Bất ngờ với lợi ích sức khỏe tuyệt vời của loại cà chua "nhỏ mà có võ"
(Dân trí) - Thường được sử dụng làm nguyên liệu cho các món salad, cà chua bi không chỉ có màu sắc đẹp mắt, hương vị lạ miệng mà còn bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Cà chua bi là nguyên liệu quen thuộc, được nhiều người ưa chuộng trong các món salad. Không chỉ có vỏ ngoài màu đỏ đẹp mắt và hương vị thơm ngon, cà chua bi còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như tăng cường thị lực, tốt cho xương, cải thiện sức khỏe tim mạch hay bảo vệ da....
Giàu chất chống oxy hóa
Cà chua bi chứa nhiều các chất chống oxy hóa như lycopene, lutein, alpha-carotene và beta-caroten. Khi được hấp thu cùng một lúc, chúng có khả năng kết hợp với nhau và mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các thành phần này giúp tăng cường sức khỏe thể chất, phòng chống và giảm các vấn đề bệnh tật cũng như hữu ích trong việc giữ dáng, làm đẹp da.
Bảo vệ xương chắc khỏe
Cà chua bi chứa hàm lượng vitamin K và canxi dồi dào có tác dụng hỗ trợ phát triển xương ở trẻ em và giữ cho xương chắc khỏe ở người trưởng thành. Bởi vậy, bổ sung cà chua bi vào thực đơn hàng ngày để cách hữu hiệu giúp xương chắc khỏe.
Làm sạch máu
Trong số các loại thực phẩm giàu vitamin A tốt cho sức khỏe thì cà chua bi chính là "ứng cử viên" hàng đầu. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều thành phần vitamin C và beta-carotene giúp đào thải các loại độc tố trong cơ thể một cách dễ dàng.
Các chất này hoạt động như những chất chống oxy hóa có tác dụng làm sạch các tác nhân gây tổn hại đến máu. Ngoài ra, chúng còn giúp hòa tan sỏi mật trong gan và ngăn ngừa bệnh xơ gan, rất hữu ích cho người thường xuyên uống rượu bia.
Chống ung thư
Theo Healthline, cà chua bi có đặc tính chống lại các tế bào gây ung thư, đặc biệt là tế bào ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Chúng rất giàu beta carotene, một hoạt chất có khả năng ngăn ngừa và điều trị ung thư vú hiệu quả.
Ngoài ra, cà chua bi còn rất giàu naringin và naringenin, các chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, chống lại chứng stress oxy hóa và sự tấn công của các gốc tự do trong cơ thể. Nhờ đó, loại thực phẩm này có khả năng bảo vệ cơ thể trước các bệnh như ung thư, tiểu đường, bệnh tim và thận.
Tăng cường thị lực
Không chỉ chứa vitamin A, cà chua còn cung cấp các thành phần như lycopene, lutein, zeaxanthin và vitamin C có công dụng phòng ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng, mù đêm (quáng gà), đục thủy tinh thể.
Do đó những ai gặp vấn đề về thị lực, tật khúc xạ hay thường xuyên tiếp xúc với máy tính cần tăng cường bổ sung cà chua bi trong thực đơn ăn uống mỗi ngày để giữ mắt luôn sáng và khỏe mạnh.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Cà chua bi có thể chống lại bệnh tim bằng cách bảo vệ các tế bào nội mô lót thành mạch máu. Chúng cũng ngăn ngừa sự kết tụ của các tiểu cầu trong máu, chống hình thành cục máu đông, nhờ đó làm giảm đau tim và nguy cơ đột quỵ.
Thêm vào đó, lycopene trong cà chua bi còn tác động đến quá trình tiêu hóa cholesterol và lưu trữ chất béo. Nồng độ lycopene trong máu thấp sẽ làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Bổ sung cà chua bi vào chế độ ăn uống hàng ngày là cách an toàn để giữ cho hệ tim mạch luôn khỏe mạnh.
Bảo vệ da
Khi bạn già đi, tia cực tím có thể làm xuất hiện nếp nhăn, da khô và sạm màu. Vì vậy bổ sung các thực phẩm có chứa carotenoid, polyphenol như cà chua bi có thể bảo vệ da khỏi các tác hại của tia cực tím. Bạn có thể dùng chúng làm salad hoặc ép lấy nước và thưởng thức.