Đơn vị tổ chức sự kiện để Phương Mai diện váy hở hang cũng sẽ bị phạt

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD cho rằng, đơn vị tổ chức sự kiện để cho siêu mẫu Phương Mai diện bộ váy hở hang làm xôn xao dư luận mấy ngày qua cũng sẽ bị phạt vì đã không kiểm soát được chương trình, không giữ đúng cam kết.

Liên quan đến vụ siêu mẫu Phương Mai diện váy hở hang, lộ rõ vòng 1 trong một sự kiện ở Hội An (Quảng Nam) đang gây xôn xao dư luận mấy ngày qua, ông Hồ Xuân Tịnh - Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao & Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết, ông biết sự việc này thông qua báo chí. Và sau khi hay biết thông tin ông có cho kiểm tra thì đúng là sự kiện có sự tham dự của siêu mẫu Phương Mai diễn ra vào tối 23/4 tại Hội An (Quảng Nam).

Tuy nhiên, theo ông Tịnh thì vì cả lãnh đạo lẫn nhiên viên các phòng ban của Sở Văn hoá, Thể thao & Du lịch tỉnh Quảng Nam không được mời tham dự sự kiện này nên không ai nắm được tình hình. Nếu đến dự và chứng kiến cảnh siêu mẫu Phương Mai diện bộ đồ hở hang đó thì Sở Văn hoá, Thể thao & Du lịch tỉnh Quảng Nam sẽ đình chỉ chương trình ngay tại chỗ.

Sự kiện có sự tham dự của Nathan Lee với tư cách ca sĩ và Phương Mai với tư cách MC song ngữ.
Sự kiện có sự tham dự của Nathan Lee với tư cách ca sĩ và Phương Mai với tư cách MC song ngữ.

Được biết, vào tối 23/4, ca sĩ Nathan Lee và siêu mẫu Phương Mai được mời dự một buổi tiệc sang trọng tại Hội An, Quảng Nam. Trong khi Nathan Lee xuất hiện với tư cách ca sĩ hát trong sự kiện này thì Phương Mai đảm nhiệm vai trò MC song ngữ trong chương trình. Trong chương trình này, Nathan Lee đã thể hiện hai bài hát, ca khúc “Bonjour Vietnam” bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp và ca khúc “Mùa thu cho em”.

Ông Hồ Xuân Tịnh chia sẻ rằng, trước đó, Ban tổ chức của sự kiện này có xin phép tổ chức lễ khai trương một dự án ở Cửa Đại (Hội An) và buổi tiệc chiêu đãi vào buổi tối tại TP. Hội An chứ không xin phép biểu diễn nghệ thuật.

“Sự khiện khởi công dự án du lịch ở Cửa Đại diễn ra vào buổi sáng ngày 23/4 và tiệc chiêu đãi buổi tối đều có xin phép bên Sở nhưng không nêu rõ thành phần khách mời tham dự cũng như không trình bày cụ thể về các tiết mục nghệ thuật trong khuôn khổ của sự kiện này, nghĩa là họ chỉ xin phép tổ chức buổi tiệc chiêu đãi đơn thuần, không xin phép biểu diễn nghệ thuật”, ông Tịnh nói.

Ca sĩ Nathan Lee biểu diễn trong sự kiện.
Ca sĩ Nathan Lee biểu diễn trong sự kiện.

Liên quan đến có nhân vật nổi tiếng của xứ Hồng Kông cũng tham dự sự kiện này, ông Tịnh cho rằng, các nhân vật nổi tiếng nước ngoài tham dự sự kiện này với tư cách khách mời chứ không phải biểu diễn nên không thể xem xét việc đó. Việc trước mắt là Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam sẽ sớm tiến hành lập hội đồng để xem xét xử phạt siêu mẫu Phương Mai về việc diện trang phục hở hang, có tính chất phản cảm tham dự sự kiện này theo quy định của pháp luật.

Trước câu hỏi, liệu đơn vị tổ chức sự kiện này có bị xử phạt hay không, ông Hồ Xuân Tịnh cho biết là chưa nghĩ đến vì phải lập hội đồng sau đó đối chiếu luật rồi mới có ý kiến được.

Ông Tịnh cũng khẳng định, đến thời điểm này, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam vẫn chưa nhận được bất kỳ công văn chỉ đạo nào từ phía Cục NTBD. Tuy nhiên, nếu không có chỉ đạo từ Cục NTBD thì Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cũng sẽ lập hội đồng xử lý sự việc này trong nay mai.

Ông Tịnh cũng trăn trở rằng, đây là sự việc xảy ra lần đầu tiên trên địa bàn tỉnh nên lãnh đạo và thanh tra Sở phải tìm hiểu kỹ và tham khảo thêm ý kiến trước khi đưa ra kết luận chính thức. “Cơ quan tham mưu sẽ tham khảo ý kiến của Cục NTBD trước khi đưa ra quyết định”, ông Tịnh nhấn mạnh.

Sự kiện có sự có mặt của ngôi sao đài Hồng Kông - TVB Lữ Lương Vỹ.
Sự kiện có sự có mặt của ngôi sao đài Hồng Kông - TVB Lữ Lương Vỹ.

Ông Nguyễn Đăng Chương cho biết, ngoài việc siêu mẫu Phương Mai bị phạt vì vi phạm mục 1a, điều 3 của Thông tư 01/2016/TT-BVHTTDL “chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng" thì đơn vị tổ chức sự kiện này cũng không thể “thoát tội”. Theo ông Chương, thì đơn vị này cũng bị xử phạt vì đã không kiểm soát được sự kiện, không thực hiện theo đúng cam kết khi tổ chức sự kiện theo đúng quy định của pháp luật.

“Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam sẽ phải gọi cả siêu mẫu Phương Mai và cả đơn vị tổ chức sự kiện này lên để phân rõ trách nhiệm và mức độ vi phạm của từng người. Anh là đơn vị tổ chức sự kiện mà để xảy ra sự việc đó thì anh cũng phải chịu trách nhiệm”, ông Chương nói.

Trước câu hỏi, đơn vị tổ chức sự kiện có làm thủ tục xin phép tổ chức sự kiện này dưới dạng tiệc chiêu đãi thì liệu có bị xử lý không, ông Chương cho rằng, đã là một hoạt động trước công chúng thì đều phải có giấy phép. Có hai dạng giấy phép, một là do bên Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cấp đồng ý cho tổ chức sự kiện hai là do bên các Sở có liên quan. Tuy nhiên, khi đã được cấp phép thì đều phải có những cam kết về việc tổ chức để tránh ảnh hưởng đến tình hình chính trị, an ninh, trật tự, văn hoá và người dân.

Hà Tùng Long

Ảnh: Poro