Đời buồn của các nữ nghệ sĩ hài phía Bắc:

Góc khuất đắng cay phía sau tiếng cười của nghệ sĩ hài Trà My

Dân trí Người ta thường ví “kiếp nghệ sĩ” như “kiếp con tằm”, cả một đời “nhả tơ” để mang niềm vui đến cho đời. Có những người nghệ sĩ, “cười giòn tan” dưới đèn sân khấu nhưng đời mình lại ngập trong những giọt lệ khó gọi thành tên.

Nói đến nghệ sĩ hài Trà My người ta thường gắn cho chị biệt danh “người đàn bà lắm tiếng cười, nhiều nước mắt”. Cuộc đời chị cứ bước chân lên sân khấu là chỉ có nụ cười nhưng khi ánh đèn vừa tắt cũng là khi chị phải đối diện với bao đắng cay của một phận người.

15 năm đớn đau không được làm mẹ...

Gặp Trà My vào những ngày chị vừa lo toan xong lễ giỗ Tổ nghiệp sân khấu của CLB Sân khấu Hà Thành mà chị là thành viên BTC. Trên khuôn mặt của nữ nghệ sĩ vẫn còn vương chút mệt mỏi bởi trong một thời gian gần, chị vừa phải giúp gia đình nam nghệ sĩ Hán Văn Tình lo lắng việc tang mang, rồi lại cùng anh em trong CLB chuẩn bị cho lễ giỗ Tổ nghề. Phải ngồi một lúc thật lâu, nữ nghệ sĩ mới đủ bình tâm để kể về những “quanh co” trong đời sống riêng của mình.

Bức ảnh kỷ niệm của vợ chồng nghệ sĩ hài Trà My khi anh còn sống. Ảnh: NVCC.
Bức ảnh kỷ niệm của vợ chồng nghệ sĩ hài Trà My khi anh còn sống. Ảnh: NVCC.

Trà My kể, năm 16 tuổi chị bắt đầu gia nhập Đoàn Cải lương Thái Bình. Chị gắn bó với môn nghệ thuật này cho đến khi một lần được NSND Nguyễn Khải Hưng mời tham gia chương trình “Gặp nhau cuối tuần”. Thời đó, chị cùng nghệ sĩ Quang “tèo”, Giang “còi” đã làm nên bộ ba ăn ý. Lối diễn chân chất, mộc mạc, đời thường, rất gần gũi với bà con thôn quê đã làm nên thương hiệu cho nghệ sĩ Trà My. Từ mối duyên đó mà chị rẽ hẳn sang diễn hài và khán giả cũng quen gọi chị là diễn viên hài hơn là nghệ sĩ cải lương.

Trong những năm tháng ở Đoàn Cải lương Thái Bình, chị đã gặp rồi yêu nghệ sĩ Quản Trọng Bính hơn chị 4 tuổi, là một người chị vô cùng ngưỡng mộ. Yêu nhau được chừng hơn 4 năm thì anh và chị quyết định tiến tới hôn nhân. Ngày ra mắt gia đình chồng, mẹ của chị cứ “than ngắn thở dài” vì thương con phải làm dâu gia đình đông người (nhà anh có 10 anh chị em). Tuy nhiên, Trà My cho biết, những năm tháng làm dâu nhà anh, chị chưa bao giờ phải phiền lòng bởi những điều hơn thiệt.

Cứ ngỡ hạnh phúc sẽ đong đầy với tiếng cười con thơ và bàn tay ấm áp vợ chồng. Nhưng cưới nhau được một năm, hai năm, rồi mười năm… vợ chồng chị vẫn chưa có con. Nghĩ về quãng thời gian bất hạnh của mình, chị vẫn nhớ như in cái cảm giác ngất lịm và sụp đổ khi biết tin mình có khả năng vô sinh.

“Mấy ngày đầu, tôi khóc suốt đêm đến nỗi sáng hôm sau hai mắt thâm quầng và sưng húp, cả ngày thơ thẩn như kẻ mất hồn, làm việc gì cũng không nên, đến cả khi lên sàn tập thì cũng hát nhầm lời”.

Kể từ ngày ấy, hai vợ chồng chị quyết tâm đi chữa bệnh và ròng rã suốt 15 năm trời chẳng có nơi nào là không tới. Từ bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho tới các thầy lang khắp nước, hễ nghe ai nói có thể chữa khỏi là anh chị đã đi hết. Nhưng hi vọng cứ như trò đuổi bắt, khi bao nhiêu tâm huyết, của cải đổ vào mà kết quả thì chẳng thấy đâu. Chị đau đớn, mệt mỏi khi sống ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà.

Trà My bảo, người phụ nữ có đôi mắt ướt như chị thường tâm ít khi được thanh thản.
Trà My bảo, người phụ nữ có đôi mắt ướt như chị thường tâm ít khi được thanh thản.

Với nhiều cặp vợ chồng, chuyện không thể sinh con có thể là nguyên nhân dẫn đến tan vỡ gia đình. Nhưng Trà My đã cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi trong những ngày tháng ấy anh luôn cận kề bên chị. Anh đã cố giấu nỗi buồn vào trong để an ủi và tiếp sức cho chị nuôi thêm hy vọng. Nhiều lần chị ngỏ ý để anh ra đi để tìm một hạnh phúc khác trọn vẹn hơn nhưng quả quyết: “Mình cứ cố gắng, nếu không được thì chúng ta xin con nuôi”.

“Đó là điều khiến tôi luôn nể phục anh. Thậm chí, có những đợt chữa chạy đau đớn về thể xác, anh còn động viên tôi rằng, nếu đau đớn thế thì đừng chữa nữa. Vợ chồng cứ thương nhau là được rồi”, nghệ sĩ Trà My nhớ lại.

Hạnh phúc đã mỉm cười khi sau 15 năm chạy chữa cuối cùng anh chị cũng đã sinh được một cậu con trai. Đã 14 năm trôi qua nhưng Trà My vẫn không quên được cái cảm giác “thấy mình sống thêm một 1000 năm tuổi” khi nghe tiếng con khóc chào đời. Anh chị quyết định đặt tên con là Phúc với mong muốn con trai sau này sống đức độ, phúc đức để có được nhiều hạnh phúc.

Vừa có con đã phải xa chồng

Cuộc đời khó ai nói trước được chữ “ngờ” khi niềm hạnh phúc có tiếng cười con thơ chưa tày gang thì nghệ sĩ Trọng Bính phát hiện mình bị ung thư giai đoạn cuối. Chị lại động viên chồng chạy chữa và chiến đấu với bệnh tật.

Người ta bảo, người phụ nữ có ánh mắt ướt như chị chẳng bao giờ tâm được thanh thản. Với chị, điều đó đúng tới mức không chỉ “làm bạn” thường xuyên với nước mắt mà còn có những nỗi khổ tâm chẳng thể nào nói ra. Ngày anh phát hiện ra bệnh, dù đã ở giai đoạn cuối nhưng chị vẫn không bao giờ chịu ngồi im. Cứ hễ có ai mách ở đâu có thầy hay, thuốc giỏi... là chị lại động viên anh đến thăm khám hoặc tự mình tìm thuốc về cho chồng.


Trà My và nghệ sĩ Hán Văn Tình trong một lần tham gia Bữa trưa vui vẻ.

Trà My và nghệ sĩ Hán Văn Tình trong một lần tham gia "Bữa trưa vui vẻ".

Trà My bảo, thời điểm đó không tiếc một điều gì cả, làm được gì duy trì sự sống cho anh là chị đều làm. Với chị, ngần đó việc chị làm vẫn chưa là gì trước những việc anh đã làm cho chị trong suốt những năm tháng chữa chạy chuyện sinh con. May mắn với chị là kinh tế gia đình chị khi đó không quá thiếu thốn nên chị không phải vay nợ. Ngoài ra còn có anh em họ hàng, mỗi người lo giúp một tay nhưng nếu cần phải bán đi của cải trong nhà, chị cũng sẵn sàng làm. Thế nhưng cuối cùng anh cũng đã bỏ mẹ con chị ra đi. Khoảng thời gian đầu anh về thế giới bên kia, chị luôn sống trong sự chếnh choáng và đau đớn.

Đã từ lâu, trong mắt chị, anh là “món quà” mà ông trời đã ban cho chị. Chính anh đã mang niềm vui, hạnh phúc và ý nghĩa cuộc sống cho chị. Có anh chị có đủ sức mạnh để có thể làm mọi thử, kể cả vất vả hay gian khổ đến mấy...

Trà My kể rằng, trước khi ra đi, anh gọi chị lại gần dặn rằng: “Em còn trẻ, đừng vì anh mà sống cô đơn một mình. Nếu có người thật lòng thương em thì hãy đi bước nữa”. Chị đã khóc rất nhiều khi nghe anh trăn trối nhưng chị đã nói với chồng rằng: "Em sẽ sống để nuôi con. Con sẽ thay anh ở bên cạnh em nên em không cần ai nữa".

Giờ con trai chị đã lớn, hỏi chị có nghĩ đến chuyện đi bước nữa không, chị vẫn chắc nịch như cách đây nhiều năm: "Hiện tại, tôi vẫn có người để làm bạn, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống nhưng để kết hôn thì không".

Trà My và con trai Quản Trọng Phúc.
Trà My và con trai Quản Trọng Phúc.

Phải mất một thời gian khá lâu sau ngày chồng mất, Trà My mới trở lại được với sân khấu. Những ngày đó, cứ hễ đi diễn thì thôi, bước chân về đến nhà là chị lại khóc. Đôi khi, chị cố hướng mọi suy nghĩ vào con nhưng nhìn những góc nhà đầy kỷ niệm, những tấm ảnh hai vợ chồng chụp chung… nước mắt chị lại trào ra không kìm lại được.

Bây giờ thì mọi nỗi đau đã nguôi ngoai. Chị đã trở lại là người phụ nữ lạc quan, hoạt bát và trách nhiệm. Chị vẫn đều đặn đi diễn hài, làm thiện nguyện, tham gia các chương trình truyền hình... Đặc biệt, bây giờ chị đã có thêm một người “đồng nghiệp” ở cùng nhà đó là con trai Quản Trọng Phúc. Cậu bé không chỉ bộc lộ nhiều năng khiếu giống bố mẹ mà còn là một người sống rất tình cảm. Cậu là chỗ dựa tinh thần của mẹ nhưng cũng là người đồng hành cùng mẹ trong nhiều dự án nghệ thuật để Trà My không thấy mình đơn độc khi không còn chồng bên cạnh.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Đờn ca tài tử còn mãi với thời gian
Đờn ca tài tử còn mãi với thời gian

(Dân trí) - (Dân trí)- “Lễ hội Dạ cổ hoài lang đã làm nổi bật vai trò của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”, Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh trong lễ bế mạc lễ hội “Dạ cổ hoài lang” Bạc Liêu 2016.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 01:08

Một người dân công bố sở hữu bộ tượng “tam thế Phật” từ thời nhà Trần?
Một người dân công bố sở hữu bộ tượng “tam thế Phật” từ thời nhà Trần?

(Dân trí) - Một người dân ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa công bố “độc quyền” với PV Dân trí về việc mình sở hữu bộ tượng “tam thế Phật” chất liệu bằng đồng có niên đại từ thời nhà Trần.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:51

Nghệ sĩ Kim Xuyến: Đằng sau tiếng cười là những nỗi niềm...
Nghệ sĩ Kim Xuyến: Đằng sau tiếng cười là những nỗi niềm...

(Dân trí) - “Nghệ sĩ Kim Xuyến bảo rằng, gần 50 năm gắn bó với nghệ thuật, mang nhiều tiếng cười đến cho khán giả gần xa nhưng cuộc đời bà lại có những nỗi niềm khó nói. Bà không bao giờ ngờ được rằng, cuộc đời bà đang chảy êm ru như một dòng sông bỗng đến khúc cuối lại ghập ghềnh, quanh co…”

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:32

Hé lộ những cảnh quay đầu tiên của ông Obama trong quán bún chả
Hé lộ những cảnh quay đầu tiên của ông Obama trong quán bún chả

(Dân trí) - Người xem truyền hình Mỹ đang phát sốt với hình ảnh ông Obama ngồi ăn bún chả trong quán bình dân ở Hà Nội. Từng “mẩu” thông tin, từng phút hình ảnh dần dần được hé lộ khiến công chúng háo hức chờ đợi đến ngày chương trình lên sóng truyền hình.

Thứ năm, 15/09/2016 - 11:06

Vì sao phim “Găng tay đỏ” bỗng dưng “biến mất”?
Vì sao phim “Găng tay đỏ” bỗng dưng “biến mất”?

(Dân trí) - Việc bộ phim “Găng tay đỏ” bỗng dưng “biến mất” sau chưa đầy 2 tuần công chiếu đã khiến cho khán giả lẫn những diễn viên tham gia bộ phim đầy hoang mang. Vậy lí do thực sự khiến bộ phim này biến mất là gì?

Thứ năm, 15/09/2016 - 10:57

Trung thu trên không cùng những chuyến bay mơ ước
Trung thu trên không cùng những chuyến bay mơ ước

Nhân vật hoạt hình nổi tiếng thế giới “Nick and You” cùng chị Hằng, chú Cuội với đèn lồng xinh xắn đã mang đến mùa trung thu đáng nhớ cho các hành khách bay cùng Vietjet

Thứ năm, 15/09/2016 - 09:00

Áo dài trở thành thời trang thảm đỏ yêu thích của sao Việt
Áo dài trở thành thời trang thảm đỏ yêu thích của sao Việt

(Dân trí) - Áo dài không chỉ là lựa chọn của nhiều sao Việt khi tham gia các hoạt động văn hóa trang trọng mà đã trở thành trang phục thảm đỏ được yêu thích, chăm chút tời từng chi tiết tại các sự kiện giải trí trong nước, quốc tế. Không ít thiết kế lên tới tới hàng tỉ đồng.

Thứ năm, 15/09/2016 - 08:43

Duyên cớ tình cờ đưa đến sự ra đời của Boney M huyền thoại
Duyên cớ tình cờ đưa đến sự ra đời của Boney M huyền thoại

(Dân trí) - Boney M là một ban nhạc “tình thế”, ra đời không hề có chủ định trước, mọi thứ phát sinh rất ngẫu nhiên, do ông bầu ca nhạc Farian bỗng dưng một ngày cho ra đĩa hát của riêng mình, nhưng lại không muốn xuất hiện trước công chúng, thế là Boney M… “xuống trái đất”.

Thứ năm, 15/09/2016 - 06:21

Các giá trị di sản lịch sử và văn hóa thời Trần được UNESCO tôn vinh
Các giá trị di sản lịch sử và văn hóa thời Trần được UNESCO tôn vinh

(Dân trí) - Căn cứ vào các công trình nghiên cứu, các hội thảo khoa học trong nước và quốc tế về thời Trần, Ban chấp hành họ Trần Việt Nam đã có tờ trình và được Tổng thư ký Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới cấp Bằng tôn vinh các giá trị di sản lịch sử và văn hóa thời Trần thế kỷ 13 cho họ Trần.

Thứ năm, 15/09/2016 - 06:15

Thúy Nga ôm Thành Lộc, Hoài Linh giữa "bảo tàng" tượng sáp
Thúy Nga ôm Thành Lộc, Hoài Linh giữa "bảo tàng" tượng sáp

(Dân trí) - Trở về Việt Nam tham gia một chương trình truyền hình thực tế với tư cách giám khảo cùng danh hài Chí Tài, diễn viên Thúy Nga đã có buổi “hội ngộ” đầy thú vị với các đồng nghiệp tại Bảo tàng tượng sáp nghệ sĩ: Hoài Linh, Thành Lộc, Hồng Vân; Quyền Linh, Minh Nhí…

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:00

Lên sóng chương trình ghi hình Tổng thống Obama trong quán bún chả Hà Nội
Lên sóng chương trình ghi hình Tổng thống Obama trong quán bún chả Hà Nội

(Dân trí) - Trong tháng 9 này, chương trình du lịch - văn hóa - ẩm thực ăn khách hàng đầu của truyền hình Mỹ - “Parts Unknown” - sẽ lên sóng. Điểm nhấn “chói sáng” được nhấn mạnh chính là hình ảnh ông Obama ngồi ăn bún chả bình dân ở Hà Nội.

Thứ tư, 14/09/2016 - 02:10

Thu Phương: “Cuộc đời tôi gặp nhiều chuyện khủng khiếp”
Thu Phương: “Cuộc đời tôi gặp nhiều chuyện khủng khiếp”

(Dân trí) - “Ngày xưa có người bảo tôi có clip sex, nói xấu người này người kia trên mạng, sao không giải thích? Tôi không làm, sao phải giải thích?”, ca sĩ “Đêm nằm mơ phố” thẳng thắn nhìn lại những thị phi bủa vây trong suốt thời gian chị trở về Việt Nam ngồi “ghế nóng” cũng như ca hát…

Thứ tư, 14/09/2016 - 02:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Tĩnh: Thông tin kết quả khảo cổ tại di tích đình Hội Thống và đền Cả
Hà Tĩnh: Thông tin kết quả khảo cổ tại di tích đình Hội Thống và đền Cả

(Dân trí) - Chiều tối 13/9, Bảo tàng Hà Tĩnh tiến hành báo cáo sơ bộ kết quả khai quật thám sát khảo cổ tại di tích đình Hội Thống và đền Cả ở xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Trong báo cáo cho thấy, từ thế kỷ 17 tại thương cảng cổ Hội Thống đã diễn ra hoạt động mua bán giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Thứ tư, 14/09/2016 - 01:00

Công chiếu phim kinh dị khiến hàng loạt người xem… ngất xỉu
Công chiếu phim kinh dị khiến hàng loạt người xem… ngất xỉu

(Dân trí) - Bộ phim kinh dị “Raw” (Sống) vừa được công chiếu giới thiệu tại Liên hoan phim Quốc tế Toronto (Canada) đã khiến nhiều khán giả ngất xỉu ngay trong phòng chiếu. Buổi chiếu phim phút chốc bỗng hóa thành điểm dừng chân của… hàng loạt xe cấp cứu.

Thứ tư, 14/09/2016 - 12:09

“Người rừng Amazon” quyết từ bỏ văn minh để được về rừng
“Người rừng Amazon” quyết từ bỏ văn minh để được về rừng

(Dân trí) - Câu chuyện dưới đây đã khiến các nhà chức trách nhận ra rằng, khi đã ở vào một độ tuổi nhất định, những thổ dân vốn đã sống tách xa đời sống văn minh từ quá lâu sẽ không thể nào hòa nhập vào nền văn minh được nữa, và rừng chính là ngôi nhà cuối cùng của họ.

Thứ tư, 14/09/2016 - 07:43

Giám khảo Hoa hậu lên tiếng bênh vực cho phần thi áo tắm
Giám khảo Hoa hậu lên tiếng bênh vực cho phần thi áo tắm

(Dân trí) - Trong bối cảnh đương đại, khi chuẩn đẹp đối với hình thể phụ nữ đang ngày càng trở nên phóng khoáng với những quan niệm đa dạng, tôn trọng sự tự do, tự chủ của phụ nữ đối với vẻ đẹp của chính mình, phần thi áo tắm tại các cuộc thi Hoa hậu dễ bị đưa vào “tầm ngắm”.

Thứ tư, 14/09/2016 - 02:00

Bất ngờ về chuyến bay Trung thu của hai hãng hàng không
Bất ngờ về chuyến bay Trung thu của hai hãng hàng không

Trong hoạt động thiện nguyện tại Làng Hy vọng tại Đà Nẵng ngày 10/9, Vietnam Airlines và Jestar Pacific đã trao các xuất học bổng và quà tặng, cùng đồng hành và chắp cánh ước mơ. Hai hãng này đã tổ chức chuyến bay Trung thu đặc biệt, đem lại niềm vui bất ngờ cho các hành khách.

Thứ tư, 14/09/2016 - 01:00

Celine Dion da diết với nhạc phẩm tưởng nhớ người chồng quá cố
Celine Dion da diết với nhạc phẩm tưởng nhớ người chồng quá cố

(Dân trí) - Mới đây, khi xuất hiện tại một sự kiện gây quỹ từ thiện giúp đỡ bệnh nhân ung thư, nữ danh ca Celine Dion đã thể hiện nhạc phẩm mới “Recovering” để tưởng nhớ người chồng quá cố đã qua đời hồi tháng 1 năm nay vì ung thư vòm họng.

Thứ ba, 13/09/2016 - 12:59

Chiêm ngưỡng ngôi đình cổ gần 300 trăm tuổi xây dựng 36 năm mới hoàn thành
Chiêm ngưỡng ngôi đình cổ gần 300 trăm tuổi xây dựng 36 năm mới hoàn thành

(Dân trí) - Đình Bảng, tên Nôm là đình Báng là một ngôi đình nằm ở làng Đình Bảng (xưa là làng Cổ Pháp hay tên Nôm là làng Báng), thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đình được xây dựng năm 1700 thời Hậu Lê kéo dài ba mươi sáu năm đến năm 1736 mới hoàn thành, Đình Bảng là một trong những ngôi đình có kiến trúc đẹp nhất còn tồn tại đến ngày hôm nay.

Thứ ba, 13/09/2016 - 12:57

Xúc động phút tưởng niệm nghệ sĩ Hán Văn Tình, Trần Lập trong lễ giỗ Tổ sân khấu
Xúc động phút tưởng niệm nghệ sĩ Hán Văn Tình, Trần Lập trong lễ giỗ Tổ sân khấu

(Dân trí) - Lần đầu tiên ở khu vực phía Bắc tổ chức được một lễ giỗ Tổ nghiệp sân khấu quy tụ được đông đảo giới nghệ sĩ đến tham gia. Buổi lễ còn gây xúc động khi dành một phần để tưởng niệm những nghệ sĩ đã quá cố như: nhạc sĩ Thanh Tùng, NSƯT Lương Minh, NSƯT Hán Văn Tình và ca nhạc sĩ Trần Lập.

Thứ ba, 13/09/2016 - 11:29

Người hát nhạc Trần Tiến hay nhất không phải Hà Trần
Người hát nhạc Trần Tiến hay nhất không phải Hà Trần

(Dân trí) - Nhạc sĩ “Mặt trời bé con” chia sẻ, ông không có nhiều chuyện tình như mọi người vẫn tưởng. Ông cũng tiết lộ, nhiều người hát nhạc ông rất hay và những người hát hay nhất không phải ca sĩ Trần Thu Hà, Tùng Dương…

Thứ ba, 13/09/2016 - 09:53

Tạp chí điện ảnh nước ngoài bình phim của đạo diễn Trần Anh Hùng
Tạp chí điện ảnh nước ngoài bình phim của đạo diễn Trần Anh Hùng

(Dân trí) - Tạp chí điện ảnh Hollywood Reporter (Mỹ) mới đây đã có bài bình phim “Eternity” (Vĩnh cửu) của đạo diễn Trần Anh Hùng.

Thứ ba, 13/09/2016 - 09:51

Triển lãm “S Việt Nam - Một Việt Nam kỳ diệu”
Triển lãm “S Việt Nam - Một Việt Nam kỳ diệu”

Triển lãm ảnh “S Việt Nam - Một Việt Nam kỳ diệu” sẽ diễn ra trong 2 ngày 14 và 15/9 tại Không gian Văn hóa Việt - 16 Lê Thái Tổ - Hà Nội.

Thứ ba, 13/09/2016 - 09:18

Cận cảnh nhà thờ Tổ chục tỉ của Hoài Linh
Cận cảnh nhà thờ Tổ chục tỉ của Hoài Linh

(Dân trí) - Sau hơn 2 năm kể từ ngày khởi công, nhà thờ tổ với diện tích hơn 7.000 m2 của danh hài Hoài Linh đã hoàn thành đúng dịp giỗ tổ nghề. Chính thức mở cửa cho nghệ sĩ lẫn người dân vào tham quan, viếng Tổ nghề sân khấu.

Thứ ba, 13/09/2016 - 09:09