Những loại đồ uống giúp tăng khả năng tập trung

(Dân trí) - Cà phê, trà xanh, nước cam... là các đồ uống phổ biến, dễ tìm, giá rẻ có tác dụng giúp bạn cải thiện trí nhớ, nâng cao khả năng tập trung.

Cà phê

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, caffeine rất tốt cho não của bạn, nó giúp cải thiện sự tập trung, tỉnh táo, thời gian phản ứng và trí nhớ với liều lượng 40-300mg, tương đương với khoảng 120-729ml cà phê.

Trong nghiên cứu "Caffeine và cà phê là liệu pháp chống lại bệnh Alzheimer" đăng tải trên Tạp chí về bệnh Alzheimer năm 2010, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, cà phê cũng có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer.

Những loại đồ uống giúp tăng khả năng tập trung - 1
Lưu ý, mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng 400mg cà phê tương đương 945ml cà phê (Ảnh: Minh Tien Coffee).

Nước cam

Nước cam rất giàu vitamin C - một loại vitamin có tác dụng bảo vệ thần kinh cho bạn.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, các nghiên cứu về trí nhớ đã chỉ ra rằng, những người có nồng độ vitamin C trong máu cao thì có sự tập trung, trí nhớ và tư duy ngôn ngữ tốt hơn so với những người khác.

Lưu ý, bạn nên hạn chế sử dụng đường để giảm các nguy cơ béo phì, tiểu đường.

Trà xanh

Hàm lượng caffeine trong trà xanh thấp hơn nhiều so với cà phê. Tuy nhiên, trà xanh có chứa hai hợp chất giúp tăng cường trí nhớ là L-theanine và Epigallocatechin Gallate (EGCG)

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, L-theanine có thể thúc đẩy sự thư giãn, khi kết hợp với caffeine sẽ giúp bạn cải thiện sự tập trung.

Bên cạnh đó, EGCG đi vào não bạn thông qua hàng rào máu não, có nghĩa là nó có tác động có lợi cho não của bạn, thậm chí giúp chống lại các loại bệnh thoái hóa thần kinh. Điều này vẫn đang được mở rộng nghiên cứu, theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.

Những loại đồ uống giúp tăng khả năng tập trung - 2
Trà xanh cũng là một trong những thức uống giúp tăng khả năng tập trung.

Nước ép rau củ quả

Một số trái cây, rau củ quả có chứa rất nhiều vitamin C mà bạn có thể kết hợp để tạo ra một thức uống lành mạnh, giúp cải thiện trí nhớ: Rau có màu xanh đậm như cải xoăn, dưa chuột, táo xanh...

Bạn cũng có thể cho thêm một số loại thực phẩm khác để đồ uống của bạn trở nên ngon hơn như: bơ, sữa chua, bột protein, chuối,...

Bạn có thể kết hợp theo công thức sau:

1 đầu cần tây

2 quả dưa chuột

1 nắm sả

3 nắm lớn rau cải bó xôi tươi

2 quả táo xanh, nạo vỏ, cắt lát

2 quả chanh, bỏ vỏ, bỏ hạt

Các bước thực hiện:

Rửa thật sạch tất cả các sản phẩm, sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa đủ để cho vào máy ép trái cây. Cho từng nguyên liệu qua máy ép trái cây và lấy nước ép vào bình lớn.

Trộn đều và để trong tủ lạnh.

Nước ép củ dền

Củ dền là một loại rau củ có màu đỏ đậm tự nhiên giàu nitrat - một tiền chất của oxit nitric, mà cơ thể bạn sử dụng để thúc đẩy quá trình oxy hóa tế bào và cải thiện lưu lượng máu.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, Oxit nitric có thể tác động đến vùng não chịu trách nhiệm về ngôn ngữ, học tập và ra quyết định nâng cao. Nước ép củ dền có thể thúc đẩy những tác động này bằng cách tăng sản xuất oxit nitric.

Bạn có thể thưởng thức thức uống này bằng cách trộn bột củ dền vào nước hoặc ép củ dền lấy nước. Thông thường, bạn chỉ nên uống 15-30 ml nước củ dền cho mỗi ngày.

Các loại trà thảo mộc

Hiền Nhân: Loại thảo mộc này có thể hỗ trợ trí nhớ và cải thiện tâm trạng.

Nhân sâm: Một số bằng chứng ủng hộ việc sử dụng nhân sâm vì các đặc tính bảo vệ thần kinh và thúc đẩy chức năng não.

Rhodiola: Loại cây này có thể giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi về tinh thần và nâng cao chức năng của não.

Bài liên quan
Đang được quan tâm