"Học lỏm" ông bố trẻ công thức sữa ngô béo ngậy

(Dân trí) - Sữa ngô là thức uống rất tốt cho sức khỏe mà trẻ nhỏ rất thích. Cùng ông bố trẻ Đinh Vũ Quang Cường học cách làm thức uống này nhé.

Học lỏm ông bố trẻ công thức sữa ngô béo ngậy - 1
"Cô chú cùng học công thức bố Cường cháu nấu sữa ngô nhé!".

Các nguyên liệu cần chuẩn bị: 

3 bắp ngô

Nước lọc

Đường phèn

Sữa đặc

Cách làm: 

Bước 1: Để làm món này cần có 3 bắp ngô vàng, đem bóc sạch vỏ, râu ngô. Dùng dao cắt hết hạt ra khỏi lõi ngô. Hạt ngô thu được là gần 500g. Rửa sạch vỏ và râu ngô, lõi ngô, đem luộc với 1,2 lít nước.

Luộc trong 20 phút, vớt bỏ vỏ, râu ngô, lõi bỏ đi. Tỷ lệ là 1 phần hạt ngô tương đương 2,2 phần nước.

Bước 2: Ngay khi nước còn nóng, đổ luôn phần hạt ngô vào đảo đều với nước, rồi đem đi xay.  Sau khi xay ngô xong rồi lọc bỏ bã đi. Mọi người có thể lọc bằng rây trước, rồi lọc lại bằng túi vải và đem đi nấu.

 Bước 3: Khi nấu sữa ngô, để lửa vừa, thêm vào 30g đường phèn. Đun sôi đến sôi lăn tăn, thêm 1 thìa sữa đặc vào. Nấu thêm mấy phút nữa là tắt bếp. Quá trình này mất khoảng 25 - 30 phút, luôn để lửa vừa. Sữa ngô trở nên trong hơn, sánh hơn, đảo thìa thấy nặng tay.

Học lỏm ông bố trẻ công thức sữa ngô béo ngậy - 2

Sữa ngô sánh mịn, béo ngậy. 

Anh Quang Cường chia sẻ thêm về kiến thức nấu ăn: "Mình mạn phép giải thích nguyên lý để các bạn có thể làm được bất cứ loại sữa hạt nào bằng cách thủ công nhé! Cơ bản các loại sữa hạt là hỗn hợp giữa tinh bột và nước. Tinh bột là các hạt chất rắn vô định hình, và... nó không tan trong nước lạnh đâu. Tuy nhiên trong nước nóng từ 60-80 độ, tinh bột trở thành dung dịch keo nhớt. Đây gọi là hồ tinh bột. Nôm na là các hạt bột nở ra ở độ nóng vừa phải, bám vào nhau, tạo độ sánh sệt đấy. Bác nào đun lửa lớn quá là phân tách. 

Sữa ngô sau khi nấu, có độ sệt, không bị phân tách. Mình thấy nhiều bạn loay hoay nấu mãi không được sữa ngô, nên chia sẻ lên đây, cũng đơn giản thôi mà. Chúc các bạn thành công!". 

Tin liên quan
Đang được quan tâm