Giải mã bản sao chép cổ quý hiếm của sử thi Odyssey

(Dân trí) - Mới đây một kĩ sư máy tính người Italia đã giải được bí ẩn về ngôn ngữ lộn xộn trên một bản sao của cuốn sử thi Hy Lạp nổi tiếng Odyssey.

Giải mã bản sao chép cổ quý hiếm của sử thi Odyssey

Một bản sao hiếm hoi của sử thi Odyssey có từ thế kỷ 16 trưng bày tại thư viện đại học Chicago cùng nhiều chú thích bí ẩn.

Các đoạn viết tay, kết hợp giữa tiếng Pháp và một loại chữ bí ẩn, xuất hiện trên 20 trang sách trong cuốn thứ 11 của bộ sách Odyssey vừa được tặng cho Thư viện ĐH Chicago năm 2007. Ngôn ngữ này được cho là xuất hiện vào giữa thế kỉ 19, nhưng không ai biết về nó.

Daniele Metilli, nhà phát triển phần mềm tại đại học Pisa đã xác định được thứ ngôn ngữ này. Đó là một hệ thống viết tắt được sáng tạo bởi Jean Coulon de Thévénot vào cuối thế kỉ 18. Metilli đã làm việc cùng Giula Accetta, một người có khả năng tốc ký và nói tiếng Pháp rất tốt, để cùng giải mã bí ẩn này. Xuất hiện trong cuốn sách là con số 25/4/1854 cùng một số chữ tiếng Pháp, điều đó gợi mở manh mối về một dạng viết tắt của tiếng Pháp giữa thế kỉ 19. Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm họ phát hiện ra hệ viết tắt của Thévenot. Metilli và Accetta khẳng định rằng hầu hết các dòng chữ là bản dịch tiếng Pháp từ cuốn Odyssey của Hy Lạp. Với tư cách là những người đầu tiên giải mã và dịch được đoạn mã này, Metilli giành được giải thưởng 1000USD do đại học Chicago trao tặng.

Giải mã bản sao chép cổ quý hiếm của sử thi Odyssey

Trung tâm nghiên cứu của thư viện đại học Chicago đã tổ chức một cuộc thi để giải mã những bí ẩn liên quan đến phần chú thích viết tay trên bản sử thi Odyssey.

Trong báo cáo của mình kỹ sư phần mềm Metilli chia sẻ: "Chúng tôi thức cả ngày lẫn đêm để giải bí ẩn này. Thông qua việc chuyển ngữ từ tiếng Hy Lạp sang tiếng Pháp chúng tôi đã thấy vẻ đẹp của sử thi Odyssey. Cuộc thi giống như một thử thách và chúng tôi đã vượt qua được điều đó. Nó là một trải nghiệm tuyệt vời và chúng tôi không thể vui hơn. Tuy nhiên thật đáng tiếc vì chúng tôi không biết gì về người đã sao chép bản sử thi. Không hề có ghi chú nào về người này, chỉ có một số lần tác giả dùng ngôi thứ nhất để giải thích về lỗi dịch thuật của mình".

Sử thi Odyssey kể về cuộc phiêu lưu của người anh hùng Odyssey, được Homer viết vào thế kỉ thứ 8 trước Công Nguyên. Nó là phần tiếp theo của sử thi Iliad, một tác phẩm nổi tiếng khác của ông.

Phan Hạnh
Theo NBC
Đang được quan tâm