Gia đình Minh Béo bị lừa tiền khi thuê luật sư tại Mỹ

(Dân trí) - Người nhà của gia đình của Minh Béo cho biết, một luật sư người Mỹ sau khi nhận tiền đã không đứng ra bào chữa cho Minh Béo, còn yêu cầu nếu làm tiếp thì phải trả chi phí cao hơn gấp nhiều lần mới nhận.

Thời điểm ngay khi Minh Béo bị bắt tại Mỹ, gia đình có nhờ bạn bè tại Mỹ giúp tìm kiếm luật sư, nên được giới thiệu là một nữ luật sư. Thời điểm đó cả nhà đã phải chạy gom được 10.000 USD gửi qua Mỹ trước để tìm luật sư bào chữa cho Minh Béo. Nhưng sau khi nhận tiền thì luật sư này đã không tiếp tục nhận bào chữa và có ý trốn tránh. Gia đình cũng chưa có cách nào lấy lại số tiền đã đưa trước cho luật sư này.

Minh Béo trong phiên thương lượng ngày 13/5, trông gầy hơn trước vì đã giảm hơn 10kg trong thời gian tạm giam (Ảnh: Ngọc Lan)
Minh Béo trong phiên thương lượng ngày 13/5, trông gầy hơn trước vì đã giảm hơn 10kg trong thời gian tạm giam (Ảnh: Ngọc Lan)

Đến khi anh trai Minh Béo sang Mỹ được Lãnh sứ quán Việt Nam tại Mỹ giới thiệu nhiều luật sư có uy tín nên gia đình đã quyết định mời văn phòng luật sư Đỗ Phủ, chỉ trước 2 ngày diễn ra phiên luận tội vì không liên lạc được với luật sư đã nhận lời trước đó.

Luật sư Đỗ Phủ đã có mặt trong phiên luận tội đầu tiên ngày 15/4. Minh Béo không nhận tội, nhưng luật sư không xin được cho Minh Béo giảm tiền tại ngoại. Chỉ yêu cầu ngày thương lượng tiếp theo là 13/5 và ngày sơ thẩm diễn ra vào 10/6.

Bất ngờ trước phiên thương lượng diễn ra thì vào ngày 13/5 Minh Béo đã quyết định thay đổi luật sư. Thẩm phán sau khi trao đổi cũng đã đồng ý cho bà Mia Yamamoto - một luật sư chuyển giới người Mỹ gốc Nhật thay cho luật sư Đỗ Phủ, trở thành người biện hộ của Minh Béo.

Gia đình cũng cho biết người giúp Minh Béo tìm luật sư mới cho anh là luật sư Mia Yamamoto cũng chỉ là một người bạn bình thường, không như nhiều lời đồn đãi là một người có thế lực. Người này là một người bạn của Minh Béo tại Mỹ nhưng không muốn ra mặt.

Với danh tiếng của luật sư Mia Yamamoto gia đình hy vọng bà sẽ giúp Minh Béo có thêm hy vọng được thắng án.

Phiên thương lượng tiếp theo, như đề nghị của luật sư mới - bà Mia Yamamoto sẽ diễn ra vào ngày 27/5.

Đồng Hoa

Gia đình Minh Béo bị lừa tiền khi thuê luật sư tại Mỹ - 2