6

Mầm đậu Hà Lan và rau cải mầm (Ảnh: Hà Hạ - Nhu Nguyen). 

Tuy rau mầm giàu dinh dưỡng nhưng việc sử dụng rau mầm quá nhiều cũng đem lại những bất lợi cho sức khỏe. Thông thường cứ 100g rau mầm sẽ có hàm lượng dinh dưỡng tương đương 1kg rau bình thường. Rau mầm chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhờ vậy, loại rau này giúp nâng cao sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa.

Rau mầm rất tốt, nhưng không nên ăn quá nhiều. Không nên ăn rau mầm thay thế hoàn toàn rau bình thường mà chỉ nên ăn khoảng 100g rau mầm/ngày (đối với trẻ nhỏ thì khoảng 25g/ngày), không nên ăn quá 300g ngày để đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa.