An Giang:

“Di sản không thể tách rời với lịch sử”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Tiến sĩ Ngô Quang Láng, nguyên giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch An Giang tại buổi họp mặt “Kỷ niệm 10 năm ngày truyền thống di sản văn hóa Việt Nam” được Ban quản lý di tích văn hóa Óc Eo tổ chức vào sáng 23/11.

Theo ông Láng, di sản văn hóa là hiện vật của nhân loại. Nó minh chứng cho lịch sử trãi qua của loài người. Nếu con người không biết lịch sử thì xem như không thể hiểu về văn hóa, di sản của nhân loại đã để lại. “Tôi thấy Bộ giáo dục - đào tạo đang thảo luận sáp nhập bộ môn lịch sử vào chung với môn khác mà trong lòng buồn lắm. Vì nếu làm vậy những di sản văn hóa, di tích của nhân loại để lại hôm nay có ai còn biết đến nữa. Quan điểm cá nhân tôi là không thể “cắt bỏ” lịch sử như thế!”- ông Láng nói.

 

“Di sản không thể tách rời với lịch sử” - 1

Tiến sĩ Ngô Quang Láng, nguyên giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch An Giang chia sẻ tại buổi họp mặt “Kỷ niệm 10 năm ngày truyền thống di sản văn hóa Việt Nam”: Di sản không thể tách rời lịch sử. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Giềng, Giám đốc Ban quản lý (BQL) di tích văn hóa Óc Eo cho biết, kể từ khi được công nhận di tích quốc gia đặc biệt thì đơn vị đã làm tốt công tác bảo quản, vận động, tuyên truyền nhân dân hiến tặng hiện vật văn hóa được gần 690 hiện vật cổ xưa của một tập thể và 12 cá nhân hiến tặng. “Chúng tôi trân trọng những gì mà bà con đã hiến tặng. Đây sẽ là điều kiện quan trọng giúp BQL tập hợp để trưng bày cho mọi người biết thêm về nền văn hóa Óc Eo, cũng như vương quốc Phù Nam xưa đến với du khách gần xa!” - ông Giềng nói.

 

“Di sản không thể tách rời với lịch sử” - 2

 

Theo ông Giềng, nếu toàn quốc có hơn 4.000 di tích lịch sử quốc gia và đặc biệt thì tỉnh An Giang có 28 di tích quốc gia và 52 di tích cấp tỉnh và 02 di tích quốc gia đặc biệt. Đây là niềm tự hào của nhân dân An Giang nói chung và huyện Thoại Sơn nói riêng.

Dịp này, BQL di tích văn hóa Óc Eo còn ký kết hợp tác trong việc đảm bảo an ninh trật tự vùng di tích và góp phần giữ gìn, bảo tồn cổ vật ở khu di tích cấp quốc gia đặc biệt này với công an địa phương. Đồng thời, BQL còn trao tặng 01 bằng khen của UBND tỉnh cho cá nhân và 5 giấy khen của BQL di tích văn hóa Óc Eo cho những người dân đã hiến tặng nhiều hiện vật văn hóa Óc Eo trong thời gian qua.

Minh Thư

Đang được quan tâm