Họa sĩ Nguyễn Văn Chuyên và những sắc màu huyền bí

Dân trí Được biết đến như một họa sĩ thành công từ những năm tháng mới bước vào nghề, Nguyễn Văn Chuyên - giảng viên Khoa Thiết kế Mỹ thuật của trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội - đã góp vào bức tranh đa sắc của hội họa đương đại Việt Nam một tiếng nói riêng, độc đáo…

Nghệ thuật là hành trình sáng tạo không ngừng

Họa sĩ Nguyễn Văn Chuyên sinh năm 1969 tại Hải Dương. Anh đến với hội họa nhẹ nhàng như chính nó đã chọn anh từ trước. Gần 20 năm trong nghề, anh chưa hề mở một triển lãm riêng, và con số tác phẩm của anh cũng không nhiều, nhưng ngược lại, giải thưởng lại không hề ít. Thành công đến với Nguyễn Văn Chuyên từ rất sớm, những năm 25, 26 tuổi. Đặc biệt, không chỉ riêng sơn mài - chất liệu Nguyễn Văn Chuyên được học chuyên khoa tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam - mà với nhiều chất liệu khác như sơn dầu, đồ họa, anh đều có những tác phẩm đẹp và giành được giải thưởng mỹ thuật trong nước cũng như quốc tế. Họa sĩ Lê Thị Kim Bạch, nguyên Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật của Hội Mỹ thuật Việt Nam, từng nhận xét về tác phẩm của Nguyễn Văn Chuyên là “bố cục chặt chẽ, có tính hoành tráng, gam màu trầm quý, tạo không gian tốt với nội dung hướng thiện, kỹ thuật chất liệu hết sức điêu luyện”.

Họa sĩ Nguyễn Văn Chuyên
Họa sĩ Nguyễn Văn Chuyên

Khi được hỏi về quan điểm sáng tác, họa sĩ Nguyễn Văn Chuyên nói rằng với anh, nghệ thuật là sự sáng tạo không ngừng. Theo anh, người làm nghệ thuật chuyên nghiệp không bao giờ bị phụ thuộc quá nhiều vào cảm hứng, thứ xuất hiện bột phát, ngắn ngủi, mà điều quan trọng nhất là ý tưởng nghệ thuật, nó phải luôn vận động để bắt nhịp được sự thay đổi của cảm xúc. Để làm được điều đó, người họa sĩ phải tích lũy cho mình rất nhiều kiến thức về mọi lĩnh vực, trong đó kiến thức văn học có ý nghĩa quan trọng trong việc bồi đắp thêm khả năng cảm thụ nghệ thuật của người họa sĩ. Cùng với nó, họa sĩ khám phá cuộc sống và đồng thời tái hiện thông qua tác phẩm của mình.

Nguyễn Văn Chuyên cho rằng người vẽ tốt luôn tìm được lối đi riêng và có một tư duy mở, tổng hòa, có một sự bứt phá trong ý tưởng và ngôn ngữ tạo hình. Đề tài anh chọn thường là những gì gần gũi với cuộc sống nhưng mỗi mảng đề tài anh vẽ không nhiều để tránh lặp lại chính mình, để luôn luôn đổi mới.

Cứ đều đặn, mỗi năm anh lại gửi một vài tác phẩm đến triển lãm mỹ thuật trong nước và quốc tế. Với anh, mỗi bức tranh được vẽ là một lần khám phá mới về cái đẹp, đưa ra, khơi dậy cho người xem cách cảm về cái đẹp. Các tác phẩm sơn mài như “Tâm Phật”, Mỹ Sơn,“Xưởng tàu Bến Thủy”, “Đường hầm vành đai 3”, các bức đồ họa như“Trầm tích sông Hồng”, “Mạch ngầm trong thành phố”,“Huyền thoại Việt” hay các bức vẽ bằng chất liệu sơn dầu – tổng hợp như“Hóa thạch”, “Cội nguồn”, Bãi đá cổ”, “Thảm B52”… không còn xa lạ với nhiều người yêu mến mỹ thuật bởi chúng gọi mời người ta chiêm ngưỡng những vẻ đẹp tiềm ẩn của cuộc sống.

Tác phẩm Thảm B52
Tác phẩm "Thảm B52"

Chất liệu sơn dầu – tổng hợp với những sắc màu huyền bí

Điều gây ấn tượng nhất khi đứng trước các tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Văn Chuyên là sự huyền bí. Cảm giác về sự huyền bí ấy không chỉ từ những bức tranh sơn mài, chất liệu sở trường của Nguyễn Văn Chuyên, hay từ những bức vẽ về đề tài tâm linh, mà ở gần như toàn bộ các sáng tác của anh, cả lĩnh vực tranh đồ họa, sơn dầu hay sơn dầu – tổng hợp.

Mảng tranh sơn dầu - tổng hợp của Nguyễn Văn Chuyên cũng là một lĩnh vực thành công của anh và mang đến cho người xem nhiều điều thú vị. Anh dùng khá nhiều vật liệu tổng hợp để sáng tạo nên những bức tranh này, như gắn kim loại, gỗ, giấy và các chất đắp tổng hợp khác, như các tác phẩm “Hóa thạch”, “Bãi đá cổ”… Dưới sự tác động của ánh sáng, những hình khối, màu sắc hiện lên rất sinh động, biến ảo, mang lại rung cảm sâu sắc cho người xem.

Bức tranh sơn dầu - tổng hợp mang tên “Thảm B52” vẽ về đề tài chiến tranh đã thể hiện một cách nhìn mới về cuộc chiến của thế hệ trẻ, những người không trực tiếp cầm súng. Tư liệu được Nguyễn Văn Chuyên tiếp cận qua các tác phẩm nghệ thuật như văn học, điện ảnh, nhiếp ảnh, sân khấu…, nơi hiện thực chiến tranh đã từng được khái quát hóa bằng tư duy nghệ thuật, và đến lượt mình, Nguyễn Văn Chuyên lại tiếp tục sáng tạo trên cái nền tư liệu ấy. Cách tư duy mới này của nghệ thuật đương đại đã giúp cho tác phẩm cất lên được tiếng nói riêng của nó. Bức tranh gây ấn tượng mạnh mẽ về sự hủy diệt thảm khốc của chiến tranh, khơi dậy trong mỗi chúng ta nỗi kinh hoàng đối với chiến tranh cũng như niềm khao khát và hạnh phúc khi đang được sống trong bầu không khí của hòa bình.

Ở chất liệu sơn dầu - tổng hợp, Nguyễn Văn Chuyên đã đạt được những tiêu chí trong quan niệm về ngôn ngữ tạo hình của chính anh, đó là sự bí ẩn. Không chỉ dành cho người xem, sự bí ẩn của bức tranh còn phải gây bất ngờ với chính họa sĩ. Theo Nguyễn Văn Chuyên, vẽ là thanh lọc tâm hồn, đưa tâm hồn về đúng miền của nó. Và khi được một mình trong xưởng vẽ, khi cánh cửa bên ngoài khép lại, cánh cửa tâm hồn mở ra, những nét bút dọc ngang, miệt mài với sắc màu cảm xúc, đó là lúc anh được là chính mình.

Nghệ thuật đích thực phải xuất phát từ đời sống và đi vào đời sống. Thành công của họa sĩ Nguyễn Văn Chuyên là biến những nét gần gũi, quen thuộc của cuộc sống hàng ngày thành chất liệu của nghệ thuật, khơi dậy trong chúng ta những cảm xúc mới lạ về những điều quen thân. Với những nét vẽ tài hoa, người họa sĩ đã bày lên trên toan cả một thế giới tràn đầy cảm xúc, với những bí ẩn cần thời gian giải mã.

Việt Hạnh

MỚI NHẤT
Em bé trong phim “Cánh đồng hoang” là ai?
Em bé trong phim “Cánh đồng hoang” là ai?

Nhiều người cho rằng nhân vật chính trong phim “Cánh đồng hoang” là em bé - con trai vợ chồng Ba Đô - Sáu Xoa. Tuy nhiên, em bé đó là ai từng gây nhiều tranh cãi.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 10:40

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế

(Dân trí) - Phát biểu tham luận tại Đại hội XII, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh, “Vai trò của văn hóa ngày càng được các quốc gia đề cao, coi trọng. Văn hóa trở thành một trong các trụ cột của phát triển bền vững, là động lực của quá trình hiện đại hóa, là nhân tố phát huy sức mạnh tổng hợp quốc gia”.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 06:08

Xuân yêu thương sưởi ấm tình quê hương giữa trời Âu tuyết phủ
Xuân yêu thương sưởi ấm tình quê hương giữa trời Âu tuyết phủ

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chào mừng Đại hội lần thứ 12 của Đảng CSVN, chào mừng Xuán Bính Thân, ngày 21/1 tai thủ đô Bucharest, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani và cộng đồng người Việt tại Rumani tổ chức chương trình "Xuân yêu thương".

Thứ bảy, 23/01/2016 - 06:00

Vũ Cát Tường không đoạt được giải Bài hát của năm như kỳ vọng
Vũ Cát Tường không đoạt được giải Bài hát của năm như kỳ vọng

(Dân trí) - Mặc dù đã được kỳ vọng rất nhiều ở vị trí Bài hát của năm nhưng cuối cùng “Phai” của Vũ Cát Tường chỉ đạt được giải Bài hát được yêu thích nhất do khán giả bình chọn.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 02:19

Vén màn bí mật về nơi trú ẩn của quái vật hồ Loch Ness
Vén màn bí mật về nơi trú ẩn của quái vật hồ Loch Ness

(Dân trí) - Phát hiện khe nứt sâu dưới đáy hồ Loch Ness, một ngư dân tin rằng, đây có thể là nơi quái vật huyền thoại từng cư ngụ.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 01:10

ABBA phủ nhận tin đồn tái hợp
ABBA phủ nhận tin đồn tái hợp

(Dân trí) - Trong lần xuất hiện hiếm hoi với đầy đủ cả bốn thành viên tại Stockhom, chủ nhân của bài hát huyền thoại “Happy New Year” vẫn khẳng định họ sẽ không bao giờ tái hợp.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 02:12

“Mỹ nam” Shiv: “Cô dâu 8 tuổi” khiến tôi rơi vào những tin đồn sai lệch”
“Mỹ nam” Shiv: “Cô dâu 8 tuổi” khiến tôi rơi vào những tin đồn sai lệch”

(Dân trí) - “Không phủ nhận “Cô dâu 8 tuổi” là dự án phim rất ý nghĩa nhưng việc tham gia dự án này cũng khiến tôi rơi vào những tin đồn sai lệch. Trên thực tế, tất cả chúng tôi đều là bạn diễn với nhau”, diễn Shiddharth Shukla, người đóng vai thanh tra Shiv (chồng sau của Anandi) chia sẻ.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 01:33

Bộ ảnh “biết nói” về Tết xưa của Hà Nội 36 phố phường
Bộ ảnh “biết nói” về Tết xưa của Hà Nội 36 phố phường

(Dân trí) - Từ 22/1 đến 22/2 tại Đình Kim Ngân (42 – 44 Hàng Bạc, Hà Nội) sẽ diễn ra cuộc triển lãm cá nhân “Làng nghề đón xuân” của nhiếp ảnh gia Lê Bích. Đây là sự kiện mở màn cho chương trình hoạt động “Mừng Đảng mừng Xuân Bính Thân 2016” tại khu phố cổ Hà Nội.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 12:53

Celine Dion bật khóc bên linh cữu chồng
Celine Dion bật khóc bên linh cữu chồng

(Dân trí) - Celine Dion đã liên tục túc trực bên linh cữu chồng trong buổi lễ tưởng niệm. Người ta có thể nhìn thấy rõ sự suy sụp của cô, có những lúc không giữ được bình tĩnh, Celine đã bật khóc.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 10:34

Điều ít biết về “tướng cướp đa tình” Lý Hùng trong “Người không mang họ”
Điều ít biết về “tướng cướp đa tình” Lý Hùng trong “Người không mang họ”

Khi đóng “Người không mang họ”, Lý Hùng mới 17 tuổi, nhưng đã thủ vai Trương Sỏi- một nhân vật được xây dựng từ hình ảnh tên tướng cướp khét tiếng đa tình Hoàng Lạng.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 10:32

Nhiếp ảnh gia phương Tây bất ngờ “được mùa” nhờ cô dâu - chú rể Châu Á
Nhiếp ảnh gia phương Tây bất ngờ “được mùa” nhờ cô dâu - chú rể Châu Á

(Dân trí) - Gần đây giới nhiếp ảnh gia phương Tây bỗng “được mùa” một cách bất ngờ khi có nhiều cặp đôi Châu Á lựa chọn sang Châu Âu chụp ảnh cưới. Trào lưu này giúp các tay máy bản địa có thêm một hạng mục mới trong “kế sinh nhai” thường nhật.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 08:00

Sự trượt dốc không ngờ của cô gái thất bại tại cuộc thi ca hát
Sự trượt dốc không ngờ của cô gái thất bại tại cuộc thi ca hát

(Dân trí) - Câu chuyện có thật dưới đây xảy ra với một cô gái đã thất bại tại một cuộc thi tìm kiếm tài năng ca hát. Cô gái bị suy sụp và thay đổi hoàn toàn sau khi đi thi, khiến mẹ của cô cho rằng quyết định đi thi của cô chính là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 01:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỷ niệm 790 năm ngày nhà Trần phát nghiệp Đế Vương
Kỷ niệm 790 năm ngày nhà Trần phát nghiệp Đế Vương

(Dân trí) - Ngày 21/1, UBND huyện Hưng Hà phối hợp với Ban liên lạc họ Trần tổ chức Lễ kỷ niệm 790 năm ngày nhà Trần phát nghiệp Đế Vương (12 tháng Chạp năm Ất Dậu 1225). Cách đây 790 năm, tại kinh thành Thăng Long đã thiết triều cử hành nghi thức chuyển giao vương triều từ nhà Lý sang nhà Trần.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 01:00

Đua bò Bảy Núi trở trành di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Đua bò Bảy Núi trở trành di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

(Dân trí) - Trong 15 di sản văn hóa phi vật thể vừa được Bộ VHTTT&DL công bố có Hội đua bò Bảy Núi An Giang. Lễ hội đua bò Bảy Núi là một lễ hội của đồng bào dân tộc Khmer-Nam bộ.

Thứ năm, 21/01/2016 - 05:04

Festival văn hóa tơ lụa Việt Nam - Châu Á tại Hội An
Festival văn hóa tơ lụa Việt Nam - Châu Á tại Hội An

(Dân trí) - Chính quyền thành phố TP Hội An (Quảng Nam) vừa công bố Hội An sẽ đăng cai Festival văn hóa tơ lụa Việt Nam - Châu Á lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam vào tháng 3/2016 tới.

Thứ năm, 21/01/2016 - 04:43

“Cha đẻ” Táo Quân bật mí chuyện “thâm cung bí sử” của chương trình
“Cha đẻ” Táo Quân bật mí chuyện “thâm cung bí sử” của chương trình

(Dân trí) - Cứ mỗi dịp xuân về Tết đến, Táo Quân lại là chương trình truyền hình được đông đảo khán giả yêu thích và chờ đợi nhất. Tuy nhiên, bấy lâu nay vẫn còn ít người biết “cha đẻ” của chương trình này là ai và những câu chuyện “thâm cung bí sử” phía sau như thế nào.

Thứ năm, 21/01/2016 - 02:50

Bên thềm năm Thân, King Kong sang “xông đất” Việt Nam
Bên thềm năm Thân, King Kong sang “xông đất” Việt Nam

(Dân trí) - Những ngày này, người yêu điện ảnh ở Việt Nam đang “xốn xang” trước thông tin đoàn làm phim King Kong - “Kong: Skull Island” (Kong: Đảo Đầu lâu - 2017) - đã có mặt ở Việt Nam để bắt đầu tìm bối cảnh quay.

Thứ năm, 21/01/2016 - 01:00

Vai diễn khiến Vân Dung suýt kiệt sức trước ngày tập Táo Quân 2016
Vai diễn khiến Vân Dung suýt kiệt sức trước ngày tập Táo Quân 2016

(Dân trí) - Trước khi bước vào tập Táo Quân 2016, Vân Dung đảm nhận vai Anna Andreiepna, vợ của thị trưởng thành phố Anton Antonovich trong vở “Quan thanh tra” do Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng. Chị cho biết, đây là lần đầu tiên sau 41 năm chị mới được một lần đẹp trên sân khấu.

Thứ năm, 21/01/2016 - 11:29

Thưởng thức văn hóa, đặc sản Tây Bắc giữa lòng thủ đô
Thưởng thức văn hóa, đặc sản Tây Bắc giữa lòng thủ đô

(Dân trí) - Đặc sản và những nét đẹp văn hóa Tây Bắc là điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động “Hội Xuân Bính Thân 2016” sẽ diễn ra từ ngày 20/1 đến ngày 5/2 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hà Nội.

Thứ năm, 21/01/2016 - 11:02

Hà Nội: 31 điểm bắn pháo hoa cùng nhiều chương trình mừng xuân Bính Thân
Hà Nội: 31 điểm bắn pháo hoa cùng nhiều chương trình mừng xuân Bính Thân

(Dân trí) - Thông tin từ Sở VH & TT Hà Nội cho biết, sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Xuân Bính Thân và sẽ có 31 điểm bắn pháo hoa tầm thấp - tầm cao trong đêm giao thừa xuân Bính Thân.

Thứ năm, 21/01/2016 - 08:00

Nam diễn viên “Diệp Vấn” ngoài đời đối xử với vợ như thế nào?
Nam diễn viên “Diệp Vấn” ngoài đời đối xử với vợ như thế nào?

(Dân trí) - Những ngày này, bộ phim võ thuật “Diệp Vấn 3” đang gây sốt với khán giả ở nhiều nước Châu Á. Hình tượng đẹp văn võ song toàn, tài đức vẹn toàn của võ sư Diệp Vấn trong phim cũng khiến nhiều người xem yêu luôn cả nam diễn viên đã đảm nhận vai diễn - Chân Tử Đan.

Thứ năm, 21/01/2016 - 02:00

Triển lãm “Trọn đời theo Đảng”: 200 hiện vật khiến người xem bật khóc
Triển lãm “Trọn đời theo Đảng”: 200 hiện vật khiến người xem bật khóc

(Dân trí) - Ngày 20/1, Sở VH&TT Hà Nội phối hợp với Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Trọn đời theo Đảng”.

Thứ năm, 21/01/2016 - 01:26

Bộ hình ghi lại vẻ đẹp của những khuôn mặt tàn nhang
Bộ hình ghi lại vẻ đẹp của những khuôn mặt tàn nhang

(Dân trí) - Với khuôn mặt đầy nốt tàn nhang khiến nhiều người cảm thấy mặc cảm, tuy nhiên những bức chân dung tuyệt đẹp của nhiếp ảnh gia Elbank có thể khiến mọi người tự tin và yêu bản thân hơn.

Thứ năm, 21/01/2016 - 01:00

Bắc Ninh bội thu di sản văn hoá phi vật thể quốc gia vào dịp năm mới
Bắc Ninh bội thu di sản văn hoá phi vật thể quốc gia vào dịp năm mới

(Dân trí) - Ngày 19/01 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 246/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đợt XI.

Thứ năm, 21/01/2016 - 12:05