Điều chưa biết về diễn viên vai bố chồng phim “Sống chung với mẹ chồng”

Dân trí NSƯT Trần Đức vai ông Phương trong “Sống chung với mẹ chồng” từng phải “đóng đinh” với nhiều vai phản diện trong phim truyền hình. Tới mức ông phải thốt lên: “Thèm được đóng vai lương thiện mà cũng không cho”.
>>Càng về cuối, phim “Sống chung với mẹ chồng” càng thiếu tình người
>>Tiết lộ về nhân vật mẹ chồng khổ sở trong “Sống chung với mẹ chồng”

Trong phim “Sống chung với mẹ chồng”, NSƯT Trần Đức vào vai ông Phương, bố của Thanh, bố chồng của Vân. Ông Phương trong phim là giám đốc của một công ty nhưng rất nhịn vợ. Ông cũng là ông bố hiền lành, thương con, tâm lý, chuẩn mực… nhưng vì bị vợ lấn lướt quá nên đôi khi ông trở nên mờ nhạt trong gia đình. Theo NSƯT Trần Đức thì phải lâu lắm rồi ông mới có được một vai diễn không phải là vai phản diện.

Trước đây, nhắc đến NSƯT Trần Đức, khán giả nhớ ngay đến những vai phản diện như: giám đốc tham nhũng, quan chức thoái hóa biến chất, những gã lăng nhăng chuyên ve vãn phụ nữ, ông trùm mafia, ông trùm máu lạnh và hiểm ác trong các phim: Chạy án, Đầm lầy bạc, Giọt nước rơi, Lời thú nhận của Eva, Bước nhảy xì-tin...

NSƯT Trần Đức vai ông trùm trong phim Giọt nước rơi. Ảnh: TL.
NSƯT Trần Đức vai ông trùm trong phim "Giọt nước rơi". Ảnh: TL.

NSƯT Trần Đức Sinh ra và lớn lên ở phố Hà Nội. Cái chất tài hoa của người Hà Nội đã thẩm thấu vào người nghệ sỹ này từ những ngày còn bé.

Nam nghệ sỹ chia sẻ, năm 1971, ông thi tuyển ngành diễn viên tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong tiếng bom đạn và tiếng còi ủ báo động. 1800 thí sinh năm ấy chỉ có 12 người trúng tuyển, trong đó có ông. Sau đó ông được Đoàn Kịch Hà Nội cử đi học tại Trường Sân khấu Việt Nam rồi về công tác tại Đoàn năm 1974.

Nhà hát Kịch Hà Nội tựa như cái nôi mà ông được sinh ra lần thứ hai bằng cuộc đời nghệ thuật và dần trưởng thành với sân khấu qua rất nhiều công việc như: bê vác cảnh, điều chỉnh âm thanh, làm hậu đài, chuẩn bị phục trang, vai quần chúng, vai phụ, vai chính. Mỗi công việc đều mang đến cho ông những trải nghiệm khác nhau, nhen nhóm trong ông ngọn lửa nghề mãnh liệt. Dấu son sự nghiệp của ông chính là thời kỳ diễn viên tham gia gần 60 vở diễn tại Nhà hát Kịch Hà Nội.

Trong những tháng ngày gắn bó với sân khấu Nhà hát Kịch Hà Nội, NSƯT Trần Đức từng cùng anh em đồng nghiệp rong ruổi khắp chiều dài đất nước để mang nghệ thuật sân khấu đến với công chúng. Thậm chí, có nhiều lần đoàn nghệ sỹ phải ngủ đêm trong lán chợ tạm, trên những tấm phản bán thịt lợn, thịt bò của người dân miền Trung. Có đêm lỡ độ đường, ông cùng mọi người ngủ tại bến phà Bến Thủy đầy sương đêm hoặc thấu trải những cơn gió buốt thấu xương của vùng cao Mèo Vạc - Hà Giang.

NSƯT Trần Đức trong Sống chung với mẹ chồng. Ảnh: VFC.
NSƯT Trần Đức trong "Sống chung với mẹ chồng". Ảnh: VFC.

Những khó khăn của nghề không làm cho người nghệ sỹ này nản chí mà biến nó thành những vốn sống để trút vào từng vai diễn. Trong hơn 40 năm làm nghề, nam nghệ sỹ đã hóa thân vào rất nhiều dạng vai trên sân khấu lẫn truyền hình. Trên phim truyền hình, ông thường “đóng đinh” với những vai đầy góc cạnh, phản diện.

Theo NSƯT Trần Đức chia sẻ thì ông được các đạo diễn mời đóng vai phản diện nhiều nhất từ khi cắt kiểu đầu húi cua. Khuôn mặt, kiểu tóc, diễn xuất chuyên nghiệp chính là lí do mà các đạo diễn không ai bảo ai, nhất quyết ông vào vai phản diện. Nhiều khi, chỉ cần đạo diễn đưa kịch bản là ông đã biết mình vào vai gì, đến nỗi, ông đùa rằng: “Thèm được đóng vai lương thiện mà cũng không cho”.

Tuy vậy, dù cùng một kiểu nhân vật giống nhau những mỗi nhân vật trong một phim, NSƯT Trần Đức lại có những cách diễn khác nhau, đem đến cho người xem những thú vị mới. Đó cũng chính là cách mà ông ghi lại dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng.

Có điều thú vị, nếu như NSƯT Trần Đức được khán giả xem truyền hình nhớ tới bằng các vai diễn phản diện thì gần 40 năm gắn bó với Nhà hát Kịch Hà Nội, ông lại gặt hái được các tấm huy chương hội diễn từ các vai chính diện. Vẫn là gương mặt ấy nhưng NSƯT Trần Đức đã biết sử dụng lợi thế của một nụ cười gian xảo, một ánh mắt quắc lên từ sau cặp kính để thể hiện các góc cạnh, chiều sâu của vai diễn. Đó thực sự là một nghệ sỹ có nghề khi có thể đảm nhận nhiều vai diễn trái chiều.

NSƯT Trần Đức hiện đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Ảnh: TL.
NSƯT Trần Đức hiện đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Ảnh: TL.

Với các vai diễn trùm xã hội đen, NSƯT Trần Đức luôn làm người khác thấy gờn gợn nếu phải tiếp xúc với ông. Nhưng nếu khán giả gặp ông ngoài đời, cái ác cảm sẽ được xóa đi nhờ sự thân thiện và lối nói chuyện gần gũi, cởi mở. NSƯT Trần Đức bảo: “Tôi sống như giọt nước, chảy vào đâu cũng tròn”.

NSƯT Trần Đức rời khỏi Nhà hát Kịch chuyển qua làm công tác giảng dạy tại Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội cách đây 14 năm. Tuy nhiên, lòng ông vẫn luôn hướng về cái nơi đã cho ông một cuộc đời khác, đầy ắp những vinh quang, kỷ niệm và tình yêu thương. Thỉnh thoảng, ông vẫn tham gia làm 1-2 tiểu phẩm nhỏ cho chương trình “Quà tặng cuộc sống” và đi quay vài buổi một tháng.

NSƯT Trần Đức cũng đang làm chủ nhiệm CLB khiêu vũ, mỗi ngày trôi qua của ông luôn rộn ràng trong tiếng nhạc, tiếng hát và những điệu nhảy. Buổi sáng, NSƯT Trần Đức thường bắt đầu với những bài tập yoga và sẽ lên sàn khiêu vũ. Buổi tối, nếu rảnh, ông lại đến với CLB “Hát cho nhau nghe”. Dù sống vui vẻ nhưng NSƯT Trần Đức lại rất nghiêm khắc với bản thân. Ông cầu kỳ, chải chuốt trong cách ăn mặc. Còn trong giao tiếp, ông không cho phép mình được suồng sã, buông tuồng.

NSƯT Trần Đức chia sẻ: “Bây giờ, tôi đã có tuổi, không còn sức khỏe để rong ruổi với đoàn làm phim như thời trẻ. Chỉ vai diễn nào thấy hợp, tôi mới nhận lời tham gia”.

Nói về nhân vật ông Phương trong “Sống chung với mẹ chồng”, nam nghệ sỹ cho rằng, ông Phương không hề nhu nhược.

NSƯT TRần Đức và vợ. Ảnh: TL.
NSƯT TRần Đức và vợ. Ảnh: TL.

“Nhân vật này là một người cha hiền lành, yêu thương vợ con và hết lòng chăm lo cho gia đình của mình. Khác với bà Phương luôn muốn giải quyết mọi thứ bằng cách áp đặt thì ông Phương là kiểu mềm mỏng, nhẹ nhàng. Trong cuộc sống đời thường cũng thế, vẫn có nhiều cặp vợ chồng theo kiểu người nóng - người lạnh như ông Phương, bà Phương. Vợ chồng sống với nhau mấy chục năm, nếu lúc nào cũng choảng nhau chan chát thì làm sao cuộc sống được thuận hòa. Quan trọng là mình biết cái gì tốt cho gia đình, đấy mới là cách ứng xử của người đàn ông trụ cột gia đình”, NSƯT Trần Đức nói.

Nam nghệ sỹ chia sẻ, ông có một cuộc sống gia đình vui vẻ. Vợ ông là giảng viên âm nhạc, luôn đồng cảm với chồng trong nghệ thuật. Con trai ông hiện công tác tại Nhà hát Tuổi trẻ, có tham gia một số chương trình truyền hình như: Xả xì trét, Gia đình vui nhộn… Con trai ông đã kết hôn và ông đã có hai cháu nội. Dù không sống chung một nhà nhưng mọi thành viên trong gia đình đều sống có trách nhiệm, thuận hòa và vui vẻ.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Triển lãm Ảnh và Phim phóng sự-Tài liệu trong Cộng đồng ASEAN 2017
Thanh Hóa: Triển lãm Ảnh và Phim phóng sự-Tài liệu trong Cộng đồng ASEAN 2017

(Dân trí) - Triển lãm Ảnh và Phim phóng sự - tài liệu trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam 2017 sẽ giới thiệu tới người xem hàng trăm tác phẩm ảnh và hàng chục phim phóng sự - tài liệu đạt giải và vào vòng chung khảo của Liên hoan Quốc tế Ảnh và Phim Phóng sự - Tài liệu về Đất nước con người năm 2010.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 01:00

Sự thật về vật thể được phát hiện dưới lòng sông Chu
Sự thật về vật thể được phát hiện dưới lòng sông Chu

(Dân trí) - Liên quan đến vật thể hình khối được phát hiện dưới lòng sông Chu, đoạn qua xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), Viện khảo cổ học Việt Nam đã có kết quả nhận định gửi ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:37

Những tập cuối “Sống chung với mẹ chồng” trùng khớp với kịch bản từng bị lộ?
Những tập cuối “Sống chung với mẹ chồng” trùng khớp với kịch bản từng bị lộ?

(Dân trí) - Những tập cuối của phim “Sống chung với mẹ chồng” có nội dung khá trùng khớp với kịch bản từng bị lộ hồi tháng 4. Điều này khiến sự bất ngờ của phim ít nhiều bị giảm bớt.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 01:02

Cục Biểu diễn "vào cuộc" vụ vũ công mặc bikini, nhảy phản cảm ở Đầm Sen
Cục Biểu diễn "vào cuộc" vụ vũ công mặc bikini, nhảy phản cảm ở Đầm Sen

(Dân trí) - Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL cho biết đã nhắc nhở, yêu cầu Sở VH,TT TPHCM xử lý rốt ráo vụ vũ công nhảy múa khêu gợi, phản cảm tại công viên Đầm Sen gây phản ứng trong dư luận.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 12:45

Cảm động những bức ảnh về tình cha gây sốt mạng xã hội ngày hè
Cảm động những bức ảnh về tình cha gây sốt mạng xã hội ngày hè

(Dân trí) - Khi kỳ nghỉ hè đã tới, sự bịn rịn chia tay không chỉ thấy ở bạn bè, thầy cô, trường lớp; có những nỗi buồn dịu dàng cảm động của tình phụ tử đã gây sốt trên mạng xã hội những ngày qua.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 10:30

Nữ ca sĩ bị cư dân mạng chỉ trích vì đăng ảnh con mặc bikini
Nữ ca sĩ bị cư dân mạng chỉ trích vì đăng ảnh con mặc bikini

(Dân trí) - Trong tuần này, nữ ca sĩ người Mỹ Jessica Simpson đã bị cư dân mạng chỉ trích vì đăng ảnh của cô con gái Maxwell (5 tuổi) trong bộ bikini. Một bộ phận cộng đồng mạng cho rằng những bức ảnh này “không phù hợp” để đăng tải trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 07:56

“Cởi trần bán hàng là tự nguyện… trở về đồ đá”
“Cởi trần bán hàng là tự nguyện… trở về đồ đá”

(Dân trí) - Trước sự việc các cửa hàng ăn uống, tiệm tóc đua nhau… thuê các thanh niên có ngoại hình tốt, cơ bụng sáu múi cởi trần để bán hàng, gội đầu sấy tóc, Tiến sỹ Mỹ học Thế Hùng cho rằng đó là “biểu hiện của trình độ thẩm mỹ thấp”.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 07:33

Giới thiệu “Chuỗi văn hóa tháp Chăm các tỉnh miền Trung”
Giới thiệu “Chuỗi văn hóa tháp Chăm các tỉnh miền Trung”

(Dân trí) - Sáng 9/6, tại Bảo tàng Mỹ Sơn (khu Di sản văn hóa Mỹ Sơn, xã Duy Phú, Duy Xuyên, Quảng Nam) đã diễn ra lễ khai mạc trưng bày “Chuỗi văn hóa tháp Chăm các tỉnh miền Trung”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động Festival Di sản Quảng Nam lần VI 2017.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 06:00

Mỹ nhân phim “Người phán xử” đối mặt với nhau trên sân khấu
Mỹ nhân phim “Người phán xử” đối mặt với nhau trên sân khấu

(Dân trí) - Nữ diễn viên trẻ Thuỳ Dương (vai người yêu của Lê Thành) và Thuý An (người mới của Phan Hải) cùng xuất hiện trong vở kịch “Đứa con tội phạm”. Trong vở kịch này, hai người đẹp đối mặt với nhau khi một là người yêu của nạn nhân, một là người yêu của người gây nạn.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:00

Triển lãm tranh “Hà Tĩnh làm theo lời Bác”
Triển lãm tranh “Hà Tĩnh làm theo lời Bác”

(Dân trí) - Hơn 300 bức ảnh tư liệu, cùng những hiện vật về Bác, buổi triển lãm giới thiệu đến người xem những tư liệu quý về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là hình ảnh lần về thăm Hà Tĩnh của Người.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 01:00

Rùng mình trước tiết mục thử thách giới hạn chịu đựng của cơ thể
Rùng mình trước tiết mục thử thách giới hạn chịu đựng của cơ thể

(Dân trí) - Đóng đinh vào gỗ bằng tay và đầu, để một người đứng lên lưỡi xẻng đặt ngay trên cổ… Tiết mục thử thách giới hạn chịu đựng của cơ thể khiến nhiều người xem phải bịt mắt vì sợ. Lưu ý: Tiết mục nguy hiểm, khán giả không làm theo!

Thứ năm, 08/06/2017 - 04:46

Xử lý bất cập về thời hạn giấy phép chương trình ca múa nhạc
Xử lý bất cập về thời hạn giấy phép chương trình ca múa nhạc

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản về thời hạn cấp phép cho chương trình ca, múa, nhạc và chương trình sân khấu.

Thứ năm, 08/06/2017 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao thần Vệ Nữ có ngón chân trỏ dài hơn ngón chân cái?
Tại sao thần Vệ Nữ có ngón chân trỏ dài hơn ngón chân cái?

(Dân trí) - Trong một số bức vẽ thần Vệ Nữ, nàng được khắc họa với ngón chân trỏ dài hơn ngón chân cái. Thực tế, trong cuộc sống đời thường, đôi khi chúng ta cũng bắt gặp những người có bàn chân lạ như vậy.

Thứ năm, 08/06/2017 - 10:36

Đừng để gameshow truyền hình lấy hết ngày hè của con trẻ!
Đừng để gameshow truyền hình lấy hết ngày hè của con trẻ!

(Dân trí) - “Các bậc phụ huynh đừng nên để gameshow lấy hết ngày hè của con trẻ”, đó là lời khuyên của các chuyên gia trước cơn “cuồng phong” mang tên “mùa gameshow”.

Thứ năm, 08/06/2017 - 09:36

Tất cả người đẹp được tự do thi nhan sắc quốc tế, không cần cấp phép
Tất cả người đẹp được tự do thi nhan sắc quốc tế, không cần cấp phép

(Dân trí) - Đó là một trong những dự kiến mà ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL sẽ đề xuất để tạo điều kiện cho những người đẹp tự do có cơ hội “chinh chiến” tại các đấu trường nhan sắc khi điều hành Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD).

Thứ năm, 08/06/2017 - 08:31

Phục dựng lễ hội dựng cây nêu của đồng bào Cơtu
Phục dựng lễ hội dựng cây nêu của đồng bào Cơtu

(Dân trí) - Những ngày qua, tại làng truyền thống Cơtu huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam), đã diễn ra các hoạt động văn hóa phục dựng lại nghi thức dựng cây nêu của đồng bào Cơtu.

Thứ năm, 08/06/2017 - 08:00

“Người Sói” chia sẻ bí quyết sống hạnh phúc bên vợ hơn… 13 tuổi
“Người Sói” chia sẻ bí quyết sống hạnh phúc bên vợ hơn… 13 tuổi

(Dân trí) - Trong giới sao quốc tế, cuộc hôn nhân bền chặt suốt 21 năm của nam diễn viên “Người Sói” Hugh Jackman khiến người ta phải ngưỡng mộ.

Thứ năm, 08/06/2017 - 08:00

Thứ trưởng Vương Duy Biên: “Việc thu phí tác quyền đang quá đà, đi quá xa…”
Thứ trưởng Vương Duy Biên: “Việc thu phí tác quyền đang quá đà, đi quá xa…”

(Dân trí) - Trước việc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) tiến hành thu tiền tác quyền âm nhạc ở quán cà phê đang gây ra nhiều phản ứng trái chiều, ông Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ VHTT&DL đã bày tỏ nhiều trăn trở xung quanh sự việc này.

Thứ năm, 08/06/2017 - 02:00

Mai Thu Huyền lên án bộ ảnh phản cảm bên hồ sen
Mai Thu Huyền lên án bộ ảnh phản cảm bên hồ sen

(Dân trí) - Bộ ảnh chụp BST “Giấc mơ” của đã thay lời phản pháo của hai chị em diễn viên Mai Thu Huyền với những bức hình phản cảm thiếu nữ bên hồ sen: Không phải cứ “khoác áo nghệ thuật” thì được coi là nghệ thuật.

Thứ năm, 08/06/2017 - 02:00

Chìa khóa giúp chị em phụ nữ đánh thức vẻ đẹp thực sự
Chìa khóa giúp chị em phụ nữ đánh thức vẻ đẹp thực sự

(Dân trí) - Hạnh phúc giản đơn thực ra đã sẵn sàng trong mỗi người mà chúng ta chưa từng hoặc quên kích hoạt nó mà thôi.

Thứ năm, 08/06/2017 - 01:00

NSND Minh Hoà: “Tôi chưa bao giờ tan vỡ hôn nhân, đó chỉ là tin đồn!”
NSND Minh Hoà: “Tôi chưa bao giờ tan vỡ hôn nhân, đó chỉ là tin đồn!”

(Dân trí) - Bà Lệ Xuân của phim “Ông cố vấn” vừa tái xuất màn ảnh với vai bà Sang trong phim “Những người nhiều chuyện”. Đây cũng là lần đầu tiên nghệ sỹ Minh Hoà lên tiếng về tin đồn hôn nhân tan vỡ lan truyền bấy lâu trong giới nghệ sỹ.

Thứ tư, 07/06/2017 - 10:34

Nữ chính “Trò chơi vương quyền” bênh vực cho cảnh nóng
Nữ chính “Trò chơi vương quyền” bênh vực cho cảnh nóng

(Dân trí) - Nữ diễn viên chính của loạt phim truyền hình ăn khách “Trò chơi vương quyền” - Emilia Clarke (vai “Mẹ Rồng” Daenerys Targaryen) - mới đây đã lên tiếng tranh luận về cảnh nóng của chính cô trong loạt phim đình đám.

Thứ tư, 07/06/2017 - 07:43

Khai mạc hội thi hợp xướng quốc tế Hội An 2017
Khai mạc hội thi hợp xướng quốc tế Hội An 2017

(Dân trí) - Nằm trong chuỗi các hoạt động Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI 2017, hội thi hợp xướng quốc tế lần thứ 5 tại Việt Nam và lần thứ 4 tại Hội An đã khai mạc vào tối ngày 7/6. Hơn 1.000 nghệ sỹ thuộc 32 đoàn đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã hội tụ về Hội An để tranh tài.

Thứ tư, 07/06/2017 - 07:00

Công viên Đầm Sen xin lỗi sau vụ vũ công mặc sexy nhảy phản cảm
Công viên Đầm Sen xin lỗi sau vụ vũ công mặc sexy nhảy phản cảm

(Dân trí) - “BTC đã họp rút kinh nghiệm và nhận thấy chương trình “Vũ điệu với nước” không phù hợp diễn ra tại Công viên nên đã đưa ra khỏi hoạt động phục vụ Hè. Bên cạnh đó, Công viên nước đăng tải Thư xin lỗi gửi đến quý phụ huynh, cũng như du khách đã và đang ủng hộ công viên trong thời gian qua”, thông tin trong văn bản giải trình của Công viên nước Đầm Sen gửi đến Thanh tra Sở VHTT.

Thứ tư, 07/06/2017 - 04:48