1. Dòng sự kiện:
  2. phim "Đào, phở và piano" gây sốt, cháy vé
  3. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

"Em và Trịnh" vướng tranh cãi "hư cấu quá đà", nhà sản xuất nói gì?

B.Phương

(Dân trí) - Đại diện nhà sản xuất "Em và Trịnh" chính thức lên tiếng trước những ồn ào xung quanh câu chuyện xây dựng hình tượng Trịnh Công Sơn, Khánh Ly... trong phim.

Những ngày qua, phim điện ảnh Em và Trịnh vướng nhiều ồn ào liên quan đến hình tượng nhân vật và một số tình tiết.

Không ít ý kiến cho rằng phim đã "phá hỏng" hình tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Những chi tiết về các nhân vật Khánh Ly, Thanh Thúy cũng vấp phải phản đối từ chính người thật ngoài đời.

Em và Trịnh vướng tranh cãi hư cấu quá đà, nhà sản xuất nói gì? - 1

"Em và Trịnh" gây nhiều tranh cãi xoay quanh cách xây dựng nhân vật Trịnh Công Sơn, Khánh Ly (Ảnh: Đoàn phim cung cấp).

Trước những ý kiến trái chiều, mới đây nhất, ông Lương Công Hiếu - đại diện nhà sản xuất - đã chính thức lên tiếng. Theo đó, ông khẳng định Em và Trịnh là bộ phim lãng mạn, không phải phim tài liệu hay phim tiểu sử.

Ông Hiếu cho biết: "Ngay từ đầu, chúng tôi đã khẳng định, ghi rõ phim "lấy cảm hứng từ nhân vật có thật". Phim lấy cảm hứng và kể câu chuyện bằng ngôn ngữ điện ảnh, không sao chép nguyên sự thật ngoài đời vào trong phim".

Theo đại diện nhà sản xuất, chủ đề bộ phim nằm ở hai câu nói của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: "Có những ngày tuyệt vọng đến cùng cực, tôi và cuộc đời đã tha thứ cho nhau" và "Khi bạn hát một bản tình ca là bạn đang muốn hát về cuộc tình của mình. Hãy hát đi đừng e ngại, dù hạnh phúc hay dở dang thì cuộc tình ấy cũng đã là một phần máu thịt bạn rồi". Do đó, các tình tiết có thật hay hư cấu đều nhằm phục vụ cho chủ đề trên.

Em và Trịnh vướng tranh cãi hư cấu quá đà, nhà sản xuất nói gì? - 2

Nhà sản xuất khẳng định "Em và Trịnh" lấy cảm hứng từ nhân vật có thật, kể bằng ngôn ngữ điện ảnh, hoàn toàn không sao chép sự thật ngoài đời vào phim (Ảnh: Đoàn phim cung cấp).

Ông Hiếu cũng dẫn một số ví dụ về những bộ phim hư cấu dựa trên nhân vật có thật, như The social network - tác phẩm lấy đúng tên thật và nhiều chi tiết tiểu sử của Mark Zuckerberg, phát hành năm 2010. Mặc dù Mark Zuckerberg lên tiếng chê phim "bịa nhiều thứ" nhưng tác phẩm vẫn thành công về doanh thu, đoạt 3 giải Oscar.

"Từ ví dụ này, có thể thấy yếu tố "giống như thật" không phải cơ sở đánh giá chất lượng một bộ phim điện ảnh, kể cả khi phim lấy cảm hứng từ nhân vật, sự kiện có thật", ông Hiếu giải thích.

Về những tranh cãi cho rằng Em và Trịnh đã phác nên một hình tượng Trịnh Công Sơn hời hợt khi yêu, không giống cảm nhận của người hâm mộ, ông Hiếu cũng thay mặt nhà sản xuất đưa ra phản hồi. Theo đó, ê-kíp sản xuất khẳng định Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ huyền thoại, là thần tượng của nhiều khán giả đủ lứa tuổi. Tuy nhiên, ông Hiếu cho rằng "sự thật theo cách kể của người này có thể lại sai với người khác".

"Hãy cho phép người làm phim được làm theo góc nhìn của mình. Nhân vật thật cũng được thẳng thắn đính chính các thông tin và khán giả được quyền biết cả hai câu chuyện mà không bị nhầm lẫn giữa phim và đời thật", ông Hiếu nói.

Em và Trịnh vướng tranh cãi hư cấu quá đà, nhà sản xuất nói gì? - 3

Diễn viên Avin Lu vào vai Trịnh Công Sơn thời trẻ (Ảnh: Đoàn phim cung cấp).

Phản hồi về cách xây dựng nhân vật Khánh Ly, nhà sản xuất khẳng định Em và Trịnh được sản xuất với tấm lòng ngưỡng mộ, yêu quý các nhân vật, không hề có ý định bôi xấu bất kỳ cá nhân nào. 

Lý do nhân vật Khánh Ly trong phim có cách hành xử, trang phục khác biệt với những nhân vật nữ khác là ý đồ của nhà sản xuất, nhằm "nổi bật cá tính mạnh mẽ". 

Ông Hiếu giải thích thêm, với một tác phẩm dài 136 phút, Em và Trịnh cần có hệ thống nhân vật đa dạng, mỗi người xuất hiện trên màn ảnh phải có nét cá tính riêng, tạo sự hấp dẫn cho phim. "Không chỉ với Khánh Ly, mà nhiều nhân vật khác như Thanh Thúy, nhóm bạn Tuyệt Tình Cốc… đều có những chi tiết sáng tạo, hư cấu theo đòi hỏi nghệ thuật của bộ phim", ông Hiếu chia sẻ.

Cuối cùng, đại diện nhà sản xuất tuyên bố xin lỗi khán giả, đồng thời sẵn sàng tiếp thu những ý kiến đóng góp từ dư luận: "Chúng tôi rất tiếc và thành thật xin lỗi nếu sự sáng tạo của bộ phim có làm phiền lòng đến nhân vật có thật hay người thân".

Nhà sản xuất hy vọng khán giả có thể đón nhận bộ phim theo cách mà chính cố nhạc sĩ từng nói: "Tôi nghĩ trong nghệ thuật, điều quan trọng nhất là làm thế nào để mở ra một con đường ngắn nhất đi từ trái tim của mình đến trái tim của người mà không cần cắt nghĩa gì thêm".

Em và Trịnh vướng tranh cãi hư cấu quá đà, nhà sản xuất nói gì? - 4

Bất chấp những tranh cãi, "Em và Trịnh" vẫn là tác phẩm thành công về doanh thu (Ảnh: Đoàn phim cung cấp).

Em và Trịnh - một trong những dự án điện ảnh được mong chờ nhất năm 2022 - ra rạp ngày 10/6. Tác phẩm do Phan Gia Nhật Linh đạo diễn, có kinh phí đầu tư 50 tỷ đồng, quy tụ dàn diễn viên như Avin Lu, Trần Lực, Hoàng Hà, Bùi Lan Hương, Lan Thy... Theo số liệu của Box Office Việt Nam, sau hơn 2 tuần công chiếu, phim đạt doanh thu gần 90 tỷ đồng. 

Trước đó, hôm 24/6, đại diện truyền thông của Khánh Ly đã có những chia sẻ thẳng thắn xoay quanh phim Em và Trịnh: "Một số hình ảnh trong phim không đúng với ca sĩ Khánh Ly ngoài đời. Nếu đặt vấn đề các con của cô ra rạp xem phim thì sẽ nghĩ gì về mẹ của mình? Bởi nhân vật Khánh Ly lúc gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong phim đã có một chồng và hai con nên không thể có những hành động như vậy được".

Bản thân Khánh Ly cũng cho hay, thời điểm gặp Trịnh Công Sơn, bà đã là "gái có chồng". Chính vì thế sự đối đãi giữa bà và nhạc sĩ họ Trịnh vô cùng chừng mực, lễ độ và ý tứ.

Em và Trịnh vướng tranh cãi hư cấu quá đà, nhà sản xuất nói gì? - 5

Khánh Ly tại buổi trà đàm hôm 24/6 ở Đà Lạt (Ảnh: Ban Tổ chức).

Trên mạng xã hội, một số ý kiến cho rằng chính vì những ý kiến trái chiều mà giữa Khánh Ly và đoàn phim có chút "bất hòa". Tuy nhiên, ca sĩ Quang Thành - quản lý của Khánh Ly bác bỏ. Anh cho biết Khánh Ly và đoàn phim vẫn luôn "giữ hòa khí".

"Trước khi bấm máy, đoàn phim có liên lạc, mong muốn được gặp cô Khánh Ly. Gần đây, đoàn phim cũng có nhã ý mời cô, khi về Việt Nam nếu có thời gian sẽ cùng đi xem phim. Tuy nhiên chưa đi thì nhiều khán giả xem phim về, chụp ảnh và gửi đến cô. Các khán giả có nhiều điều không hài lòng, mỗi người kể một kiểu. Trước mắt, cô không thấy vui và không biết liệu mình có phải đi giải thích với từng người là tôi không có như vậy không", quản lý của Khánh Ly chia sẻ.