Dùng phân bón đặc biệt, nông dân làm ra loại gạo ngon nhất Nhật Bản

Thảo Trinh

(Dân trí) - Nông dân ở tỉnh Niigata (Nhật Bản) đã sử dụng sản phẩm phân bón hữu cơ đặc biệt, giàu dinh dưỡng để tạo nên loại gạo có hương vị thơm ngon nhất quốc gia này, được nhiều người yêu thích.

Dùng phân bón đặc biệt, nông dân tạo ra loại gạo ngon nhất Nhật Bản (Nguồn: NHK).

Gạo là lương thực phổ biến ở Nhật Bản. Nơi sản xuất gạo nổi tiếng nhất quốc gia này là Uonuma, tỉnh Niigata.

KasaharaKatsuhiko, một nông dân tại địa phương được nhiều người biết đến là "cha đẻ" giống lúa ngon bậc nhất. Người đàn ông này đã tạo ra loại gạo UonumaKoshihikari trứ danh vùng Uonuma.

Để trồng được giống lúa chất lượng, luôn phát triển tốt, Kasahara Katsuhiko đã sử dụng một loại phân hữu cơ đặc biệt. Phân này gồm cá ngừ (bonito), cám, gạo tấm và tảo bẹ (kombu) còn sót lại từ quá trình làm nước dashi.

Dùng phân bón đặc biệt, nông dân làm ra loại gạo ngon nhất Nhật Bản - 1

Nhờ loại phân bón đặc biệt mà nông dân ở Uonuma đã trồng được giống gạo nổi tiếng ngon nhất Nhật Bản.

Trong một muỗng phân hữu cơ này có chứa hơn 100 triệu vi sinh vật hoạt động, có tác dụng giúp cho cây lúa đạt được nhiệt độ ổn định.

Gạo Uonuma Koshihikari của Katsuhiko đã đạt huy chương vàng quốc gia trong 5 năm liên tiếp và được nhiều người công nhận là loại gạo ngon nhất.

Sau khi thu hoạch, nông dân phơi lúa dưới nắng mặt trời để tăng hương vị thơm ngon. Loại gạo ngon này cũng được chế biến theo phương pháp đặc biệt để làm ra món cơm dẻo thơm.

Katsuhiko nấu gạo ở nhiệt độ cao trong chiếc nồi kim loại có khả năng dẫn nhiệt tốt. Khi chín, hạt cơm có màu trắng tinh, mềm dẻo và dậy mùi thơm nức mũi.