1. Dòng sự kiện:
  2. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

Phương Mai chấp nhận mọi hình phạt của Cục NTBD về vụ mặc váy hở hang

(Dân trí) - “Tôi cho rằng, coi như mình đã mới chỉn chu được một nửa vậy. Nửa còn lại, tôi xin nhận mọi trách nhiệm và tôi hoàn toàn đồng tình với mọi hình phạt mà Cục dành cho mình. Chắc chắn tôi và ê-kíp sẽ rút kinh nghiệm từ bài học này và sẽ cẩn thận hơn, tránh sự việc tương tự xảy ra”, Phương Mai chia sẻ.

Tham gia một sự kiện tại Hội An (Quảng Nam) vào tối 23/4 với vai trò MC chương trình, giải vàng Siêu mẫu Việt Nam Phương Mai diện một bộ váy của nhà thiết kế Hoàng Minh Hà sử dụng chất liệu ren, đính kế hạt cườm để lộ khá rõ vòng 1 của giải vàng Siêu mẫu Việt Nam.

Những hình ảnh của cô tại sự kiện sau khi được tung lên mạng đã vấp phải không ít sự phản ứng từ phía dư luận. Nhiều người cho rằng, siêu mẫu diện bộ trang phục này rất phản cảm bởi toàn bộ vòng 1 được lộ rõ như một cách cố ý khoe thân thể.

Phương Mai và Nathan Lee trong sự kiện ở Hội An hôm 23/4.
Phương Mai và Nathan Lee trong sự kiện ở Hội An hôm 23/4.

Ngay sau khi sự việc này xảy ra, ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục NTBD cho biết, lúc đầu Cục có một chút nhầm lẫn vì tưởng sự kiện mà siêu mẫu Phương Mai diện bộ trang phục phản cảm đó đến tham dự chương trình diễn ra ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra lại thì sự kiện này diễn ra ở Hội An. Và Cục NTBD đã chuyển công văn cho Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quảng Nam đề nghị thành lập hội đồng để xem xét xử phạt hành vi ăn mặc phản cảm đang bị dư luận lên án của người mẫu Phương Mai.

“Theo quy định mới thì hội đồng sẽ có toàn quyền quyết định. Việc người mẫu Phương Mai có bị xử phạt hay không phụ thuộc vào quyết định của hội đồng chứ không phải do Cục, Cục chỉ có trách nhiệm chỉ đạo thôi", ông Chương nói.

Theo như ông Chương thì hành vi của Phương Mai đã vi phạm mục 1a, điều 3 của Thông tư 01/2016/TT-BVHTTDL “chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng".

Về phía Sở Văn hoá, Thể thao & Du lịch tỉnh Quảng Nam, ông Hồ Xuân Tịnh - Phó Giám đốc Sở phụ trách lĩnh vực Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, ông đang đi công tác nên chưa rõ Sở đã nhận được văn bản chỉ đảo của Cục NTBD hay chưa. Bản thân ông Tịnh cũng không chắc chắn chương trình có sự tham gia của MC Phương Mai trong vai trò MC và diện bộ trang phục đang gây xôn xao dư luận kia đã được cấp giấy phép tổ chức hay không. Theo trí nhớ của ông thì chương trình này dường như chưa hề được cấp giấy phép tổ chức. Tuy nhiên, ông sẽ cho kiểm tra lại rồi trả lời rõ ràng với độc giả Dân Trí.

Dưới ánh đèn, chiếc váy của Phương Mai dường như lộ rõ hoàn toàn vòng 1.
Dưới ánh đèn, chiếc váy của Phương Mai dường như lộ rõ hoàn toàn vòng 1.

Ông Tịnh cũng cho biết, từ trước tới nay, Sở Văn hoá, Thể thao & Du lịch tỉnh Quảng Nam chưa bao giờ phải xử lý một sự việc như thế này. Nhưng nếu sự việc đã xảy ra và có sự chỉ đạo từ phía Cục NTBD thì chắc chắn Sở phải xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Trả lời câu hỏi của Dân Trí về việc “Vì sao lại chọn bộ trang phục này dự sự kiện?”, siêu mẫu Phương Mai chia sẻ: “Tôi là một MC có cả kĩ năng lẫn ngoại hình và tôi luôn thể hiện cả hai điểm mạnh này trong các sự kiện, những đối tác của tôi mời tôi làm MC dựa theo hai tiêu chí đó. Sự kiện vừa rồi quy tụ rất nhiều nhân vật quan trọng trong và ngoài nước, với chủ đề chương trình là "Cabaret". Tôi đã nhờ cậy và tin tưởng NTK Hoàng Minh Hà trong việc thiết kế một bộ váy đẹp và phù hợp với chủ đề chương trình nhất. Tất cả các khách mời hôm đó đều dành những lời khen cho chiếc váy, thậm chí một vài phu nhân đã hỏi địa chỉ shop của NTK Hoàng Minh Hà để họ có thể đến đặt làm những bộ đồ tương tự”.

Siêu mẫu Phương Mai cũng cho rằng, cô tôn trọng mọi ý kiến của khán giả và tôn trọng mọi quyết định của cơ quan có thẩm quyền về bộ trang phục cô đã mặc.

Cận cảnh chiếc váy của Phương Mai do NTK Hoàng Minh Hà thiết kế khiến dư luận xôn xao.
Cận cảnh chiếc váy của Phương Mai do NTK Hoàng Minh Hà thiết kế khiến dư luận xôn xao.

“Cá nhân tôi cho rằng, tôi đã rất có ý thức trong việc giữ gìn hình ảnh bản thân trong sự kiện. Như tôi cũng đã nêu, sự kiện có sự góp mặt của không chỉ các doanh nhân nước ngoài mà cả những nhân vật quan trọng trong nước nên mọi việc diễn ra trên sân khấu đều được duyệt rất kĩ. Chiếc váy đó khi tôi mặc vào thì rất kín đáo với lớp lót da ôm sát bên trong. Những gì được nhìn thấy ở trên hình rất khác với những gì được nhìn thấy bằng mắt thường, từ hàng ghế khán giả.

Tôi rất tiếc khi khiến cho một số người hiểu lầm khi xem hình chụp của mình. Tôi cho rằng, coi như mình đã mới chỉn chu được một nửa vậy. Nửa còn lại, tôi xin nhận mọi trách nhiệm và tôi hoàn toàn đồng tình với mọi hình phạt mà Cục dành cho mình. Chắc chắn tôi và êkip sẽ rút kinh nghiệm từ bài học này và sẽ cẩn thận hơn, tránh sự việc tương tự xảy ra”, siêu mẫu 9x này nói.

Hà Tùng Long

Ảnh: FBNV