Diệp Anh trải lòng cuộc sống sau một năm rời vị trí Biên tập viên

Dân trí Sau một năm rời khỏi VTV, Diệp Anh dành nhiều thời gian hơn cho gia đình để bù đắp những tháng ngày chị bận rộn với công việc của một BTV. Ngoài ra, chị đang khởi đầu công việc kinh doanh lụa tơ tằm mà chị yêu thích.
>>BTV xinh đẹp “thế chỗ” BTV Diệp Anh ở “Vấn đề hôm nay” là ai?
>>Hình ảnh mới nhất của BTV Diệp Anh sau gần một năm chia tay VTV

Ý tưởng kinh doanh lụa tơ tằm có phải là nguyên nhân khiến chị rời khỏi đơn vị cũ?

Thực ra, ý tưởng kinh doanh lụa tơ tằm sạch xuất phát từ cách đây 4 năm và không phải là ý tưởng của tôi. Ý tưởng này là của một người bạn Việt kiều Pháp. Anh bạn ấy là một người rất am hiểu về văn hóa Việt. Mấy lần gặp tôi, anh ấy đều bảo: “Em làm lụa đi. Em làm khôi phục nghề trồng dâu nuôi tằm của Việt Nam đi”. Bản thân tôi khi nghe anh bạn của mình nói thế thì ngạc nhiên vô cùng. Vì mình có am hiểu gì về lụa đâu và công việc của mình cũng đang ổn định tại VTV, làm sao mà có thể làm được điều đó.


BTV Diệp Anh sau một năm rời khỏi VTV đã thành bà chủ một cửa hàng lụa tơ tằm ở Hà Nội. Ảnh: CL.

BTV Diệp Anh sau một năm rời khỏi VTV đã thành bà chủ một cửa hàng lụa tơ tằm ở Hà Nội. Ảnh: CL.

Đến lần thứ 4, anh ấy vẽ cho tôi một bức chân dung tôi đang mặc đồ lụa và lại tiếp tục gợi ý “em làm lụa đi”. Lần này thì lời gợi ý đã lay chuyển tôi. Tôi bắt đầu tìm hiểu về lụa, về những nơi còn lưu giữ nghề trồng dâu nuôi tằm và gặp gỡ một số người còn làm nghề truyền thống này. Tuy nhiên, do công việc của tôi ở VTV quá bận rộn nên ý tưởng này lại bỏ dở. Sau đó, người bạn này qua đời.

Tiện đây tôi cũng xin nói luôn về việc xin nghỉ ở VTV rằng, tôi không phải là người cảm tính đâu mà là một người rất nguyên tắc. Khi nghĩ đến việc kinh doanh tôi đã đặt lên bàn cân để so đo rất kỹ những được mất, thiệt hơn so với công việc biên tập viên ở Đài (Đài TH Việt Nam) mà tôi đang làm. Và khi tôi quyết định rời khỏi VTV sau 16 năm gắn bó thì đó là một cú sốc cực lớn đối với tất cả những người thân trong gia đình. Bố chồng và bố đẻ đều rơi nước mắt. Mẹ đẻ và mẹ chồng thì lo lắng đủ điều.

Thậm chí, bố chồng còn nghĩ mình bị bạo bệnh gì đấy thì mới nghỉ việc đường đột như thế. Bố đẻ thì nhiều lần gọi cho chú, cũng làm ở VTV để nhờ chú khuyên giải mình nghĩ lại. Chú mình cũng nhiều lần gọi mình ra nói chuyện, phân tích đủ điều nhưng mình nói với chú là “chú không thay đổi được cháu đâu”.

Với tôi, 16 năm ở VTV rất vui vẻ và hạnh phúc. Ở VTV, ai cũng tạo điều kiện cho tôi làm việc hết. Nên tôi nghỉ việc không vì một lý do nào bất bình thường như mọi người nghĩ cả.

Tôi nghỉ việc ở VTV bắt đầu từ 2h sáng 1/1/2016, sau khi đã hoàn tất một chương trình chào buổi sáng phát trên VTV1. Tôi còn nhớ, hôm đó tôi đưa con trai đến Đài cùng mẹ và trước khi rời khỏi nơi làm việc hai mẹ con còn chụp một tấm ảnh kỷ niệm cuối cùng ở cây thông Noel rất to trước sảnh. Nghĩa là tôi đã trọn vẹn với VTV đến phút cuối cùng và không cảm thấy có gì ân hận cả. Với tôi, VTV luôn là một ngôi nhà của tôi. Và dù ai có nói gì đi nữa thì tôi vẫn luôn nhận mình là một thành viên trong ngôi nhà ấy.

Thực ra, việc thay đổi nhân sự ở một cơ quan - đoàn thể nào đó là chuyện rất bình thường nhưng chẳng qua vì cơ quan đó là VTV nên người ta mới nghĩ ra những chuyện không hay.

Diệp Anh và nàng thơ xứ Huế Ngọc Trân trong trang phục may bằng lụa tơ tằm do chính Diệp Anh sản xuất. Ảnh: CL.
Diệp Anh và "nàng thơ xứ Huế" Ngọc Trân trong trang phục may bằng lụa tơ tằm do chính Diệp Anh sản xuất. Ảnh: CL.

16 năm gắn bó với VTV, từ 3 năm đầu tập sự phải sống chủ yếu dựa vào nguồn “lương của bố” cho đến khi thành một BTV nổi tiếng của VTV, điều đọng lại trong chị là gì?

16 năm qua đã đọng lại trong tôi nhiều thứ lắm, không thể nói một lúc mà hết được. Nhưng có một điều mà mình rất muốn nói đó là công việc nào cũng thế. Nếu mình không làm việc một cách tận tâm và hết mình thì đừng đòi hỏi một cơ quan hay tổ chức nào phải đáp trả mình hết mình. 16 năm ở Đài, tôi học hỏi được rất nhiều thứ và luôn cố gắng cống hiến được nhiều nhất có thể.

Những năm tháng ở đây, tôi được gặp nhiều người giỏi, nhất là khi tôi chuyển qua dẫn chương trình “Vấn đề hôm nay”. Chính những nhân vật của chương trình là những người đã khiến tôi thay đổi tư duy rất nhiều.

Và một điều nữa đó là VTV đã cho tôi trưởng thành lên cả về kiến thức lẫn kỹ năng sống. Tôi được lãnh đạo Đài cho tham gia nhiều khóa học về nghiệp vụ để cứng cáp hơn trong chuyên môn và chuyên nghiệp từng ngày.

Hiện cuộc sống của chị như thế nào?

Cuộc sống của tôi khi chưa rời VTV và khi đã rời VTV đều rất hạnh phúc. Trước đây, khi làm ở VTV, dù thời gian rất bận rộn nhưng nhờ biết cân bằng cuộc sống nên tôi vẫn cảm nhận được sự thoải mái trong cuộc sống của mình.

Khi còn làm ở VTV, tôi chỉ biết mỗi đoạn đường đến cơ quan và về nhà, rất ít khi gặp gỡ và giao lưu bạn bè, bạn bè của mình cũng không nhiều. Ngồi dạy con học nhưng đôi khi vẫn không rời điện thoại. Cứ thỉnh thoảng lại có người nhắn đến trao đổi việc thay đổi tin này, bỏ bớt tin kia… Nghĩa là mình không có đủ thời gian để dành trọn vẹn cho con.

Gia đình hạnh phúc của Diệp Anh. Ảnh: D.A.
Gia đình hạnh phúc của Diệp Anh. Ảnh: D.A.

Thực ra, nỗi khổ của những người làm tin tức là đầu óc luôn “quay cuồng” trong những áp lực về thông tin - biên tập. Có hôm, có những thông tin làm tôi buồn hết cả một ngày trời.

Nhưng một năm qua tôi trọn tôi có thời gian cho gia đình và đam mê của mình. Nếu trước đây, vào đúng những dịp quan trọng của gia đình như ngày Tết, ngày giỗ, ngày sinh nhật… mình thường vắng mặt và phải xin mọi người thông cảm thì nay đã được vui cùng mọi người. Nhất là khi tôi vừa nghỉ việc ở VTV thì bà ngoại tôi ốm nặng. Tôi đã có khoảng thời ở bên bà và trọn vẹn tình cảm của một người cháu đối với bà cho đến khi bà mất.

Vậy nghĩa là trước đó, chuyện tề gia - nội trợ trong gia đình, chồng chị cũng phải là người đảm trách?

Từ trước tới nay, tôi vẫn luôn nói là tôi may mắn khi được gia đình đứng phía sau ủng hộ khi tôi làm ở VTV. Mọi người gánh hết mọi công việc cho mình hết, kể cả ngày lễ, ngày Tết, giỗ chạp… 30 Tết chồng nhờ bà nội đến làm cơm cúng tất niên cho, rồi xong giao thừa thì 3 bố con lại phi xe đến Đài đón mẹ vì lúc đó tôi mới xong bản tin hoặc cũng có năm cả gia đình xem bắn pháo hoa luôn ở cổng Đài.

Chồng tôi vô cùng thông cảm và không bao giờ có ý kiến gì về công việc của mình. Ngay cả khi tôi nói với anh về việc sẽ nghỉ ở VTV, trong khi bố mẹ hai bên đều ra sức phản đối thì chồng tôi bảo: “Em thấy việc gì tốt nhất cho em thì em cứ làm, anh luôn ủng hộ”. Nhờ câu nói của chồng mà tôi đủ dũng cảm nói với tất cả mọi người về việc rời khỏi VTV.

Bước vào con đường kinh doanh, điều gì khiến chị lo lắng nhất?

Khi tôi chia sẻ ý tưởng kinh doanh với một vài người bạn thì cũng có nhiều người ủng hộ. Họ bảo: “Làm đi, ý tưởng đó hay đấy…”. Thực ra họ bảo “làm đi” nhưng lại không bảo “làm như thế nào” nên cũng có chút bối rối. Tất nhiên, cũng có một số người tặng cho mình một vài cuốn sách hoặc có một số người lập cho mình một vài kế hoạch nhưng nói chung là mình phải học lại từ đầu như một cô bé mới vào lớp 1. Việc này cũng có cái vui đó là mình hiểu biết thêm được những điều rất mới mẻ. Bây giờ tôi cũng chưa làm được gì đâu, mọi sự mới chỉ là khởi đầu.

Cám ơn chị đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
“Nơi đón năm mới tuyệt nhất” có được là nhờ… một tờ báo
“Nơi đón năm mới tuyệt nhất” có được là nhờ… một tờ báo

(Dân trí) - Trong danh sách những địa điểm đón năm mới tuyệt vời nhất thế giới, quảng trường Thời đại (New York, Mỹ) luôn đứng số 1. Nghi thức thắp sáng quả cầu pha lê trên quảng trường trong phút giao thừa có những chi tiết ít biết đầy thú vị.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 06:17

Chờ đợi gì ở điện ảnh thế giới năm 2017? (Bài 1)
Chờ đợi gì ở điện ảnh thế giới năm 2017? (Bài 1)

(Dân trí) - Nếu bạn là một “mọt phim” và cảm thấy không hài lòng với những gì đã được thưởng thức trong năm 2016, vậy thì năm 2017 rất có thể sẽ khiến bạn phải “nắn túi” để chuẩn bị cho đại tiệc điện ảnh diễn ra “liên miên” trong suốt 12 tháng của năm mới.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 02:00

Thử tài: Bạn nhận ra bao nhiêu “bom tấn” trong ảnh?
Thử tài: Bạn nhận ra bao nhiêu “bom tấn” trong ảnh?

(Dân trí) - 2016 là một năm may mắn của giới điện ảnh khi những kỷ lục phòng vé liên tục bị “xô đổ” để những kỷ lục mới ngoạn mục hơn được xác lập. Nếu bạn là một “mọt phim” không bỏ sót bất cứ “bom tấn” nào ngoài rạp, hãy thử tài gọi tên phim với bức ảnh dưới đây…

Thứ bảy, 31/12/2016 - 04:01

Ca sĩ George Michael và cả cuộc đời âm thầm làm từ thiện
Ca sĩ George Michael và cả cuộc đời âm thầm làm từ thiện

(Dân trí) - Câu chuyện ấm áp này sẽ sưởi ấm lòng bạn trong một ngày cuối năm…

Thứ bảy, 31/12/2016 - 01:02

NSƯT Đức Hùng “bật mí” về trang phục của “cô Đẩu” trong Táo quân 2017
NSƯT Đức Hùng “bật mí” về trang phục của “cô Đẩu” trong Táo quân 2017

Hôm 30/12/2016, các nghệ sĩ sẽ bước vào 2 tuần tập luyện ráo riết để chuẩn bị cho việc ghi hình “Táo quân 2017”. Nhà thiết kế NSƯT Đức Hùng tiết lộ trang phục các Táo năm nay sẽ rất long lanh, đặc biệt “cô Đẩu” sẽ xuất hiện với diện mạo khác hẳn mọi năm.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 07:53

Những show diễn thời trang đáng nhớ của thế giới trong năm 2016
Những show diễn thời trang đáng nhớ của thế giới trong năm 2016

Mỗi năm, có rất nhiều show diễn lớn nhỏ khác nhau trên khắp các tuần lễ thời trang khắp thế giới; tuy vậy, chỉ một số ít có thể để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 07:50

Nghệ sĩ Việt hội tụ trong đêm “Đà Nẵng tuổi 20...”
Nghệ sĩ Việt hội tụ trong đêm “Đà Nẵng tuổi 20...”

(Dân trí) - Tối 30/12, dàn nhan sắc Việt với các hoa hậu, á hậu, người mẫu cùng các nghệ sĩ nổi tiếng đã góp phần làm nên đêm trình diễn nghệ thuật hoành tráng chủ đề “Đà Nẵng tuổi 20 - bay cao cùng đất nước”.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 02:00

Triển lãm ảnh “Có một Trường Sa trong lòng Hà Nội”
Triển lãm ảnh “Có một Trường Sa trong lòng Hà Nội”

(Dân trí) - Từ ngày 31/12/2016 đến 3/1/2017, tại Trung tâm triển lãm 45 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm ảnh “Có một Trường Sa trong lòng Hà Nội”.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 01:00

Hoa hậu Thu Thuỷ trở thành MC truyền hình
Hoa hậu Thu Thuỷ trở thành MC truyền hình

(Dân trí) - Hoa hậu Việt Nam 1994 chia sẻ, chị đặc biệt có hứng thú và mong muốn được thử thách bản thân với vai trò một MC thời sự đem đến những thông tin hữu ích nhất về tình hình an ninh, trật tự xã hội cũng như các vấn đề liên quan đến an toàn cuộc sống gắn với mỗi người dân hàng ngày như vậy.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:00

Bảo Yến trẻ đẹp hát nồng nàn, Elvis Phương “rock hóa” tình ca
Bảo Yến trẻ đẹp hát nồng nàn, Elvis Phương “rock hóa” tình ca

(Dân trí) - Xuất hiện trong đêm nhạc “Tình ca của Phương”, Bảo Yến và Elvis Phương nhanh chóng quyến rũ khán giả bởi giọng hát không tuổi và phong cách trình diễn gợi cảm, sôi nổi. Ở cái tuổi U60, U80 nhưng với giọng hát đầy nội lực, dẻo dai hai nghệ sĩ vẫn khiến các ca sĩ trẻ phải “chạy dài”…

Thứ sáu, 30/12/2016 - 05:27

Bộ ảnh cưới gây sốt của vợ chồng nghệ sĩ U80 Mai Ngọc Căn
Bộ ảnh cưới gây sốt của vợ chồng nghệ sĩ U80 Mai Ngọc Căn

(Dân trí) - Mới đây, bộ ảnh cưới của vợ chồng nghệ sĩ Mai Ngọc Căn và nghệ sĩ múa Tống Thị Thanh Sơn đã khiến cư dân mạng hết sức thích thú và liên tiếp truyền tay nhau.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 04:19

Hoài Linh “bước qua lời nguyền”, giả gái đóng hài cùng Thuý Nga
Hoài Linh “bước qua lời nguyền”, giả gái đóng hài cùng Thuý Nga

(Dân trí) - Từng tuyên bố sẽ không đóng vai giả gái nữa nhưng trong một chương trình mới đây tại Hà Nội, NSƯT Hoài Linh đã “bước qua lời nguyền” để đóng chung với Thuý Nga.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Lão khùng” chuyên lùng cổ vật
“Lão khùng” chuyên lùng cổ vật

(Dân trí) - Nhiều người từng gọi ông là “ông Vinh khùng” bởi suốt ngày chỉ cặm cụi khe suối, bụi cây để nhặt sỏi đá, mảnh sành về chất trong nhà. Tuy nhiên, ai cũng ngỡ ngàng khi biết rằng những thứ tưởng chừng vất đi ấy lại có niên đại hàng ngàn năm.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 10:55

Mẹ nữ diễn viên "Star Wars" qua đời sau con gái chỉ 1 ngày
Mẹ nữ diễn viên "Star Wars" qua đời sau con gái chỉ 1 ngày

Chỉ một ngày sau khi nữ diễn viên Carrie Fisher qua đời ở tuổi 60, mẹ của bà là nữ diễn viên Debbie Reynolds cũng đã vĩnh viễn ra đi.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 07:57

10 sự kiện Văn hoá, Thể thao và Du lịch nổi bật nhất năm 2016
10 sự kiện Văn hoá, Thể thao và Du lịch nổi bật nhất năm 2016

(Dân trí) - Lần đầu tiên Thể thao Việt Nam đoạt 1 HCV, 1HCB, thiết lập kỷ lục tại Olympic Rio 2016 qua thành tích thi đấu của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Đây là một trong 10 sự kiện nổi bật nhất được bình chọn trong năm 2016.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 07:46

Tùng Dương, Thanh Lam mộng mị trong đêm nhạc “Trên đỉnh Phù Vân”
Tùng Dương, Thanh Lam mộng mị trong đêm nhạc “Trên đỉnh Phù Vân”

(Dân trí) - Vốn đã gắn bó với nhiều ca khúc của nhạc sĩ Phó Đức Phương, liveshow “Trên đỉnh Phù Vân” diễn ra tối 29/12 là dịp để lần nữa để các giọng ca như Thanh Lam, Tùng Dương, Tấn Minh… đắm mình trong dòng sông âm nhạc của nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:38

Diệu Hương: “Tôi sợ đời mình cũng trắc trở như các vai mẹ kế”
Diệu Hương: “Tôi sợ đời mình cũng trắc trở như các vai mẹ kế”

(Dân trí) - Nữ diễn viên xinh đẹp từng hóa thân vào các vai mẹ kế trong nhiều bộ phim truyền hình như “Luật đời”, “Cầu vồng tình yêu”, “Bánh đúc có xương”… từng lo sợ cuộc đời mình cũng sẽ chông chênh, trắc trở như các vai diễn.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 02:00

Khởi công tu bổ nhà vườn Huế của danh tướng Tôn Thất Thuyết
Khởi công tu bổ nhà vườn Huế của danh tướng Tôn Thất Thuyết

(Dân trí) - Ngày 29/12, UBND Thành phố Huế đã tổ chức Lễ khởi công Công trình tu bổ, chống xuống cấp nhà vườn Phú Mộng Viên của gia đình ông Hoàng Xuân Bậc, tại 34 Phú Mộng, phường Kim Long, TP Huế.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 01:00

10 sự kiện Văn hóa và Thể thao Hà Nội nổi bật năm 2016
10 sự kiện Văn hóa và Thể thao Hà Nội nổi bật năm 2016

(Dân trí) - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa chính thức công bố 10 sự kiện Văn hóa và Thể thao Hà Nội nổi bật trong năm 2016.

Thứ năm, 29/12/2016 - 06:02

NSND Trung Hiếu làm Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội
NSND Trung Hiếu làm Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội

- NSND Trung Hiếu vừa nhận quyết định điều hành Nhà hát Kịch Hà Nội thay NSND Hoàng Dũng đã đến tuổi nghỉ hưu.

Thứ năm, 29/12/2016 - 03:42

Những hình ảnh “độc” hậu trường sân khấu Gala Cười 2017
Những hình ảnh “độc” hậu trường sân khấu Gala Cười 2017

(Dân trí) - Là những hình ở phía sau hậu trường, khi các nghệ sĩ tất tật cho việc hoá trang, phục trang, nhẩm lại lời thoại… trước khi bước lên sân khấu.

Thứ năm, 29/12/2016 - 03:19

Công bố những phát hiện bất ngờ dưới lòng chính điện Kính Thiên - Thăng Long
Công bố những phát hiện bất ngờ dưới lòng chính điện Kính Thiên - Thăng Long

(Dân trí) - Sau gần một năm khai quật, thăm dò và nghiên cứu, sáng 28/12, Trung tâm Bảo tồn Di tích Thăng Long - Hà Nội và Viện Khảo cổ học đã tổ chức “Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật thăm dò khu vực chính điện Kính Thiên năm 2016”.

Thứ năm, 29/12/2016 - 02:13

Không để tranh giả “lọt” vào hội chợ nghệ thuật
Không để tranh giả “lọt” vào hội chợ nghệ thuật

(Dân trí) - Đó là lời khẳng định của họa sĩ Thành Chương, người từng là “nạn nhân” trong “cuộc chiến” tranh thật- tranh giả gây ồn ào thời gian vừa qua khi được hỏi về sự minh bạch nguồn gốc những bức tranh tham gia hội chợ nghệ thuật “Domino Art Fair” với chủ đề “Bắc Nam sum họp”.

Thứ năm, 29/12/2016 - 01:14

[Infographics] Cuộc đời Carrie Fisher - công chúa của "Star Wars"
[Infographics] Cuộc đời Carrie Fisher - công chúa của "Star Wars"

Ngày 27/12, Carrie Fisher, nữ diễn viên biểu tượng, từng hóa thân thành Công chúa Leia trong loạt phim ăn khách “Chiến tranh giữa các vì sao” (Star Wars), đã qua đời sau một cơn đau tim ở tuổi 60.

Thứ năm, 29/12/2016 - 07:25