10 bí quyết lựa chọn thực phẩm tươi ngon, giữ trọn hương vị
(Dân trí) - Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm mua sắm thì hãy học hỏi ngay loạt bí quyết dưới đây để lựa chọn được những thực phẩm tươi ngon, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Có nhiều mặt hàng thực phẩm quen thuộc thường xuất hiện trong bữa cơm của các gia đình Việt như thịt, cá, trứng, sữa, rau, trái cây,... Tuy nhiên, để chọn lựa được thực phẩm tươi ngon, đảm bảo chất lượng cũng là vấn đề nan giải đối với nhiều người, đặc biệt là "cánh mày râu".
Nhưng đừng quá lo lắng! Với 10 bí quyết đơn giản dưới đây, việc sắm sửa thực phẩm hàng ngày cho cả gia đình sẽ trở nên đơn giản, thuận tiện hơn, giúp bạn có được những mặt hàng tươi ngon, an toàn sức khỏe.
Thịt gà
Thịt gà là thực phẩm có giá thành bình dân được nhiều người ưa chuộng, nhất là với những ai muốn giảm cân, tăng cơ. Và việc chọn lựa được miếng thịt gà ngon không hề khó. Bạn chỉ cần chú ý đến những sọc trắng và mỡ dày trên miếng ức gà. Nếu có nhiều sọc và mỡ tức là gà đã được tiêm hormone tăng trưởng, không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng nên bạn cần loại bỏ ngay.
Khi chọn thịt gà, bà nội trợ nên nhìn vào màu sắc miếng thịt. Nếu thịt có dấu hiệu chuyển sang màu vàng thì chắc chắn không còn tươi, không đảm bảo an toàn chất lượng. Bạn nên chọn những miếng thịt gà có màu hồng nhạt, sờ không nhũn tay.
Thịt lợn, thịt bò
Dùng ngón tay ấn vào miếng thịt, nếu thịt có độ đàn hồi, không lưu lại vết vân tay thì là thịt tươi. Ngoài ra, thịt chất lượng thường có màu đỏ tươi, sờ vào không quá mềm hay cứng, không quá khô hoặc ướt và không có mùi lạ.
Bạn có thể áp dụng một cách kiểm tra khác là cắt đôi miếng thịt. Nếu thịt màu sẫm nhưng đường viền trắng, có nghĩa thời hạn sử dụng đã được kéo dài bằng chất phụ gia. Loại thịt này khi lau khô bằng khăn giấy sẽ thấy không có nhiều độ ẩm và vết máu trên khăn.
Cá
Những con cá còn tươi rói có dấu hiệu nhận biết đơn giản và dễ thấy nhất là mang màu đỏ tươi, mắt không đục, vảy cá tươi có màu ánh bạc tự nhiên.
Một số người bán có thể che giấu việc cá không còn tươi bằng cách cạo vảy hoặc bỏ đầu thì bạn chú ý đến phần thịt cá. Thịt cá có màu đỏ hồng thì còn tươi, chứ chuyển sang tái nhạt, thậm chí là nâu, tức cá ươn hoặc đã bảo quản lâu ngày.
Trứng
Thông thường, mọi người nghĩ trứng rất khó để nhận biết xem có an toàn, đạt chất lượng hay không. Cách đơn giản nhất để kiểm tra trứng còn tươi không là bạn lấy một cốc nước lạnh rồi cho trứng vào. Trứng nằm theo chiều ngang là trứng tươi, trứng hơi nổi trong nước nghĩa là không quá tươi nhưng vẫn có thể dùng được. Còn nếu nổi hẳn trên mặt nước tức là trứng đã hỏng.
Bên cạnh đó, khi chọn trứng, nên lựa những quả có lớp vỏ ngoài sáng bóng, mịn và không bị nứt.
Cà chua
Cầm quả cà chua trên tay và bóp nhẹ. Nếu thấy quả cứng hoặc hơi mềm thì đưa lên mũi ngửi. Những quả đạt chất lượng thường có mùi thơm từ cà chua, còn không có mùi thì không nên sử dụng. Ngoài ra, tránh chọn những quả có đốm ở phần vỏ và quả bị dập, úng.
Cà chua chín có màu đỏ tươi, vỏ căng, hơi mềm và có mùi thơm đặc trưng.
Rau thơm
Bí quyết chọn rau thơm đơn giản là khi mua, bạn nên dựng cọng rau theo chiều thẳng đứng. Nếu rau héo thì thân và lá rủ xuống hai bên.
Bên cạnh đó, bạn cũng không nên chọn rau có màu xanh quá đậm và thân quá dài, bởi thường chứa nitrat, không có lợi cho sức khỏe. Rau tươi luôn có màu xanh tự nhiên và đảm bảo độ non, ăn không bị xơ.
Dứa
Để chọn được dứa ngon, ngọt, bí quyết mà bạn cần áp dụng là chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống đến phần đuôi. Dứa càng vàng thì càng ngọt.
Nên chọn những quả dứa mắt càng lớn, càng thưa sẽ càng ngon. Mắt dứa lớn, thưa chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên, không phải chín do thuốc. Những quả này khi cắt bỏ phần mắt thì sẽ thu được phần thịt dày.
Dâu tây
Không nên chọn những quả dâu tây có đốm trắng hoặc xanh lá cây vì sau khi hái, loại quả này sẽ không tiếp tục chín được nữa và có vị chua khó ăn. Nên chọn quả đỏ, vỏ bóng vì dâu đã chín. Khi chọn nên ấn nhẹ tay vào thân quả. Nếu dâu ngon thì phần quả không mềm nhũn, không có vết thâm, đặc biệt phần thịt gần cuống. Dâu tây chín thường có màu đỏ tươi, mùi thơm nhẹ.
Để kiểm tra dâu có ngâm hóa chất hay không, bạn có thể nghiền nhỏ quả và trộn với đường. Quả tươi, không có thuốc sẽ tiết ra rất nhiều nước.
Sữa
Để kiểm tra xem sữa có chất lượng hay không, bạn hãy cho vào bình sữa hai thìa muối. Nếu sữa chuyển sang màu xanh thì chứng tỏ kém chất lượng vì có hóa chất.
Một cách đơn giản khác là pha sữa với tinh bột nghệ theo tỷ lệ 1:2. Nếu chất lượng tốt, các bông cặn sẽ xuất hiện trong sữa sau 5-7 giây, nếu sữa giả thì quá trình này tốn nhiều thời gian hơn.
Mật ong
Bạn dùng thìa, múc mật ong rồi đưa lên, đổ từ trên cao. Nếu mật ong chảy nhỏ giọt, ngay lập tức lan rộng trên bề mặt thì là mật giả, kém chất lượng. Mật ong chất lượng cao thường đặc và chảy thành dòng loãng.
Cách khác để kiểm tra chất lượng mật ong là cho một thìa vào cốc nước, khuấy đều lên. Mật ong giả được làm từ đường sẽ hòa tan nhanh vào nước. Mật ong tốt sẽ lâu tan hơn.