Độc đáo quán cà phê 3 tầng "xuyên thấu", có thể tháo rời ở Huế

Thảo Trinh

(Dân trí) - Dù quán cà phê mới đi vào hoạt động được nửa năm nhưng đã thu hút đông đảo sự chú ý nhờ không gian kiến trúc độc đáo, có thể ngắm nhìn trọn vẹn cảnh quan Đại Nội của vùng cố đô.

Quán cà phê có nằm trong khu dân cư gần di tích lịch sử Đại Nội tại TP. Huế từng được chuyên trang kiến trúc ArchDaily (Mỹ) đăng tải và dành lời khen ngợi.

Độc đáo quán cà phê 3 tầng xuyên thấu, có thể tháo rời ở Huế - 1
Dù mới mở cửa từ tháng 6/2020 nhưng quán cà phê trên đã nhanh chóng trở thành điểm hẹn lý tưởng thu hút nhiều bạn trẻ và người dân địa phương tới trải nghiệm nhờ không gian kiến trúc độc đáo.
Độc đáo quán cà phê 3 tầng xuyên thấu, có thể tháo rời ở Huế - 2
Quán rộng 170m2 với 2 mặt tiền giáp đường và hồ nước lớn. Kết cấu công trình được thiết kế theo kiến trúc "nhà rường" - loại nhà có hệ thống kết cấu cột kèo bằng gỗ, được liên kết hoàn toàn bằng chốt, mộng gỗ để có thể tháo lắp dễ dàng.
Độc đáo quán cà phê 3 tầng xuyên thấu, có thể tháo rời ở Huế - 3
Lối kiến trúc này tái hiện hình thái "nhà rường" trong một diện mạo mới, giúp công trình trở nên hài hòa với nền văn hóa, lịch sử của vùng đất có nhiều di sản, tạo sự liên kết giữa quá khứ và tương lai.
Độc đáo quán cà phê 3 tầng xuyên thấu, có thể tháo rời ở Huế - 4
Xung quanh hai mặt tiền chính của quán cà phê là các khoảng trống lớn được tạo ra theo tỷ lệ kiến trúc đặc - rỗng giữa các khối trong nhà và không gian bên ngoài. Hệ cửa kính trượt bố trí ở nhiều vị trí khác nhau trên tường giúp thông gió hiệu quả, tạo không gian thoáng đãng, mát mẻ cả ngày.
Độc đáo quán cà phê 3 tầng xuyên thấu, có thể tháo rời ở Huế - 5
Sự thay đổi cao độ, phương vị của các tầng liên tục và cả những khoảng trống, giao lộ giữa bên trong và bên ngoài cũng khiến khách hàng thích thú khi tới trải nghiệm tại quán cà phê này.
Độc đáo quán cà phê 3 tầng xuyên thấu, có thể tháo rời ở Huế - 6
Thiết kế ấn tượng của quán giúp khách hàng có thể vừa thưởng thức đồ uống, vừa chiêm ngưỡng cảnh quan xung quanh với nhiều góc nhìn khác nhau, cảm nhận được sự thay đổi của thời gian, không gian.
Độc đáo quán cà phê 3 tầng xuyên thấu, có thể tháo rời ở Huế - 7
Kết cấu công trình chủ yếu sử dụng khung thép chịu lực cho các vị trí cột, mái và sàn. Những vật dụng trong suốt được ưu tiên trong thiết kế giúp quán cà phê trở nên độc đáo, thu hút.
Độc đáo quán cà phê 3 tầng xuyên thấu, có thể tháo rời ở Huế - 8
Cây xanh được trồng xung quanh tạo thành một hành lang đệm lớn dọc theo hai mép ngoài tòa nhà, góp phần giảm nhiệt tác động vào hệ thống vách kính.
Độc đáo quán cà phê 3 tầng xuyên thấu, có thể tháo rời ở Huế - 9
Vật liệu ốp, che công trình chủ yếu là tấm cách nhiệt, gạch không nung… có nguồn gốc từ phế thải công nghiệp, nông nghiệp tái chế.
Độc đáo quán cà phê 3 tầng xuyên thấu, có thể tháo rời ở Huế - 10
Quá trình xây dựng, di chuyển tập kết vật liệu dễ dàng, thuận tiện nhờ phương pháp lắp ghép nhanh chóng và ít ảnh hưởng đến môi trường.
Độc đáo quán cà phê 3 tầng xuyên thấu, có thể tháo rời ở Huế - 11
Không chỉ thân thiện với môi trường, hầu hết các vật liệu xây dựng đều có thể dễ dàng tháo dỡ, tái sử dụng cho các công trình xây dựng mới khác.
Độc đáo quán cà phê 3 tầng xuyên thấu, có thể tháo rời ở Huế - 12
Với thiết kế tinh tế, khéo léo, quán cà phê cũng hạn chế việc sử dụng đèn chiếu sáng vào ban ngày, kể cả khi thời tiết xấu. Từ đó, giảm lượng điện năng tiêu thụ, tiết kiệm chi phí.