Hoa xương rồng "chóng nở chóng tàn" khiến hàng ngàn người "ngồi canh"

(Dân trí) - Khi hoa nở, mùi hương ngọt ngào dần chuyển sang... "khó ngửi" chỉ sau 2 tiếng, và thường chỉ trong vòng 12 tiếng, nụ hoa sẽ đi từ trạng thái bung nở sang tàn héo.

Hoa xương rồng "chóng nở chóng tàn" khiến hàng ngàn người "ngồi canh"

Bông hoa xương rồng thuộc một loài quý hiếm có tên gọi khoa học là "selenicereus wittii" đã vừa bung nở, hiện tượng này khiến hàng ngàn người theo dõi trực tuyến suốt 12 tiếng để được thấy một hiện tượng hiếm có.

Hoạt động "livestream" trực tuyến đã được tiến hành từ vườn thực vật của Đại học Cambridge (Anh). Đây là một giống xương rồng hiếm có vốn tồn tại trong rừng Amazon. Vào ngày thứ 7 tuần qua, bông hoa duy nhất trên cây đã nở tại vườn thực vật của Đại học Cambridge. Bên cạnh tên gọi khoa học, loài xương rồng này còn có một tên gọi gần gũi hơn là xương rồng hoa mặt trăng.

Trước đó suốt một tuần, các nhà nghiên cứu đã không ngừng theo dõi để không bỏ lỡ mất khoảnh khắc hoa nở, thường bông hoa mặt trăng này sẽ bắt đầu hé nở từ khi hoàng hôn buông xuống và bắt đầu bước vào giai đoạn héo tàn từ trước bình minh kế tiếp.

Hoa xương rồng chóng nở chóng tàn khiến hàng ngàn người ngồi canh - 1

Hoa xương rồng "chóng nở chóng tàn" khiến hàng ngàn người "ngồi canh"

Bông hoa trong vườn thực vật của Đại học Cambridge nở sớm hơn thông lệ, nó đã bắt đầu nở từ chiều, từ khoảng 3 giờ chiều thứ 7 ngày 20/2 vừa qua theo giờ địa phương. Khi nở bung vào lúc 5 giờ chiều, bông hoa có chiều dài đạt đỉnh ở mức 28cm. Sau đó, chỉ trong vòng 12 tiếng đồng hồ, bông hoa nhanh chóng chuyển sang tàn héo và... "có mùi".

Sau khi hoa nở, mùi hương ngọt ngào dần chuyển sang... "khó ngửi" chỉ sau 2 tiếng. Loài xương rồng này có diện mạo khá lạ, nó có thân mỏng dẹt quấn quanh thân cây lớn, bông hoa của cây thường ở độ cao vài mét so với mặt đất nên nếu không để ý có thể không biết cây có ra nụ hoặc sắp nở hoa.

Hoa xương rồng chóng nở chóng tàn khiến hàng ngàn người ngồi canh - 2

Búp hoa

Hoa xương rồng chóng nở chóng tàn khiến hàng ngàn người ngồi canh - 3

Khi hoa nở, mùi hương ngọt ngào dần chuyển sang... "khó ngửi" chỉ sau 2 tiếng, và thường chỉ trong vòng 12 tiếng, nụ hoa sẽ đi từ trạng thái bung nở sang tàn héo.

Cây xương rồng có bông hoa mặt trăng vừa nở được cho là cây duy nhất tồn tại trên đất Anh; trên khắp thế giới, cũng chỉ có 13 vườn thực vật có loài cây này. Có thể phải chờ rất lâu để một cây xương rồng hoa mặt trăng nở hoa, nhưng kể từ sau khi trổ hoa lần đầu, thường sau đó hoa sẽ nở đều mỗi năm.

Đã có 200.000 lượt người đến từ nhiều quốc gia trên thế giới theo dõi "livestream" xem hoa nở trong tuần qua. Cây hoa này đã được đưa về vườn thực vật của Đại học Cambridge hồi năm 2015 sau khi họ xin được giống từ Vườn thực vật Bonn (Đức), đây là lần đầu tiên cây hoa này nở sau khi được đưa tới Anh.