Chủ nhật 10/02/2019 - 16:54

Hiểu về trái tim: Thấu hiểu cơn giận dữ của mình (kỳ 4)

Dân trí Khi ta chưa thấu hiểu cơn giận thì dù có điều khiển được nó cũng chỉ là giải pháp tạm thời.
>>Hiểu về trái tim: Sự nghi ngờ bắt đầu từ đâu? (kỳ 3)
>>Hiểu về trái tim: Vì sao ta lại phải nhàm chán (kỳ 2)
>>Hiểu về trái tim: Nỗi cô đơn có thật không (kỳ 1)

Cơn giận từ đâu tới?

Mỗi khi nổi giận, ta thường cho rằng chính người kia đã làm cho ta giận, như thể cơn giận đang ở trong ta là do họ đem tới. Vì thế ta luôn tìm mọi cách trả đũa, dù ít nhất là một câu nói hay một hành động khiến người kia phải đau điếng thì ta mới hả dạ. Ta cho rằng ta phải làm như thế thì mới mạnh mẽ, để họ không còn dám chọc giận ta nữa. Sự thật là càng trả đũa thì cơn giận càng lớn mạnh, ta càng đuối sức và chính ta chịu lỗ lã nhiều nhất. Bởi khi giận, năng lượng trong ta bị đốt sạch, cơ thể liên tục phóng thích ra các chất kích thích adrenaline và cortisol gây rối loạn chu trình sinh học của cơ thể, nhất là nhịp tim và hơi thở tăng dồn dập. Tệ hại hơn là ta rơi vào tình trạng “hôn mê tạm thời”, nhìn mọi thứ đều sai lệch, suy nghĩ không còn sáng suốt và không thể kiểm soát nổi mọi hành vi của mình.

Nếu thế hệ trước, mà gần nhất là cha mẹ, có tính nóng giận thì ta khó thoát khỏi sự trao truyền từ nhiễm sắc thể (DNA), hay ảnh hưởng từ cách nói năng và hành động hằng ngày của họ. Môi trường lớn lên và làm việc cũng đóng góp đáng kể cho tính cách nóng giận hình thành trong ta. Sự nuông chiều và nể trọng rất dễ khiến ta có thói quen muốn gì được nấy hay muốn chứng tỏ quyền lực trước mọi người. Vì vậy chỉ cần có chút việc không vừa ý là ta lập tức nổi giận ngay. Đã vậy, ta còn bị ảnh hưởng bởi tâm thức xã hội nên cho rằng cơn giận là bản năng tự vệ của con người, nhờ nó mà người khác không dám uy hiếp mình, và đó cũng là cách giải tỏa cảm xúc để ta lấy lại cân bằng khi gặp điều phiền toái. Nhưng thực chất là ta đã thất bại; ta chưa thuần phục được bản tính hơn thua cố hữu; ta không biết cách giãi bày sự không hài lòng một cách hiểu biết hơn.

Hiểu về trái tim: Thấu hiểu cơn giận dữ của mình (kỳ 4) - 1

 

Chuyển hóa cơn giận

Sau mỗi cơn giận, ta thường cảm thấy hối tiếc và ray rứt rằng tại sao ta lại có những phản ứng thấp kém như vậy. Ta biết mỗi lần tức giận là mỗi lần ta đánh mất hình tượng đẹp và làm suy giảm niềm tin yêu trong mắt người khác, nên lòng cứ dặn lòng sẽ không để cơn giận thao túng ta thêm nữa. Nhưng khi gặp chuyện trái nghịch, nhất là tổn hại đến quyền lợi hay danh dự, là cơn giận cứ “không hẹn mà đến”. Dù lúc ấy có ai nhắc nhở ta cũng gạt ngang, lý trí cũng đứng lặng chào thua cảm xúc. Từ thất bại này đến thất bại khác, ta trở nên căm ghét cơn giận của mình, trách cha mẹ trao chi cho mình cái tính làm khổ mình khổ người như thế.

Thật ra, nếu hạt giống giận trong ta không được nuôi dưỡng thường xuyên thì nó không đủ sức làm ta khổ. Ta nuôi nó từ những điều bất như ý nhỏ nhặt trong đời sống hằng ngày như: bị kẹt xe, xếp hàng mua đồ, gọi điện người thân không nhấc máy, thức ăn không vừa miệng, người kia quên chào hỏi… đến những phiền toái do chính mình gây ra như: mở nhầm chìa khóa, uống nước bị bỏng miệng, trượt chân cầu thang, tìm mãi không ra quyển sách, hồi tưởng quá khứ đau buồn… Nếu ta không quan sát những phản ứng chống đối một cách âm ỉ từ những việc như thế để hóa giải bớt, thì cơn giận chắc chắn sẽ hình thành như một quy trình tự nhiên. Khi nguồn năng lượng giận gần như được mặc định trong tâm thức, thì chỉ cần một hành động không dễ thương cũng đủ kích hoạt để nó nhanh chóng biến thành cơn giận dữ dội mà chính ta cũng rất bất ngờ.

Khi phát hiện ra cơn giận đang nổi lên và sắp sửa “bung” ra thành lời nói hay hành động, ta hãy mau chóng tìm cách tách ly khỏi đối tượng vừa mới tác động vào cơn giận của mình. Lý tưởng nhất là ngồi trong căn phòng yên tĩnh hay dạo bước trên con đường râm mát. Trong trường hợp không thể tách khỏi hoàn cảnh thì ta cứ ngồi yên đó, cố gắng đừng mở lời nói thêm một câu hay một từ nào, dù ta cho đó là lời giải thích thỏa đáng. Mọi hành vi xảy ra trong cảm xúc giận hờn đều khiến ta hối tiếc sau này. Ta hãy cố quên đối tượng kia đã làm hay đã nói gì với ta, mà chỉ đem hết tâm ý tập trung vào mỗi hơi thở. Nếu ta đã có sẵn kỹ năng theo dõi hơi thở để định tâm thì chỉ cần 15 phút sau là ta sẽ vượt khỏi. Cũng như khi căn nhà bị cháy thì ta chỉ lo chữa cháy để cứu lấy những tài sản quý báu bên trong, chứ không vội truy cứu kẻ mà ta tình nghi đã đốt nhà. Chuyện đó “hạ hồi phân giải”.

Hơi thở là điểm tựa rất an toàn mỗi khi ta bị những cơn bão cảm xúc tấn công mà không biết phải làm sao. Tuy nhiên, nếu cứ sử dụng cách này mãi thì ta sẽ không bao giờ hiểu rõ cơn giận của mình. Không hiểu rõ cơn giận thì muôn đời ta cũng không chuyển hóa được nó, sẽ mãi bị nó phiền nhiễu. Cho nên sau khi luyện tập được thói quen nhìn lại mình mỗi khi nổi giận, thay vì trước đây cứ tìm cách trả đũa, ta hãy dành nhiều thời gian để quan sát tiến trình từ khi cơn giận biểu hiện lên bề mặt ý thức, thôi thúc ra hành động, đến khi nó tan biến. Khi có kinh nghiệm, ta sẽ phát hiện cơn giận thật ra không có thật. Nó chỉ là nguồn năng lượng được sinh ra bởi vài sai sót trong sự vận hành của guồng máy tâm thức; trong đó có nhận thức sai lầm, trí tưởng tượng phóng đại, cảm xúc nhạy bén, các giác quan không được phòng hộ cẩn thận. Chỉ cần duy trì khả năng quan sát tiến trình ấy lâu bền, bằng thái độ không thành kiến, từ từ ta sẽ thấy rõ bản chất thật của cơn giận và dễ dàng chuyển hóa nó.

Có thương đừng giận

Ta cũng đừng vội thỏa mãn về kết quả thực tập ban đầu, dù không còn dễ giận như trước nữa, thậm chí có thể mỉm cười thật tươi để nghe lời quở trách của sếp hay hành động bất cẩn của một bạn đồng nghiệp. Nhưng hãy đợi đấy. Khi về đến nhà, bất ngờ bị người thương nghi ngờ hay phán xét một cách vô căn cớ thì cơn giận “năm xưa” sẽ quay về ngay lập tức. Thế nhưng ta lại biện minh “có thương mới giận”. Đối với người dưng nước lã thì sao cũng mặc kệ, ta chẳng cần quan tâm vì họ chẳng liên quan gì đến ta. Đằng này, một người sống với ta chừng ấy năm trời, lúc nào ta cũng tin yêu và sẵn sàng cho người ấy tất cả mà lại đối xử với ta như vậy thì thật xúc phạm. Không giận mới là chuyện lạ. Sự thật là vì ta đang tức tối trước “đòn tấn công” mà ta không hề có ý thức phòng thủ, vì ta tưởng rằng ta đã hết lòng với ai thì người đó không được quyền làm ta tổn thương. Không ngờ chính tự ái quá lớn đã làm ta tổn thương.

Đòi hỏi một người đừng bao giờ có những vụng về, lầm lỡ với ta chỉ vì ta đã từng nâng đỡ hay hiến tặng cho họ quá nhiều thứ thì đúng là một ảo tưởng. Thử đổi lại vị trí ấy ta có làm như thế được không? Đời sống ngày càng nhiều áp lực, chỉ mỗi khó khăn kinh tế cũng đủ khiến người ta “mất hồn”, dễ bỏ quên bản thân mình và thường xuyên sai sót. Nếu ta là người có hiểu biết và đang bình ổn, thì hãy giúp họ tươi tỉnh lại để nhận diện chính mình và cuộc sống mầu nhiệm đang hiện hữu, chứ lẽ nào lại muốn quẳng thêm vào họ cơn thịnh nộ nẩy lửa của ta nữa? Chỉ trừ khi không tự chủ được mình, chứ ta đừng bao giờ giả bộ nổi giận để mong bên kia thức tỉnh và hành động đúng đắn trở lại. Bởi không ai thích đón nhận những cảm giác nặng nề, khó chịu cả. Dù biết mình có lỗi và không thể phản kháng ra mặt, nhưng họ sẽ rất mệt mỏi và bất mãn ta. Không cẩn thận, cách đó có khi bị hiểu lầm là thái độ trừng phạt không thương tiếc nên họ nuôi hận trong lòng và sẽ làm cho tình trạng càng xấu đi.

Phiền não vốn rất tinh tế. Nếu không có một kỹ năng quan sát tốt thì ta khó mà phát hiện hết những góc khuất, rồi một ngày nào đó ta không thể tin cơn giận cuồng điên bỗng từ đâu tràn ra như thác lũ. Bởi do ta chủ quan tưởng mình không còn giận hờn nữa, hoặc tưởng rằng mình chỉ giả bộ để ra uy, hoặc trình diễn để lấy lòng kẻ khác mà không thấy những đợt sóng tức giận đang ngấm ngầm. Mỗi ngày một chút, năng lượng giận hờn kết tinh thành một khối rất lớn mà người ta thường gọi là nội kết. Cục “nội kết” này gần như chi phối mọi hành vi của ta. Lúc nào cũng khiến ta cau có hay gây sự với đối tượng ấy mặc dù họ chẳng làm gì ta cả. Hóa ra, ta đã không hiểu hết cái tâm cố chấp và chưa đủ độ lượng của mình, dù trong ý chí ta cho rằng chuyện ấy không đáng chi cả. Thế mới biết, hiểu biết về những ngõ ngách sâu kín trong tâm mình còn quan trọng hơn là dập tắt được ngay một cơn giận. Cho nên, khi nào ta còn nâng niu cái tôi của mình thì cơn giận vẫn còn. Bởi tình thương chính là “khắc tinh” của cơn giận.

Cơn giận cũng vô thường

Nắng bừng vỡ màn sương

Mời lên tâm tỉnh thức

Càng nhìn lại càng thương.

 

Minh Niệm

Trích sách “Hiểu về trái tim”

 Theo First News

 

Tag :
MỚI NHẤT
Disney hé lộ “Thần đèn” Will Smith trong “Aladdin 2019”
Disney hé lộ “Thần đèn” Will Smith trong “Aladdin 2019”

(Dân trí) - “Nhà Chuột” Disney mang tới Grammy 2019 đoạn trailer mới nhất của Aladdin, lần đầu tiên tiết lộ nhân vật Will Smith trong tạo hình Thần đèn.

Thứ hai, 11/02/2019 - 04:15

Nghệ sĩ Trung Dân: “Lì xì bằng chuyển khoản là sự biến tướng xấu xí”
Nghệ sĩ Trung Dân: “Lì xì bằng chuyển khoản là sự biến tướng xấu xí”

(Dân trí) - “Việc bỏ một ít tiền tuỳ theo tấm lòng của người biếu vào phong bao lì xì rồi đưa cho người mình muốn lì xì vừa gần gũi, vừa đẹp đẽ. Ấy vậy mà lại có nhiều người đòi lì xì bằng chuyển khoản. Đó là một sự biến tướng rất xấu”, nghệ sĩ Trung Dân nói.

Thứ hai, 11/02/2019 - 03:00

Hiểu về trái tim: Tha thứ giúp ân tình còn mãi (kỳ 5)
Hiểu về trái tim: Tha thứ giúp ân tình còn mãi (kỳ 5)

(Dân trí) - Tha thứ luôn là linh dược có thể chữa trị mọi nỗi khổ niềm đau cho kẻ được tha thứ và cả người tha thứ.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:22

Ngỡ ngàng trước cặp tranh chân dung không bao giờ lặp lại
Ngỡ ngàng trước cặp tranh chân dung không bao giờ lặp lại

(Dân trí) - Một cặp tranh chân dung nam nữ không bao giờ lặp lại chính mình. Cặp tranh chân dung liên tục biến đổi, lần lượt hiện ra rồi biến mất và không bao giờ lặp lại. Tác phẩm này có giá lên tới 40.000 bảng (tương đương 1,2 tỷ đồng).

Thứ hai, 11/02/2019 - 01:18

Đừng chỉ ăn Tết mà hãy trải nghiệm Tết thời 4.0!
Đừng chỉ ăn Tết mà hãy trải nghiệm Tết thời 4.0!

(Dân trí) - Những ngày qua chúng ta rạo rực với nhiều cung bậc cảm xúc xoay quanh câu chuyện Tết sáng tạo, Tết mua sắm, Tết cười vang, Tết yêu thương, Tết khám phá… Tuy nhiên cũng nên dành ít phút giây nhìn lại để cảm nhận rõ ràng hơn một cái Tết trải nghiệm đã được cộng đồng mạng hưởng ứng rầm rộ như thế nào!

Thứ hai, 11/02/2019 - 11:57

NSƯT Minh Vượng: “Có những cái Tết vừa đi làm, vừa khóc"
NSƯT Minh Vượng: “Có những cái Tết vừa đi làm, vừa khóc"

(Dân trí) - “Có những cái Tết vừa phải đi làm, vừa nặng trĩu trong lòng việc hương khói cho ông bà, tổ tiên… nên nhiều khi vừa làm vừa khóc”, NSƯT Minh Vượng chia sẻ.

Thứ hai, 11/02/2019 - 11:32

“Báu vật” của đồng bào Mông nơi biên giới
“Báu vật” của đồng bào Mông nơi biên giới

(Dân trí) - Khi hoa đào, hoa mơ bung nở bên hiên nhà cùng với tiếng chày giã bánh giày rộn ràng của đồng bào Mông và tiếng khèn cất lên cũng chính là gọi mùa Xuân về. Khèn được xem là vật thiêng mang giá trị tâm linh, gắn liền với đời sống tinh thần của đồng bào Mông. Khèn được cất lên trong những ngày hội, ngày Xuân, gắn kết tình yêu đôi lứa...

Thứ hai, 11/02/2019 - 09:53

Đến hội xuân mê mẩn xem đấu cờ người
Đến hội xuân mê mẩn xem đấu cờ người

(Dân trí) - Thi đấu cờ người là một trò chơi dân gian đặc sắc có ở nhiều vùng miền nhưng đang mai một dần. Riêng ở Ninh Thuận, trò chơi này vẫn được tổ chức trong những ngày hội xuân thu hút đông đảo người dân tham gia.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:34

“Bằng chứng” cho thấy vẻ đẹp luôn có sự tương đồng
“Bằng chứng” cho thấy vẻ đẹp luôn có sự tương đồng

(Dân trí) - Kỳ thực, khi so sánh những bức ảnh ở thời kỳ xuân sắc nhất của nhiều người đẹp, người ta có thể nhận thấy dễ dàng sự giống nhau đến lạ kỳ giữa họ.

Thứ hai, 11/02/2019 - 07:20

Chất lượng Táo quân, văn hóa lễ chùa, và tâm tình nghệ sĩ trong ngày Tết
Chất lượng Táo quân, văn hóa lễ chùa, và tâm tình nghệ sĩ trong ngày Tết

(Dân trí) - Dù là một tuần nghỉ lễ khá dài, nhưng đời sống văn hóa không kém phần sôi động với những bàn luận về chất lượng chương trình Táo Quân năm nay, về văn hóa lễ chùa đầu năm, và đương nhiên, không thể thiếu tâm tình nghệ sĩ trong ngày Xuân...

Thứ hai, 11/02/2019 - 07:15

Gần 100.000 lượt khách tham quan Yên Tử trong những ngày đầu năm mới
Gần 100.000 lượt khách tham quan Yên Tử trong những ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Chỉ trong 5 ngày từ mùng 1 tết đến mùng 5 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi Khu di tích quốc gia Yên Tử đã đón tới gần 100.000 lượt khách đến tham quan. Trong đó có ngày cao điểm lên tới hơn 40.000 lượt khách đổ về đây.

Thứ hai, 11/02/2019 - 06:17

Mùng 6 Tết, đi phiên chợ chứng kiến màn ném cà chua
Mùng 6 Tết, đi phiên chợ chứng kiến màn ném cà chua

(Dân trí) - Mùng 6 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, người dân từ khắp nơi lại tấp nập về xóm Giang, xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để tham dự phiên chợ Chuộng “độc nhất vô nhị” của xứ Thanh và chứng kiến màn... ném cà chua nảy lửa.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 05:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi heo trong tranh Đông Hồ đi vào gốm Bàu Trúc
Khi heo trong tranh Đông Hồ đi vào gốm Bàu Trúc

(Dân trí) - Khó có thể nghĩ ra được rằng hình ảnh những chú heo âm dương trong tranh dân gian Đông Hồ đi vào gốm Bàu Trúc sẽ như thế nào, anh Nguyễn Xuân Huy, một người trẻ với ý tưởng đầy táo bạo ấy đã mang đến cho năm Kỷ Hợi một dòng sản phẩm bao không “đụng hàng”.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 03:03

Người mẫu tuổi 59 tự tin chụp hình thời trang gợi cảm chào đón Valentine
Người mẫu tuổi 59 tự tin chụp hình thời trang gợi cảm chào đón Valentine

(Dân trí) - Người mẫu Anh Nicola Griffin (59 tuổi) từng gây chú ý khi trở thành người mẫu cao niên nhất xuất hiện gợi cảm trong bộ đồ bơi trên tờ tạp chí Sports Illustrated hồi năm 2016 - một tờ tạp chí chuyên mời những vóc dáng đẹp đẽ nhất chụp hình.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 09:44

Quái vật của vương quốc vực sâu trong “Aquaman” sẽ có phim riêng
Quái vật của vương quốc vực sâu trong “Aquaman” sẽ có phim riêng

(Dân trí) - “Aquaman” đã chứng tỏ được sức hấp dẫn ngoài phòng vé thế giới. Tranh thủ sức hút mà phim tạo ra, sẽ có một phần phim ngoại truyện xoay quanh những nhân vật dù ghê rợn nhưng đầy sức hút ám ảnh, đó là… những quái vật của vương quốc Vực sâu.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 09:42

10 câu nói ý nghĩa giúp tiếp thêm năng lượng ngày đầu Xuân
10 câu nói ý nghĩa giúp tiếp thêm năng lượng ngày đầu Xuân

(Dân trí) - Nghĩ về một năm phía trước với nhiều điều cần thực hiện, chắc chắn bạn cần được tiếp thêm năng lượng và dũng khí. Đã có cho bạn một kỳ nghỉ Tết đầy niềm vui, giờ sẽ là 10 câu nói ý nghĩa giúp tiếp thêm năng lượng cho bạn ngày đầu Xuân.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 06:09

Hiểu về trái tim: Sự nghi ngờ bắt đầu từ đâu? (kỳ 3)
Hiểu về trái tim: Sự nghi ngờ bắt đầu từ đâu? (kỳ 3)

(Dân trí) - Mỗi khi phát sinh ý niệm nghi ngờ kẻ khác, dù họ có xấu thật hay không, thì trong tâm ta đã tạo ra một nguồn năng lượng rất độc hại.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 09:38

Sương mù mờ ảo, chùa Hương Tích hóa chốn “bồng lai tiên cảnh”
Sương mù mờ ảo, chùa Hương Tích hóa chốn “bồng lai tiên cảnh”

(Dân trí) - Sáng nay, 9/2, mùng 5 Tết, rặng núi Hồng e ấp trong sương mù, mây khói khiến phong cảnh ở ngôi chùa Hương Tích ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) trở nên huyền ảo. Phong cảnh tuyệt đẹp, du khách nhẹ nhõm, thư thái tâm hồn nơi Cửa Phật.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 08:46

Dòng người chật như nêm giữa trời nắng nóng, chen chúc lấy “nước thánh”
Dòng người chật như nêm giữa trời nắng nóng, chen chúc lấy “nước thánh”

(Dân trí) - Mặc cho thời tiết nắng nóng chói chang, hàng vạn người dân và du khách vẫn nườm nượp hướng về Phủ Na lễ chùa đầu xuân. Nhiều người chen chúc nhau rửa mặt, xin “nước thánh” với mong muốn cầu may mắn trong năm mới.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 06:02

Quảng cáo sai sự thật, vợ của Justin Bieber chân thành “đền lỗi”
Quảng cáo sai sự thật, vợ của Justin Bieber chân thành “đền lỗi”

(Dân trí) - Sau khi tham gia quảng cáo cho một lễ hội âm nhạc vướng vô số lùm xùm bê bối, người mẫu Hailey Bieber đã có cách “đền lỗi” với cộng đồng.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 05:58

NSND Minh Châu: “Tôi sợ Tết bởi Tết giờ không giống Tết xưa”
NSND Minh Châu: “Tôi sợ Tết bởi Tết giờ không giống Tết xưa”

(Dân trí) - Nhiều năm nay NSND Minh Châu sống một mình vì con gái làm việc tận trời Tây. Bởi lẽ đó mà thỉnh thoảng bà lại phải đón Tết một mình. Tuy nhiên, bà sợ Tết không hẳn vì cô đơn mà bởi Tết giờ không giống Tết xưa.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 01:19

Vạn người “rồng rắn” trẩy hội Đống Đa, uống nước giếng cổ cầu may
Vạn người “rồng rắn” trẩy hội Đống Đa, uống nước giếng cổ cầu may

(Dân trí) - Dòng người nô nức “rồng rắn” từ khắp nơi đổ về Bảo tàng vua Quang Trung (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) vui hội Đống Đa.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 11:50

Hàng ngàn lượt du khách tới Đền thờ Hoàng đế Quang Trung ngày đầu xuân
Hàng ngàn lượt du khách tới Đền thờ Hoàng đế Quang Trung ngày đầu xuân

(Dân trí) - Trong những ngày đầu xuân Kỷ Hợi 2019, hàng ngàn lượt du khách; trong đó có cả khách nước ngoài đã đến Đền thờ Hoàng đế Quang Trung trên núi Dũng Quyết (phường Trung Đô, TP Vinh) để dâng hương cầu chúc năm mới bình an.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 11:10

Tình mẫu tử đầy xúc động của “huyền thoại bong bóng” Fan Yang với người mẹ gốc Việt
Tình mẫu tử đầy xúc động của “huyền thoại bong bóng” Fan Yang với người mẹ gốc Việt

(Dân trí) - Là một “huyền thoại bong bóng” nổi danh khắp toàn cầu nhưng ít ai biết Fan Yang lại có nguồn gốc Việt Nam. Cách đây nhiều năm, anh đã tìm mọi cách để đưa mẹ của mình trở lại Việt Nam sinh sống.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 10:55