Gạo trắng hay gạo lứt tốt hơn?

Thảo Trinh

(Dân trí) - Mặc dù trong chế độ giảm cân, nhiều người thường sử dụng gạo lứt thay thế gạo trắng nhưng trên thực tế, gạo lứt cũng như các loại ngũ cốc nguyên hạt không tốt cho sức khỏe như bạn tưởng.

Gạo lứt được nhiều người ưa chuộng, nhất là những ai muốn giảm cân hay duy trì vóc dáng vì cho rằng loại thực phẩm này tốt cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều chất xơ giúp làm giảm cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ tiêu hóa,... Trong khi đó, gạo trắng đã loại bỏ cám và mầm trong quá trình sơ chế.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học và nghiên cứu về dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, gạo lứt không tốt như tưởng tượng của nhiều người. Bởi gạo lứt chứa nhiều chất xơ hơn gạo trắng vì chưa qua tinh chế, nhưng chất xơ cũng được chia thành hai loại là hòa tan và không hòa tan.

Gạo trắng hay gạo lứt tốt hơn? - 1

Gạo lứt được nhiều người ưa chuộng vì cho rằng loại thực phẩm này tốt cho sức khỏe (Ảnh: Times of India).

Chất xơ hòa tan có khả năng hấp thụ nước để làm mềm chất thải trong đường tiêu hóa, giúp việc đại tiện trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, loại chất này còn hỗ trợ lên men, tăng lợi khuẩn trong đường ruột, từ đó giúp chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch.

Ngược lại, chất xơ không hòa tan không hấp thụ nước hoặc lên men. Loại chất này cũng không hoàn toàn bị phân hủy nên có thể trở thành nguyên nhân tạo nên các khối cứng trong ruột. Nếu sử dụng lượng lớn các thực phẩm chứa nhiều chất xơ không hòa tan, bạn có thể gặp phải các triệu chứng như viêm, khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng,...

Gạo trắng hay gạo lứt tốt hơn? - 2

Trên thực tế, gạo trắng chứa chất xơ hòa tan nên tốt cho sức khỏe hơn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh (Ảnh: World Grain).

Vì những lý do trên mà nữ tiến sĩ Liz Carter (ĐH Bastyr, Washington) cho rằng, gạo lứt chứa chất xơ không hòa tan nên dễ gây hại cho đường ruột, còn gạo trắng thì không.

Carter cũng đưa ra minh chứng là trong nhóm các bệnh nhân mà bà điều trị, tỉ lệ những người gặp phải các vấn đề về đường ruột vì sử dụng gạo lứt khá cao. "Thay vì sử dụng gạo lứt, bạn nên lựa chọn và tập trung ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa", nữ tiến sĩ chia sẻ.

Ngoài ra, trong gạo lứt còn chứa axit phytic và asen (thạch tín), không tốt cho sức khỏe người sử dụng và được khuyến cáo nên loại bỏ khỏi thực đơn. Axit phytic được biết như một chất kháng dinh dưỡng, ngăn chặn khả năng hấp thụ các chất như sắt, kẽm và canxi vào cơ thể. Thậm chí, nếu nạp lượng lớn chất này vào cơ thể có thể dẫn đến sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất.

Theo Woman's World, gạo lứt cũng chứa hàm lượng asen cao hơn. Đây là một kim loại nặng, độc hại, nếu tiêu thụ nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim và tiểu đường loại hai.

Gạo trắng hay gạo lứt tốt hơn? - 3

Bổ sung cơm trắng vào thực đơn hàng ngày giúp cơ thể hấp thu được các dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên, với những người muốn giảm cân và mắc bệnh tiểu đường thì cần cân đối lượng tinh bột nạp vào cơ thể (Ảnh: The Spruce Eats).

Mặc dù nhiều người ưa chuộng sử dụng gạo lứt vì cho rằng gạo trắng đã qua chế biến nên không tốt cho sức khỏe. Nhưng trên thực tế, gạo trắng giúp cơ thể loại bỏ chất xơ gây viêm, từ đó hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, đồng thời giảm lượng axit phytic và asen.

Tuy nhiên, gạo trắng lại có chỉ số đường huyết cao hơn so với gạo lứt, nguyên nhân dẫn đến việc tăng lượng đường trong máu. Bởi vậy, những bệnh nhân tiểu đường loại 2, tiền tiểu đường hoặc lượng đường trong máu cao cần chú ý quản lý khẩu phần ăn có tinh bột như cơm trắng.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM