Đất sét "đơm hoa kết trái" dưới bàn tay khéo léo của 9X Sài Gòn

(Dân trí) - Những cục đất sét "vô tri vô giác" được nhào nặn bởi đôi tay điêu luyện của chị Trang đã trở thành những bông hoa, buồng chuối đẹp mắt và "có hồn" chẳng kém gì phiên bản gốc.

Chị Lê Thị Trang (SN 1990, hiện đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn) là chủ nhân của những tác phẩm "siêu thực" làm từ đất sét thu hút hàng chục nghìn lượt tương tác trên mạng xã hội. 

Năm 2018, vô tình đọc được một bài viết về nghệ thuật tạo hình từ đất sét khi đang lướt mạng, chị thấy thích thú, như bị mê hoặc và quyết định bỏ tiền ra mua chất liệu về tập tành với bộ môn mới mẻ này. 

Đất sét đơm hoa kết trái dưới bàn tay khéo léo của 9X Sài Gòn - 1

Tuy nhiên, do kinh phí hạn hẹp chỉ đủ mua vài nguyên liệu cơ bản với giá thành rẻ lại chưa có kinh nghiệm nên những tác phẩm đầu tay của chị Trang không thành công, tạo hình thiếu hấp dẫn. 

Đất sét đơm hoa kết trái dưới bàn tay khéo léo của 9X Sài Gòn - 2

Không nản chí, cô gái trẻ tiếp tục mày mò trên các nhóm mạng và học hỏi kinh nghiệm từ những người xung quanh. Để theo đuổi đam mê chuyên nghiệp hơn, tháng 3/2019, chị tham gia vào lớp học chuyên làm hoa trong 10 ngày. 

Đất sét đơm hoa kết trái dưới bàn tay khéo léo của 9X Sài Gòn - 3

Thời gian được hướng dẫn thực hành chi tiết, bài bản tuy ngắn ngủi nhưng đủ giúp chị nắm bắt được kỹ thuật và trau dồi kỹ năng ngày càng hoàn thiện hơn.

Đất sét đơm hoa kết trái dưới bàn tay khéo léo của 9X Sài Gòn - 4

Có một thời gian dài phải tạm ngừng nặn đất sét vì tai nạn và bị gãy tay phải nhưng khi cơ thể hồi phục, hoạt động bình thường, chị lại tiếp tục theo đuổi đam mê. Thậm chí, người phụ nữ tuổi 30 còn quyết định nghỉ việc văn phòng để toàn tâm toàn ý nghiên cứu và sáng tạo các sản phẩm thủ công từ đất sét.

Đất sét đơm hoa kết trái dưới bàn tay khéo léo của 9X Sài Gòn - 5

"Mình may mắn khi có chồng phụ giúp những việc cần sức lực và mẹ chồng cũng thấu hiểu, chu toàn việc nhà để mình có nhiều thời gian sáng tạo hơn. Để làm nên một tác phẩm có hồn thì người thợ phải tập trung và giữ thể trạng tốt nhất. Đôi khi cảm xúc cũng ảnh hưởng đến tinh thần nghệ thuật", cô gái bày tỏ.

Đất sét đơm hoa kết trái dưới bàn tay khéo léo của 9X Sài Gòn - 6

Thời gian đầu chị gặp khó khăn khi tạo hình từ đất sét dù trước đó từng có kinh nghiệm đan móc len, làm hoa giấy, tạo thạch rau câu 3D, 4D,... 

Đất sét đơm hoa kết trái dưới bàn tay khéo léo của 9X Sài Gòn - 7

Chỉ sau nửa năm trở lại với đam mê, chị Trang đã đúc kết được kinh nghiệm và sáng tạo nên nhiều tác phẩm đất sét đẹp mắt. Từ sen đá, hoa hồng, mẫu đơn,... cho đến các loại trái cây như chuối, quýt chị đều thành thục và thực hiện thao tác nhanh chóng.

Đất sét đơm hoa kết trái dưới bàn tay khéo léo của 9X Sài Gòn - 8

"Công đoạn nào cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo. Nếu những loại hoa lớn có sự hỗ trợ của khuôn cắt và máy cán đất thì các mẫu hoa mini, trái cây và sen đá đều phải làm thủ công. Mình nặn từng cánh lá rồi ghép lại thành cây. Nhanh nhất là tạo hình sen đá còn có buồng chuối 200 quả mình hoàn thiện hết gần một ngày", chị kể.

Đất sét đơm hoa kết trái dưới bàn tay khéo léo của 9X Sài Gòn - 9

Qua bàn tay điêu luyện của chị Trang, những cục đất sét "vô tri vô giác" đã trở thành những tác phẩm đẹp như thật, trông rất "có hồn".

Đất sét đơm hoa kết trái dưới bàn tay khéo léo của 9X Sài Gòn - 10

Lúc rảnh rỗi, chị cũng thường lên mạng tham khảo một số mẫu hoa thật hay quan sát hoa tươi ở ngoài tiệm hoa,... Sau đó về nhà thực hành và nghiên cứu làm sao cho sản phẩm giống thực tế nhất. Để hoa đẹp và bền, chị tô thêm một vài lớp màu dầu và xịt lớp sơn bảo vệ chống bám bụi.

Đất sét đơm hoa kết trái dưới bàn tay khéo léo của 9X Sài Gòn - 11

Tính đến hiện tại, người phụ nữ khéo léo này đã hoàn thiện được vài trăm tác phẩm từ đất sét. Chị thường đăng tải thành phẩm lên trang cá nhân và nhận được nhiều lời khen ngợi từ người thân, bạn bè. 

Đất sét đơm hoa kết trái dưới bàn tay khéo léo của 9X Sài Gòn - 12

Chị cũng thường xuyên làm mới đề tài, thay đổi mẫu mã để "mỗi cục đất sét là một tác phẩm sáng tạo khác nhau", không lặp lại.

Đất sét đơm hoa kết trái dưới bàn tay khéo léo của 9X Sài Gòn - 13

Không chỉ thỏa mãn đam mê của bản thân mà công việc tạo hình nghệ thuật từ đất sét còn giúp chị Trang có thêm nguồn thu nhập. Nhiều người từ tò mò, thích thú, yêu mến những sản phẩm sáng tạo của chị đã tìm đến chiêm ngưỡng và mua về trang trí nhà cửa, không gian sống.

Đất sét đơm hoa kết trái dưới bàn tay khéo léo của 9X Sài Gòn - 14

Mới đây, chị Trang còn mày mò "hô biến" những vỏ trứng bỏ đi thành các lọ cắm hoa rất đẹp mắt. Sau khi tạo lỗ trên vỏ trứng với kích cỡ vừa đủ, chị ngâm chúng vào dung dịch nước rửa chén pha loãng rồi vớt ra, rửa sạch, phơi thật khô. 

Đất sét đơm hoa kết trái dưới bàn tay khéo léo của 9X Sài Gòn - 15

Chị sử dụng màu acrylic để trang trí vỏ trứng thành những họa tiết theo sở thích. Cuối cùng xịt lớp sơn bóng bảo vệ màu để tăng độ bền và đẹp cho sản phẩm. 

Thỉnh thoảng rảnh rỗi, chị lại lên mạng giới thiệu những "đứa con tinh thần" của mình và giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cho những người có cùng đam mê. Thời gian tới, người phụ nữ trẻ tuổi này cũng tiếp tục cải thiện tay nghề, sáng tạo nhiều mẫu mã mới để đưa các sản phẩm làm từ đất sét tiếp cận được với nhiều người hơn, ở mọi lứa tuổi, lĩnh vực.

Bài liên quan
Đang được quan tâm