Thứ tư, 06/12/2017 - 11:00

Hài hước xem “sao” loay hoay, vật vã học… tiếng Anh

Dân trí

Cùng xem những nghệ sĩ gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ xoay xở thế nào với tiếng Anh…

Mới đây, truyền hình Hàn Quốc đã có show thực tế xoay quanh việc các nghệ sĩ Hàn Quốc loay hoay học ngoại ngữ - tiếng Anh.

Chương trình do kênh truyền hình giải trí tvN (Hàn Quốc) sản xuất, ghi lại hành trình học tập ngoại ngữ của 6 nghệ sĩ Hàn Quốc, họ đều không có năng khiếu với ngoại ngữ và đều cảm thấy việc học tiếng Anh thật “khó nhằn”.

Trong vòng 8 tuần, nữ ca sĩ Hyoyeon (thành viên nhóm nhạc nữ Girls’ Generation), nam ca sĩ Wheesung, các nữ diễn viên Jung Si-ah, Hwang Shin-hye, nam diễn viên hài Ji Sang-ryul, và người mẫu nam Han Hyun-min sẽ cùng đương đầu với thử thách nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Show “My English Puberty” bắt đầu lên sóng truyền hình Hàn Quốc từ thứ 2 vừa qua, tập đầu tiên bắt đầu bằng việc kiểm tra trình độ tiếng Anh của các nghệ sĩ tham gia chương trình. Nam người mẫu mang dòng máu lai Hàn Quốc - Nigeria Han Hyun-min đã thừa nhận ngay từ đầu rằng anh rất kém tiếng Anh.

Các nghệ sĩ tham gia chương trình “My English Puberty”
Các nghệ sĩ tham gia chương trình “My English Puberty”

Người mẫu Han Hyun-min (17 tuổi) vừa được tờ tạp chí Time (Mỹ) bình chọn là một trong 30 thanh thiếu niên có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong năm 2017 hồi tháng trước. Han sinh ra và lớn lên ở Hàn Quốc, vì vậy, cậu chỉ thành thạo tiếng Hàn:

“Tôi chỉ nói được tiếng Hàn thôi, nhưng tôi còn trẻ, tôi nghĩ mình sẽ có thể học được tiếng Anh nhanh thôi. Không ai nói với tôi bằng tiếng Hàn trong lần đầu gặp mặt, vì họ không nghĩ tiếng Hàn là tiếng mẹ đẻ của tôi. Nhưng khi họ nói bằng tiếng Anh thì tôi lại chẳng hiểu gì mấy, đó là lý do tại sao tôi cảm thấy mình cần phải học thêm tiếng Anh”.

Những nghệ sĩ còn lại xuất hiện trong chương trình cũng chia sẻ những khó khăn mà họ gặp phải trong quá trình học ngoại ngữ. Nam ca sĩ Wheesung cho biết anh cũng thường được yêu cầu biểu diễn các ca khúc tiếng Anh, nhưng việc phát âm đúng là một thách thức đối với Wheesung.

Nữ ca sĩ Hyoyeon, thành viên của nhóm nhạc nữ Girls’ Generation, cũng thẳng thắn thừa nhận cô rất tệ khoản giao tiếp bằng tiếng Anh. Hyoyeon chia sẻ rằng nếu đặt cô trong một căn phòng chỉ có toàn người nước ngoài và tất cả cần giao tiếp bằng một ngôn ngữ chung là tiếng Anh, thì tất cả những gì cô có thể nói là: “Sorry?” (Xin lỗi?).

Hyoyeon tâm sự rằng dù cô có nhiều bạn bè giao tiếp thành thạo bằng tiếng Anh, nhưng bản thân cô lại gặp vấn đề lớn với việc học ngoại ngữ: “Đối với tôi, sự lo lắng khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh còn tệ hơn cả khi bị say sóng. Tôi nghĩ việc mình học tập chăm chỉ trong thời gian tham gia show này sẽ giúp tôi học được nhiều hơn về ngoại ngữ so với thời còn đi học”.

Nữ diễn viên Hwang Shin-hye (54 tuổi) tâm sự: “Rất khó cho tôi để có thể bắt đầu học ngoại ngữ ở tuổi này. Nhưng tôi cảm thấy rất thú vị khi học tập bên cạnh các bạn trẻ. Đó là một trải nghiệm vui vẻ và tôi đã học được rất nhiều”.

Cô Hwang Shin-hye chia sẻ rằng trước đây cô đã từng gặp nhiều khó khăn khi đi du lịch ra nước ngoài bởi rào cản ngôn ngữ: “Thật là ngại khi tôi gặp những người đàn ông lịch lãm. Họ bắt chuyện nhưng tôi không biết đáp lại thế nào. Tôi đã luôn tự nhủ với chính mình rằng mình cần phải học tiếng Anh thôi, nhưng rồi quyết tâm đó lại nhanh chóng phai nhạt”.

Các nghệ sĩ làm quen với nhau trong “My English Puberty”

Theo nhà sản xuất chương trình, họ đã chủ ý lựa chọn những nghệ sĩ gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ: “Có những khó khăn thực sự trong việc học ngoại ngữ, và với nghệ sĩ thì khó khăn còn đến từ việc họ không có được một lịch học ổn định. Họ thường rất bận rộn, lịch sinh hoạt biến động liên tục, vì vậy, nhiều người có thể sẽ phải nghỉ buổi học một cách bất ngờ.

“Trong cuộc sống thường ngày, chính chúng ta cũng có thể gặp những khó khăn trong quá trình học ngoại ngữ. Chúng ta cũng có thể gặp nhiều người quanh mình chia sẻ rằng họ thấy học tiếng Anh thật khó. Trong thế giới hôm nay, tiếng Anh ngày càng trở nên cần thiết và hữu dụng, mỗi chúng ta đều nên nói được một chút tiếng Anh. Đó chính là ý tưởng của chương trình”.

Với “My English Puberty”, nhà sản xuất chương trình hy vọng người xem sẽ có thêm động lực, cảm hứng và cả những kinh nghiệm để học tiếng Anh khi chứng kiến các nghệ sĩ tham gia chương trình tiến bộ dần dần qua từng tập phát sóng.

Bích Ngọc
Theo Korea Herald