Cà phê giúp ích cho người bị hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng uống cà phê có thể giúp những người mắc hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế kiểm soát được tâm lý của họ tốt hơn.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một tình trạng sức khỏe tâm thần mà những người mắc phải cố gắng giải tỏa những suy nghĩ xâm nhập bằng các hành vi lặp đi lặp lại.

Các nhà nghiên cứu từ Israel đã khám phá xem những người bị ám ảnh với sự sạch sẽ có thể trì hoãn việc rửa tay trong bao lâu sau khi chạm vào một vật "giả bẩn".

Cà phê giúp ích cho người bị hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế - 1

Họ nhận thấy rằng những người tham gia nghiên cứu không rửa tay trong khoảng thời gian lâu hơn gấp đôi và tâm lý cũng thoải mái hơn nếu trước đó họ uống một tách cà phê.

Nhóm nghiên cứu giải thích rằng sự kích thích do caffeine gây ra làm tăng khả năng ức chế, do đó, có thể giúp ngăn chặn những suy nghĩ và hành vi cưỡng chế không mong muốn.

"Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh sự kích thích từ cà phê có thể giúp ngăn chặn hành vi cưỡng chế ra sao", tác giả nghiên cứu đồng thời là chuyên gia tâm lý học - bà Hadar Naftalovich, thuộc Đại học Hebrew Jerusalem, Israel, cho biết.

"Nghiên cứu cho thấy các kích thích mà cà phê tạo ra có thể giúp ngăn chặn hành vi cưỡng chế. Điều này có thể giúp các bác sĩ hiểu được thêm về bệnh, khám phá thêm các hướng điều trị mới và có được kết quả điều trị tốt hơn".

Trong nghiên cứu, bà Naftalovich và các đồng nghiệp đã tuyển chọn 47 người mắc chứng sợ bẩn và có thói quen sạch sẽ quá mức. Mỗi tình nguyện viên được phát một tách cà phê thông thường hoặc cà phê không chứa caffein để uống.

Cà phê giúp ích cho người bị hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế - 2

Sau đó, họ được yêu cầu chạm vào một vật "giả bẩn", là tã của trẻ sơ sinh được làm cho có vẻ là đã bị dính bẩn, và sau đó, họ được khuyến khích đợi càng lâu càng tốt trước khi đi rửa tay.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống có chứa caffeine biểu hiện ít căng thẳng hơn đáng kể so với nhóm uống cà phê không chứa caffeine.

Tương tự, những người uống cà phê thông thường có thể cưỡng lại ham muốn cưỡng chế hơn gấp đôi so với những người không uống cà phê.

Nhóm nghiên cứu cho biết: "Uống caffeine có thể làm tăng khả năng ức chế, do đó có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn những suy nghĩ ám ảnh ở bệnh nhân mắc hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, chẳng hạn như cảm giác ghê sợ, sự thôi thúc, sự rối loạn cưỡng chế... ở những người mắc hội chứng sợ bẩn.

"Bệnh nhân và bác sĩ nên biết rằng các kích thích từ cà phê sẽ giúp kiểm soát hiệu quả các triệu chứng tâm lý và có thể sử dụng kiến thức này để cải thiện kết quả điều trị. Sử dụng liệu pháp kích thích như việc uống cà phê nên được coi là một hướng điều trị mới của cả các nhà khoa học tâm lý và trị liệu tâm lý".

Cơ bản về rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế, thường được gọi tắt là OCD (Obsessive-Compulsive Disorder), là một tình trạng sức khỏe tâm thần khá phổ biến, khiến người mắc bệnh bị ám ảnh về những suy nghĩ và hành vi. Hội chứng này có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở tuổi thanh niên.

Nó có thể khiến một người lặp đi lặp lại những suy nghĩ khó chịu hoặc không mong muốn. Người bệnh cũng có thể thực hiện những hành vi cưỡng chế - một hành động về mặt thể chất hoặc một ý nghĩ về mặt tinh thần - mà họ lặp đi lặp lại nhằm cố gắng giải tỏa sự ám ảnh.

Tình trạng này có thể được kiểm soát và điều trị bằng cả liệu pháp tâm lý và sử dụng thuốc. Nguyên nhân của OCD vẫn chưa được xác định rõ, nhưng tình trạng này có thể liên quan đến các yếu tố nguy cơ bao gồm tiền sử gia đình, sự khác biệt nhất định về hoạt động của não, hoặc các sự kiện lớn từng xảy ra trong đời.

Những người có thói quen sạch sẽ, ngăn nắp quá mức hoặc thường xuyên cảm thấy lo lắng cũng có nhiều khả năng bị mắc hội chứng này.

Đang được quan tâm