Học cách làm củ cải khô không cần máy sấy sử dụng quanh năm
(Dân trí) - Hãy học ngay cách làm món củ cải khô từ củ cải trắng, sử dụng cả năm không sợ hư này với công thức cực kỳ đơn giản sau đây nhé.
Trong củ cải trắng có chứa nhiều dinh dưỡng, mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Trong ẩm thực, củ cải cũng giúp làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Với cách làm khô củ cải dưới đây bạn sẽ có được sẵn củ cải trong nhà để chế biến bất kì món ăn yêu thích nào. Cùng bắt tay vào thử ngay nhé.
Bước 1: Củ cải trắng sau khi mua về, bạn gọt vỏ và cắt thành từng khúc khoảng 5cm. Tiếp theo bạn cắt củ cải thành những sợi lớn bằng ngón tay út.
Bước 2: Sau đó bạn ngâm củ cải với muối để củ cải được dai. Bạn cho củ cải đã cắt vào thau nhỏ, sau đó cho vào thau khoảng 4 - 6 muỗng muối ăn. Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng muối tùy theo khối lượng của củ cải trắng cho hợp lý nhé (1 kg củ cải trắng tương đương với 2-3 muỗng muối ăn).
Bước 3: Bạn ngâm củ cải cùng với muối trong khoảng 1 giờ đồng hồ đến khi phần nước của củ cải ra gần hết. Khi đã ngâm xong bạn xóc thau củ cải cho đều tay rồi bạn mang củ cải đi rửa sạch với nước. Sau đó bạn cho củ cải vào thau và tiếp tục ngâm nước thêm một tiếng để củ cải bớt đi độ mặn của muối. Bạn vớt củ cải ra rổ, để ráo nước.
Bước 4: Tiếp theo, bạn cho củ cải ra khay, dàn đều. Bạn phơi củ cải trong khoảng 3 - 5 nắng, đến khi củ cải khô lại là được. Bạn cũng nên chọn những nơi có ánh nắng tốt để củ cải được khô đều sau khi phơi nhé.
Củ cải khô dai giòn, mằn mặn, kết hợp cùng các món ăn khác sẽ mang đến hương vị thơm ngon, đậm đà. Bạn có thể ăn kèm củ cải khô cùng cơm nóng, cháo trắng hoặc dùng trong các món kho, món xào… cũng rất ngon.
Để bảo quản, bạn chỉ cần cho củ cải khô vào một chiếc túi nilon sạch và để vào ngăn mát tủ lạnh. Món củ cải khô đơn giản, dễ làm, chỉ cần thực hiện một lần mà bạn lại có thể sử dụng ăn dần trong cả năm. Bạn còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp thực hiện ngay thôi nào!