Điểm tên những loại rau nên trồng vào mùa mưa

Nguyên An

(Dân trí) - Môt số loại rau rất thích hợp trồng trong điều kiện thời tiết mưa ẩm. Nếu lựa chọn trồng những loại rau đó vào thời điểm mưa kéo dài bạn sẽ đỡ tốn công chăm sóc.

Rau muống

Rau muống là loại rau ưa nước. Vào mùa mưa bạn có thể chọn trồng rau muống để đỡ tốn công chăm sóc và chất lượng rau cho thu hoạch rất cao. Trời mưa rau muống càng xanh non mơn mởn. 

Loại rau này cũng dễ trồng và có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để đa dạng bữa cơm cho gia đình bạn: xào, nấu canh, luộc hay dùng nhúng lẩu trong những ngày mưa lạnh.

Điểm tên những loại rau nên trồng vào mùa mưa - 1

Rau muống phát triển xanh tốt trong những ngày mưa gió kéo dài (Ảnh: TrungTrinh.com). 

Rau ngót

Rau ngọt là loại rau dễ trồng, dễ sống, ít sâu bệnh mà nhà nào cũng có thể trồng được. Thời tiết có nắng hạn hay mưa lớn rau ngót vẫn phát triển tốt. Thậm chí chỉ cần cắm cành rau ngót xuống và chẳng cần mất công chăm bón cũng có rau xanh để cải thiện bữa ăn. 

Vậy nên vào mùa mưa bạn có thể trồng rau ngót để luôn có rau xanh cho mâm cơm gia đình nhé. 

Rau cần 

Rau cần là cây rau quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày. Rau cần có 2 loại: rau cần tây trồng trên cạn và rau cần ta trồng dưới nước. 

Cả hai giống cần tây và cần ta đều ưa nước, khó úng rễ trong điều kiện mưa lạnh kéo dài. Thậm chí điều kiện thời tiết mưa lạnh còn thuận lợi cho sự phát triển của loại rau này. 

Điểm tên những loại rau nên trồng vào mùa mưa - 2

Rau cần có thể trồng trong điều kiện thời tiết mưa kéo dài (Ảnh: Khuyến nông TPHCM). 

Rau cần càng mưa càng non, mềm, vị ngọt hơn khi thu hoạch những ngày thời tiết nắng ráo, Với rau cần bạn có thể tha hồ chế biến các món xào đa dạng cho bữa cơm thêm phần ấm cúng. 

Rau xà lách

Xà lách là loại rau chứa rất nhiều vitamin C và chất xơ nên rất tốt cho cơ thể. Đây cũng là một trong những loại rau phù hợp nhất với phương pháp trồng rau thủy canh.

Xà lách có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên, tại những tháng có khí hậu mát mẻ thì năng suất của xà lách có thể tốt hơn. Thời gian sinh trưởng thông thường của xà lách là khoảng từ 40 -60 ngày tùy từng loại. Chính vì lý do đó mà kể cả trồng xà lách ở môi trường thổ canh trong điều kiện mưa kéo dài rau xà lách vẫn phát triển bình thường, thậm chí xanh tốt hơn khi trời nắng nóng. 

Điểm tên những loại rau nên trồng vào mùa mưa - 3

Rau xà lách (Ảnh: Rauxanh.net). 

Các loại rau thơm

Một số loại rau thơm như húng quế, bạc hà, ngò tàu, rau húng quế, kinh giới…Cũng rất thích hợp trồng trong thời điểm mưa lạnh kéo dài. Các loại rau này nếu bạn trồng với số lượng ít, bạn có thể trồng trong các chậu nhựa nhỏ, lọ nhựa theo phương pháp trồng thủy canh. Còn nếu trồng cây ở vườn đất vào những mùa mưa bạn cũng vẫn hoàn toàn có thể yên tâm vì những loại rau thơm phát triển rất tốt trong điều kiện mưa gió.