Đoàn làm phim hài Tết tô trát, bôi vẽ giếng cổ ở Hà Nội lên tiếng xin lỗi

(Dân trí) - Đoàn làm phim hài Tết tiến hành bôi trát, tô vẽ vào giếng cổ làm bối cảnh phim tại làng cổ Đường Lâm đã lên tiếng xin lỗi, thừa nhận sai phạm.

Ông Trương Đức Thắng, đại diện đoàn phim "Chuyện làng Bồm" thừa nhận khi về làm việc tại làng cổ Đường Lâm  mới chỉ tiến hành báo cáo chính quyền địa phương bằng miệng, chưa thực hiện báo cáo Ban quản lý di tích làng cổ.

Khi thực hiện các cảnh quay, đoàn phim đã tự ý vẽ lên thành giếng đình thôn Mông Phụ bằng vật liệu vôi màu để làm bối cảnh.

Đoàn làm phim hài Tết tô trát, bôi vẽ giếng cổ ở Hà Nội lên tiếng xin lỗi - 1

Chiếc giếng cổ bị các thành viên đoàn làm phim dùng vôi ve, bút vẽ tô trát bên ngoài để tạo bối cảnh. (Ảnh: Đ.D.H).

Việc tác động lên giếng cổ chưa báo cáo và được sự đồng ý của chính quyền địa phương. Việc làm này ông Thắng thừa nhận là "thiếu sót và sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm".

Đại diện đoàn làm phim "Chuyện làng Bồm" mong muốn chính quyền địa phương và người dân thông cảm, tạo điều kiện để thực hiện tiếp các cảnh quay còn lại. Ông Thắng cũng cam kết sẽ hoàn trả lại nguyên vẹn hiện trạng ban đầu của giếng cổ trước ngày 9/11.

Đoàn làm phim hài Tết tô trát, bôi vẽ giếng cổ ở Hà Nội lên tiếng xin lỗi - 2

Chiếc giếng cổ bị tác động làm mất vẻ cổ kính, rêu phong ban đầu. (Ảnh: Đ.D.H)

Chia sẻ với PV Dân trí, chị G.V.A (thôn Mông Phụ, xã Đường Lâm, Hà Nội) cho hay, việc tự ý tô trát, bôi vẽ lên giếng cổ của đoàn phim khiến người dân làng cổ rất bức xúc. Ban đầu khi người dân phản ứng, đoàn phim có ý muốn thực hiện xong cảnh quay tại giếng mới chịu khắc phục trả lại hiện trạng ban đầu, tuy nhiên bà con không đồng ý.

"Nếu để chiếc giếng bị tô trát, bôi vẽ phát sóng công khai trên ti vi khác nào đồng ý để họ hợp thức hóa sai phạm, tạo tiền lệ xấu cho nhiều đoàn phim sau nữa. Điều quan trọng đây là di tích cổ, về mặt văn hóa, tâm linh đều có ý nghĩa rất quan trọng với bà con Đường Lâm. Bao nhiêu thế hệ qua chúng tôi đều trân trọng, giữ gìn, đó là món ăn tinh thần, tài sản vô giá", chị G.V.A nhấn mạnh.

Đánh giá về việc liệu có thể khắc phục trả lại hiện trạng ban đầu cho giếng cổ hay không chị G.V. A cho rằng rất khó vì đoàn phim dùng vôi màu, keo sữa bám dính nên dù có cọ rửa vẫn khiến bề mặt giếng lem nhem, nhếch nhác.

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Đăng Thạo - Trưởng Ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm cho biết, cái sai của đoàn làm phim là do nhận thức, họ muốn tạo bối cảnh chiếc giếng đá ong trông như mới để hợp với bối cảnh đoàn làm phim.

"Chúng tôi đã yêu cầu dừng, đình chỉ, không tiếp tục quay phim nữa. Ngoài ra phải khắc phục, hoàn trả lại hiện trạng ban đầu của chiếc giếng", ông Thạo nói.

Đang được quan tâm