Minh Béo đổi luật sư, phiên xử cũng được đề nghị thay đổi

(Dân trí) - Ngày thương lượng theo đề nghị của luật sư mới bào chữa cho Minh Béo sẽ được dời sang ngày 27/5. Phiên tòa sơ thẩm vẫn giữ nguyên là ngày 10/6.

Sáng nay 10h30 (giờ địa phương), ngày 13/5, tại Thành phố Westminster, California, Mỹ diễn ra buổi thương lượng (pre trial) của Minh Béo theo như yêu cầu từ phía luật sư Đỗ Phủ trong phiên luận tội đã diễn ra vào ngày 15/4 vừa qua.

Trong ngày này, bên công tố và luật sư biện hộ sẽ có những thương lượng với nhau về tội danh cũng như bằng chứng mà bên công tố đưa ra, xem có đủ hay không. Thế nhưng, buổi thương lượng này chưa chắc đã có sự đồng thuận của các bên, mà có thể phải còn nhiều buổi gặp gỡ khác, nếu giải quyết không được thì mới đưa đến xử sơ thẩm vào ngày 10/6.

Thế nhưng, buổi thương lượng sáng nay đã không diễn ra mà được dời lại vào lúc 9h sáng ngày 27/5 theo yêu cầu của luật sư mới bào chữa cho Minh Béo, bà Mia Yamamoto - luật sư người Mỹ gốc Nhật.

Minh Béo đổi luật sư, phiên xử cũng được đề nghị thay đổi - 1

Nơi diễn ra phiên thương lượng của Minh Béo sáng nay (Ảnh: Dũng Taylor)

Nơi diễn ra phiên thương lượng của Minh Béo sáng nay (Ảnh: Dũng Taylor)

Trước khi diễn ra buổi thương lượng theo dự kiến thì sáng nay, quan tòa đã đồng ý cho việc thay đổi luật sư, bà Mia Yamamoto sẽ là người thay thế cho luật sư Đỗ Phủ để bào chữa cho Minh Béo trong những phiên tòa tiếp theo.

Bà Mia Yamamoto - luật sư người Mỹ gốc Nhật sẽ thay cho luật sư Đỗ Phủ để bào chữa cho Minh Béo
Bà Mia Yamamoto - luật sư người Mỹ gốc Nhật sẽ thay cho luật sư Đỗ Phủ để bào chữa cho Minh Béo

Luật sư Mia Yamamoto sinh năm 1943, tại Arizona. Bà hành nghề luật sư từ năm 1984 đến nay. Bà đã tham gia hơn 200 vụ xét xử có bồi thẩm đoàn và đại diện hàng nghìn thân chủ bị cáo buộc tội danh hình sự, bao gồm giết người, hành hung, lạm dụng tình dục, ma túy, trộm cắp... Mia Yamamoto từng được Hiệp hội Luật sư Tòa án Hình sự và Hiệp hội nữ luật sư Los Angeles vinh danh. Năm 2002, Yamamoto được California Daily Journal bầu chọn trong danh sách "100 luật sư có ảnh hưởng lớn nhất ở California"...

Luật sư Đỗ Phủ trả lời báo chí về việc thay đổi luật sư mới
Luật sư Đỗ Phủ trả lời báo chí về việc thay đổi luật sư mới

Cũng trong sáng nay, trước khi Minh Béo xuất hiện thì cả 2 luật sư và phía công tố đã có trao đổi với nhau và đi đến thống nhất cuối cùng thay đổi và thông báo cho Minh Béo về việc dời ngày thương lượng.

Minh Béo chỉ xuất hiện trong vòng 2 phút, sau khi nghe thông báo của quan tòa thì ngay lập tức cũng được đưa đi. Phiên tòa cũng không cho phép chụp ảnh Minh Béo, các phóng viên tham dự chỉ được phép ghi âm.

Về việc thay đổi luật sư, như lời luật sư Đỗ Phủ đã chia sẻ với một số cơ quan truyền thông tại Mỹ, ông chỉ được biết có một có một văn phòng luật sư ở Los Angeles gọi đến cho biết là họ đã được thuê để làm đại diện cho Minh trong thời gian tới.

Luật sư Đỗ Phủ cũng chia thêm, ông biết Minh Béo và gia đình anh đang bị những áp lực rất lớn nên ông sẽ không đảm nhiệm công việc làm luật sư đại diện cho diễn viên hài này trong thời gian tới.

Khi đang trong vai trò là luật sư của Minh Béo ông cũng cho biết có một số tình tiết có một số điểm không rõ ràng khi kết tội Minh Béo là việc những tin nhắn trong hồ sơ không có dấu, và cũng có thể giải thích theo nhiều tầng nghĩa khác nhau.

Tổng lãnh sự quán không liên quan việc thay đổi luật sư

Cùng với việc Minh Béo thay đổi luật sư do có “một người bạn” hỗ trợ toàn bộ chi phí cho luật sư. Điều này khiến cậu của Minh Béo tại Mỹ nghi ngờ có thể do Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ can thiệp.

Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi có liên lạc với bà Cát Ngọc - lãnh sự của Tổng Lãnh Sự Quán (LSQ) Việt Nam tại San Francisco. Bà Cát Ngọc cho biết: “Tổng lãnh sự quán để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho anh Minh Béo thì có giới thiệu danh sách một số luật sư có uy tín. Còn việc chọn luật sư nào là do phía gia đình Minh Béo. TLSQ cũng không biết việc lựa chọn của gia đình là như thế nào vì gia đình cũng không liên hệ. Thế nên việc gia đình Minh Béo thay đổi luật sư phía LSQ cũng không rõ”.

Trong buổi thương lượng lần này, LSQ cũng không cử người tham gia, tuy nhiên về phía LSQ cũng theo dõi chặt chẽ những gì đang diễn ra để cập nhật thông tin. Tuy nhiên, hiện tại mọi thứ đều phải tuân theo quy trình xử án của nước sở tại nên LSQ Việt Nam cũng không can thiệp được gì.

Như vậy, phiên thương lượng của Minh Béo sẽ chính thức diễn ra vào ngày 27/5 và phiên sơ thẩm vẫn là ngày 10/6.

Thông tin sự việc

Minh Béo (sinh năm 1977), tên thật là Hồng Quang Minh, là nghệ sĩ hài nổi tiếng trong nước. Cũng là người đúng ra thành lập sân khấu Sao Minh Béo (TTVH quận 11, TP HCM). Minh Béo là diễn viên, MC, đạo diễn sân khấu...

Ngày 24/3, Cảnh sát giả dạng một thiếu niên 14 tuổi liên hệ với Minh Béo và ngay lập tức bắt giữ diễn viên hài với tội danh có ý định thực hiện hành vi dâm ô. Minh Béo bị tố cáo có quan hệ tình dục bằng miệng với 1 bé trai dưới 18 tuổi nên cảnh sát tiến hành điều tra lấy chứng cứ để đưa ra lệnh bắt giữ.

Ngày 29/3, Văn phòng biện lý Quận Cam, California, Mỹ đã chính thức thông báo Minh Béo bị khởi tố ngày 25/3 với 3 tội danh: Quan hệ đường miệng với trẻ em dưới 18 tuổi, âm mưu hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và gặp gỡ một trẻ em vị thanh niên với ý định thực hiện hành vi dâm ô.

10h ngày 15/4 (giờ địa phương), Minh Béo tham gia phiên luận tội đầu tiên. Kết quả Minh Béo không nhận tội. Số tiền bảo lãnh tại ngoại vẫn được chánh án giữ nguyên là 1 triệu USD.

10h30 (giờ địa phương) ngày 15/3 Phiên tòa thương lượng theo dự kiến diễn ra trong 2 phút ngắn ngủi để thông báo ngày thương lượng đã đổi sang 9h sáng ngày 27/5 do luật sư mới của Minh Béo đề nghị.

Phiên sơ thẩm sẽ diễn ra vào ngày 10/6.

Băng Châu (Tổng hợp)