Vụ “Đình làng cổ sẽ bị hạ giải - xây mới vì dự án tái định cư?”

Đình làng cổ bị gọi “nhầm” tên?

Dân trí Liên quan đến vụ đình làng cổ được có tên Lịch Đợi ở bài trước có nguy cơ bị hạ giải trong Dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Bàu Vá giai đoạn 4 ( phường Phường Đúc, TP Huế) - mới đây Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế đã chứng minh tên chính xác sau một loạt văn bản các cấp, sở ban ngành viết “nhầm” tên.
>>Đình làng cổ gần 200 năm sẽ bị hạ giải - xây mới vì dự án tái định cư?

Đình làng cổ tên Phú Vĩnh chứ không phải Lịch Đợi

Đình làng cổ được nhiều cấp, ban ngành, cả các họ tộc ở khu Lịch Đợi gọi là Đình làng Lịch Đợi, nhưng thực tế không phải
Đình làng cổ được nhiều cấp, ban ngành, cả các họ tộc ở khu Lịch Đợi gọi là "Đình làng Lịch Đợi", nhưng thực tế không phải

Theo đó, từ văn bản của UBND TP Huế, Ban QLDA Đầu tư Xây dựng Công trình Dân dụng và Công nghiệp Thừa Thiên Huế, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế… qua quá trình PV thu thập viết bài liên quan vụ việc đều viết là Đình làng Lịch Đợi. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Huế, trên địa bàn TP Huế hiện nay không có ngôi đình làng nào là Lịch Đợi như trong hồ sơ dự án.

TS. Trần Đình Hằng, Trưởng Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Huế, không có ngôi đình nào tên là Lịch Đợi ở đất Huế, mà chỉ có miếu Lịch Đại (Đợi) Đế Vương. Khu vực xung quanh miếu Lịch Đợi nay đã bị “địa danh hóa” thành vùng Lịch Đợi theo cách gọi dân gian, nay thuộc phường Phường Đúc, Huế.

Miếu Lịch Đợi Đế Vương hiện được xác định nằm ở khu vực gần Ga Huế, còn lại Đình làng Lịch Đợi được nhiều người cho biết là không có trong lịch sử.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc định danh “nhầm” như vậy đối với ngôi đình cổ trong Dự án Khu Tái định cư Bàu Vá 4 dẫn tới việc dễ gây hiểu nhầm đây là ngôi đình có lai lịch không rõ ràng, thậm chí không có giá trị gì về văn hóa, lịch sử.

Qua trao đổi chiều 23/8, ông Trần Tuấn Anh, Trưởng Phòng Quản lý Di sản, Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong hệ thống đình làng ở Huế và vùng phụ cận không có tên đình làng Lịch Đợi mà chỉ có miếu Lịch Đợi Đế Vương nằm gần ngôi đình cổ trên. Nhưng do ngôi đình tọa lạc tại khu dân cư Lịch Đợi nên mọi người quen gọi tên ngôi đình là Lịch Đợi.

Tên gọi chính thức của ngôi đình này sau nhiều đối chiếu, tham vấn của các nhà nghiên cứu Hồ Vĩnh, Trần Đại Vinh… thì có tên gọi là đình Phú Vĩnh. Hiện vẫn còn tấm văn bia ghi tên các người đóng góp tiền của làm đình Phú Vĩnh ở trong nhà bia của đình làng trên.

Tấm văn bia nguyên vẹn trong nhà bia ở đình làng này có ghi về đình làng Phú Vĩnh chứ không có tên Lịch Đợi
Tấm văn bia nguyên vẹn trong nhà bia ở đình làng này có ghi về đình làng Phú Vĩnh chứ không có tên Lịch Đợi

Theo ông Anh, Đình Phú Vĩnh nằm ở phường Phường Đúc được xây dựng dưới thời vua Thành Thái thứ 15 (1903), lúc đầu có tên là đình Đệ Cửu thuộc tổng Phú Xuân, huyện Hương Trà. Sở dĩ đình có tên vậy bởi lúc này đình nằm tại địa bàn phường Đệ Cửu, 1 trong 9 phường của Thị xã Huế được thếit lập vào những năm đầu tiên trong lần mở rộng thị xã Huế, theo dụ của vua Thành Thái vào 22/6/1903 và được Toàn quyền Đông Dương ra Nghị định chuẩn y vào ngày 3/7/1903.

Năm Bảo Đại thứ 12 (1937) do đình Đệ Cửu xuống cấp nghiêm trọng, nên người dân trong phường đã xây dựng lại đình và đổi tên thành đình Phú Vĩnh.

Cần lập hồ sơ xếp hạng cấp tỉnh với đình làng Phú Vĩnh

“Ngôi đình này có chức năng Thờ Thành hoàng làng và các vị lập đất, khác với miếu Lịch Đợi Đế Vương xây dựng từ năm Minh Mạng thứ 4 (1823) trên địa phận xã Dương Xuân, nay là phường Phường Đúc để thờ Hùng Vương, nhiều vị vua và các danh tướng trước triều Nguyễn.

Đình Phú Vĩnh là một công trình có giá trị văn hóa lịch sử, là kiến trúc cộng đồng, tâm linh của người dân, ngôi đình gắn liền với quá trình mở rộng đô thị Huế lần thứ nhất và lần thứ hai. Hiện nay tuy ngôi đình chưa được đưa vào danh mục bảo vệ và công nhận di tích, nhưng bản thân của nó đã có nhiều giá trị lịch sử, văn hóa cấu thành di tích” - ông Anh trao đổi.

TS. Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết ý kiến, Sở vừa mới đề nghị UBND TP Huế chỉ đạo Phòng Văn hóa Thông tin TP Huế, UBND phường Phường Đúc phối hợp với Bảo tàng Lịch sử tỉnh và các ban ngành chức năng nghiên cứu, lập hồ sơ xếp hạng đình làng Phú Vĩnh là di tích lịch sử cấp tỉnh nếu đáp ứng các tiêu chí xếp hạng di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa năm 2001 được sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2009 để có cơ sở pháp lý bảo tồn và phát huy giá trị.

Văn bản của Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức xác nhận tên của đình làng là Phú Vĩnh, trước đó có tên là đình Đệ Cửu
Văn bản của Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức xác nhận tên của đình làng là Phú Vĩnh, trước đó có tên là đình Đệ Cửu

Dễ biến dạng thiết chế văn hóa cơ sở nếu hạ giải đình làng

Như Dân trí đưa tin, Dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Bàu Vá giai đoạn 4 có diện tích 4,7 ha với tổng mức đầu tư gần 70 tỷ đồng do Ban QLDA Đầu tư Xây dựng Công trình Dân dụng và Công nghiệp Thừa Thiên Huế làm chủ đầu tư. Dự kiến dự án sẽ san nền trên toàn bộ khu đất, cắm mốc phân lô cho 130 lô (diện tích 130m2-237m2/lô) và phần diện tích 1.500m2 còn lại của đình làng Phú Vĩnh.

Phía chủ đầu tư ý kiến sẽ hạ giải ngôi đình làng và hạ cốt nền. Theo ông Hà Xuân Hậu, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư Xây dựng Công trình Dân dụng và Công nghiệp Thừa Thiên Huế, qua nhiều cuộc họp với các ban ngành, các họ trong làng Lịch Đợi đã thống nhất các nội dung: giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án; hạ cốt nền diện tích còn lại của đình làng 1.500m2; công trình đình làng sẽ được đánh giá chất lượng và bồi thường theo quy định nhà nước.

“Việc hạ cốt nền diện tích còn lại của đình làng là phù hợp với cốt nền của cả khu vực, tránh phải xây kè xung quanh với điểm cao nhất là 4,56m nên tốn nhiều kinh phí, đồng thời tạo điều kiện xây dựng lại đình làng phù hợp với kích thước khu đất và các trục đường xung quanh” – ông Hậu giải thích.

Tuy nhiên UBND phường Phường Đúc và UBND TP Huế đã phản đối việc này, cho rằng ngôi đình làng cần được bảo tồn bằng cách giữ nguyên vị trí, không hạ giải và trùng tu lại, vì nếu thay đổi vị trí sẽ dễ xảy ra biến dạng chức năng thiết chế văn hóa cơ sở, làm mất đi nơi sinh hoạt tín ngưỡng cũng như sinh hoạt văn hóa của nhân dân vùng Lịch Đợi.

Cần thiết nên giữ lại đình làng Phú Vĩnh và trùng tu theo nguyện vọng của UBND phường Phường Đúc và UBND TP Huế
Cần thiết nên giữ lại đình làng Phú Vĩnh và trùng tu theo nguyện vọng của UBND phường Phường Đúc và UBND TP Huế

Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế đã kiến nghị tỉnh giao Sở Văn hóa & Thể thao chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan để xác định cụ thể giá trị văn hóa, lịch sử của Đình làng Lịch Đợi. Trong trường hợp xác định công trình có giá trị và phải được bảo tồn nguyên vẹn các hạng mục hiện có thì tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư điều chỉnh lại dự án.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến mới của vụ việc đến bạn đọc.

Đại Dương

MỚI NHẤT
Phim 16+ của sao nhí Trọng Khang xuất hiện trên TV
Phim 16+ của sao nhí Trọng Khang xuất hiện trên TV

Từng gây đau đầu cho đoàn phim khi ra rạp với nhãn 16+, bộ phim hài hành trình Chạy Đi Rồi Tính với sự tham gia của sao nhí Trọng Khang sẽ lần đầu lên TV trong Khung phim Việt cuối tháng của Truyền hình K+, lúc 20h ngày 25/8.

Thứ năm, 24/08/2017 - 08:00

Truyền thông và công chúng Mỹ lo lắng cho Ariana Grande
Truyền thông và công chúng Mỹ lo lắng cho Ariana Grande

(Dân trí) - Trước thông tin “tiểu diva” bất ngờ hủy show tại Việt Nam chỉ vài tiếng trước khi buổi diễn chính thức diễn ra, báo chí Mỹ đã đồng loạt đưa tin, fan hâm mộ của cô tại quê nhà cũng bày tỏ sự lo lắng cho tình trạng sức khỏe của thần tượng.

Thứ năm, 24/08/2017 - 07:40

Khi ngôi sao trở thành Tiến sĩ mà… không cần đi học
Khi ngôi sao trở thành Tiến sĩ mà… không cần đi học

(Dân trí) - Những người nổi tiếng dưới đây đã được nhận bằng Tiến sĩ mà chưa từng có một ngày nào bước chân tới giảng đường để học hành, nghiên cứu nghiêm túc. Câu chuyện của họ cho thấy rằng có nhiều hơn một cách để trở thành Tiến sĩ: hoặc học thật giỏi, hoặc thật có tài.

Thứ năm, 24/08/2017 - 07:37

Báo chí Mỹ từng viết gì về Ariana Grande?
Báo chí Mỹ từng viết gì về Ariana Grande?

(Dân trí) - Ariana Grande mới 24 tuổi nhưng đã sở hữu sự nghiệp ca hát thành công trên quy mô quốc tế, trong showbiz Mỹ, cô được mệnh danh là “tiểu diva” và từ lâu cũng đã có những câu chuyện hậu trường tố rằng Grande “chảnh chọe”, cư xử theo phong cách “diva”.

Thứ năm, 24/08/2017 - 06:00

Ngày hội văn hóa Khmer Nam Bộ năm 2017 sẽ diễn ra vào tháng 11
Ngày hội văn hóa Khmer Nam Bộ năm 2017 sẽ diễn ra vào tháng 11

(Dân trí) - Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ dự kiến sẽ diễn ra vào giữa tháng 11/2017 tại tỉnh Bạc Liêu.

Thứ năm, 24/08/2017 - 12:00

Ban tổ chức xin lỗi khán giả vì Ariana đột ngột hủy show
Ban tổ chức xin lỗi khán giả vì Ariana đột ngột hủy show

(Dân trí) - “Chúng tôi và cả Ariana Grande đều rất muốn chương trình được diễn ra tốt đẹp, nhưng điều đó sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của buổi biểu diễn. Chúng tôi thành thật xin lỗi vì sự bất tiện này đã xảy ra với các đối tác và những người tham gia”, Phillip Nguyễn gửi thông tin xin lỗi chính thức về việc Ariana đột ngột hủy show tại Việt Nam.

Thứ tư, 23/08/2017 - 11:18

Ariana Grande hủy show, nhiều khán giả tức giận, buồn bực
Ariana Grande hủy show, nhiều khán giả tức giận, buồn bực

(Dân trí) - Một số khán giả đến từ Mỹ, Nga, Philippines... ngơ ngác khi đến sân vận động Quân khu 7 mới nhận được thông tin Ariana Grande hủy show diễn. Khán giả trong nước từ các tỉnh thành đến xem show cũng cảm thấy bất ngờ, không ít người tỏ ra rất tức giận với BTC chương trình.

Thứ tư, 23/08/2017 - 08:34

Sập sân khấu biểu diễn ở Huế
Sập sân khấu biểu diễn ở Huế

(Dân trí) - Vào lúc 20h45’ tối 22/8 khi buổi biểu diễn nghệ thuật Khai mạc Hội diễn Liên hoan tiếng hát công nhân, viên chức lao động TP. Huế lần thứ 12 đang diễn ra tại Trung tâm văn hóa TP Huế (đường Trần Hưng Đạo) thì bất ngờ sân khấu bị đổ sập.

Thứ tư, 23/08/2017 - 06:30

Trước khi huỷ show ở Việt Nam, Ariana Grande đã gặp lùm xùm tại Hàn Quốc
Trước khi huỷ show ở Việt Nam, Ariana Grande đã gặp lùm xùm tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Việc Ariana Grande hủy show đã được chính BTC sự kiện xác nhận. Điều đáng nói là ngay trước khi tới Việt Nam, Ariana cũng đã gặp phải những lùm xùm với fan của cô tại Hàn Quốc.

Thứ tư, 23/08/2017 - 06:24

MC Diễm Quỳnh làm trưởng ban VTV6 thay Tạ Bích Loan
MC Diễm Quỳnh làm trưởng ban VTV6 thay Tạ Bích Loan

(Dân trí) - MC kỳ cựu, nhà báo Đặng Diễm Quỳnh, Phó Trưởng Ban Thanh Thiếu niên được bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Thanh Thiếu niên (VTV6), Đài Truyền hình Việt Nam kể từ ngày 18/8/2017. Trước đó, vị trí công tác này do nhà báo Tạ Bích Loan đảm nhận.

Thứ tư, 23/08/2017 - 04:29

Tranh cãi về ý kiến “nghe bolero là thụt lùi”: “Không nên chửi bới Tùng Dương”
Tranh cãi về ý kiến “nghe bolero là thụt lùi”: “Không nên chửi bới Tùng Dương”

(Dân trí) - Trước phản ứng có phần thái quá của một số nghệ sĩ về phát ngôn “nghe bolero là thụt lùi” của ca sĩ Tùng Dương, ca sĩ Tuấn Hiệp thẳng thắn nói: “Ai cũng có quyền nói lên ý kiến và bảo vệ ý kiến của mình, nhưng không nên mạt sát, chửi bới”.

Thứ tư, 23/08/2017 - 02:35

“Tùng Dương nói bolero không có sáng tạo là sai”
“Tùng Dương nói bolero không có sáng tạo là sai”

(Dân trí) - Trước phát ngôn “Già trẻ, lớn bé mà đều đắm đuối với bolero thì đúng là một sự thụt lùi” của Tùng Dương, một số nghệ sĩ đã lên tiếng phản ứng. Người thì “trân trọng những phản biện” của nam ca sĩ, người thì trách “không yêu thì đừng nói tiến hay lùi”…

Thứ tư, 23/08/2017 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Tài tử Trung Quốc, Ấn Độ kiếm bộn tiền nhất thế giới
Tài tử Trung Quốc, Ấn Độ kiếm bộn tiền nhất thế giới

(Dân trí) - Trong top 10 nam tài tử kiếm bộn tiền nhất thế giới, có tới 4 cái tên đến từ Châu Á, nổi bật nhất có Thành Long, sau đó là những tài tử hàng đầu của màn bạc Ấn Độ, với Shah Rukh Khan, Salman Khan và Akshay Kumar.

Thứ tư, 23/08/2017 - 01:57

“Loạn phong danh hiệu sẽ khiến chức danh chân chính trở nên có vấn đề”
“Loạn phong danh hiệu sẽ khiến chức danh chân chính trở nên có vấn đề”

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia cho rằng, việc phong tặng danh hiệu một cách tuỳ tiện ở nhiều địa phương hiện nay cũng là một cách làm tiền, theo cơ chế thị trường. Việc này sẽ tác động xấu đến những giá trị trong xã hội và gây ảnh hưởng đến những người được phong tặng danh hiệu một cách chính thống.

Thứ tư, 23/08/2017 - 11:00

“Bolero khiến người ta thụt lùi hay Tùng Dương đang bị thụt lùi?”
“Bolero khiến người ta thụt lùi hay Tùng Dương đang bị thụt lùi?”

(Dân trí) - Đó là câu hỏi của nhạc sĩ Vinh Sử khi bày tỏ phản ứng trước những phát ngôn của Tùng Dương trong một bài phỏng vấn gần đây về dòng nhạc Bolero.

Thứ tư, 23/08/2017 - 10:45

Đình làng cổ gần 200 năm sẽ bị hạ giải - xây mới vì dự án tái định cư?
Đình làng cổ gần 200 năm sẽ bị hạ giải - xây mới vì dự án tái định cư?

(Dân trí) - Đình làng Lịch Đợi có tuổi đời gần 200 năm tại phường Phường Đúc, TP Huế dự kiến bị hạ giải để hạ cốt nền, sau đó xây dựng lại mới trong dự án tái định cư Bàu Vá đang vấp phải sự phản ứng của các cấp.

Thứ tư, 23/08/2017 - 09:00

“Trò chơi vương quyền 7”: Đội quân xác sống cũng có rồng
“Trò chơi vương quyền 7”: Đội quân xác sống cũng có rồng

(Dân trí) - Rồng không còn là vũ khí lợi hại của riêng Daenerys, giờ đây, Dạ Đế cũng có rồng. Cuộc chiến lớn nhất “Trò chơi vương quyền”, cuộc chiến sinh tử của toàn lục địa Westeros, giờ trở nên gay cấn, khó lường hơn bao giờ hết.

Thứ tư, 23/08/2017 - 07:47

Vì sao chồng NSND Như Quỳnh không ghen khi vợ diễn cảnh “nóng”?
Vì sao chồng NSND Như Quỳnh không ghen khi vợ diễn cảnh “nóng”?

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo chia sẻ, ông vẫn đứng xem NSND Như Quỳnh diễn cảnh tình tứ cùng những nam diễn viên và không bao giờ… ghen. “Không phải vì tôi không yêu vợ mà tôi hiểu công việc và tôn trọng cô ấy”, ông nói.

Thứ tư, 23/08/2017 - 07:39

Thổ cẩm Việt sẽ đến Geneve
Thổ cẩm Việt sẽ đến Geneve

(Dân trí) - Nhà thiết kế (NTK) Minh Hạnh vinh dự là đại diện được mời giới thiệu về phong cách Việt Nam qua bộ sưu tập thổ cẩm tại khán phòng của trụ sở Liên hiệp quốc vào ngày 14/9 tới đây.

Thứ ba, 22/08/2017 - 09:41

Lộ đơn “ông hoàng nhạc sến” tự nhận mình là “Giáo sư âm nhạc”
Lộ đơn “ông hoàng nhạc sến” tự nhận mình là “Giáo sư âm nhạc”

(Dân trí) - Trong đơn đăng ký xin gia nhập vào Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam, ca sĩ Ngọc Sơn đã tự xưng mình là "Giáo sư âm nhạc".

Thứ ba, 22/08/2017 - 04:59

Kim Hee-sun: “Tôi không níu kéo tuổi thanh xuân”
Kim Hee-sun: “Tôi không níu kéo tuổi thanh xuân”

(Dân trí) - “Tôi không cố níu kéo tuổi thanh xuân. Tôi cũng không căng thẳng trong cuộc sống, bởi tôi là tuýp người thể hiện rất rõ những gì mình đang suy nghĩ. Những người xung quanh tôi gặp rắc rối trong cuộc sống nhiều hơn tôi đấy”, người đẹp “Tình cờ” Kim Hee-sun khẳng định.

Thứ ba, 22/08/2017 - 03:10

“Ai phong Giáo sư âm nhạc cho Ngọc Sơn cần dập đầu xin lỗi cuộc đời này”
“Ai phong Giáo sư âm nhạc cho Ngọc Sơn cần dập đầu xin lỗi cuộc đời này”

(Dân trí) - “Theo tôi, Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam phong tặng “Giáo sư âm nhạc” cho Ngọc Sơn cần phải dập đầu xin lỗi cuộc đời này. Dập đầu và nói lời xin lỗi những vị Giáo sư có tư duy tử tế”, nhà văn Chu Lai bức xúc nói.

Thứ ba, 22/08/2017 - 03:00

Nhiều ý kiến quanh việc xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước
Nhiều ý kiến quanh việc xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước

(Dân trí) - Sáng 22/8 tại Hà Nội, Bộ VHTT&DL đã tổ chức Hội thảo Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về Văn học nghệ thuật. Sự kiện đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của đông đảo các văn nghệ sĩ, lãnh đạo các Hội VHNT, các nhà quản lý văn hóa tại nhiều địa phương trên cả nước.

Thứ ba, 22/08/2017 - 11:00

Kho vàng trong phim Điệp viên 007 lần đầu đón “người ngoài”
Kho vàng trong phim Điệp viên 007 lần đầu đón “người ngoài”

(Dân trí) - Kho vàng nổi tiếng thế giới - Fort Knox (Mỹ) - là một địa điểm “bất khả xâm phạm”, mới đây, kho vàng này đã thu hút sự chú ý khi lần đầu đón “người ngoài” tới thăm kể từ năm 1974.

Thứ ba, 22/08/2017 - 09:58