Ông bố xin làm tại nghĩa trang, giữ lời hứa "luôn bên cạnh dù con ở đâu"

Thảo Trinh

(Dân trí) - Giữ lời hứa "sẽ luôn bên cạnh dù con ở đâu", ông bố này quyết định xin làm việc ở nghĩa trang sau khi con gái 8 tuổi đột ngột qua đời vì bệnh ung thư.

Vào năm 2012, khi vừa bước sang tuổi 28, anh Cố Bân (ở Lạc Dương, Hà Nam, Trung Quốc) đón con gái đầu lòng trong niềm hạnh phúc vô bờ. Anh đặt tên con là Điềm Tâm. Dù công việc kinh doanh bận rộn thức khuya dậy sớm nhưng anh luôn dành thời gian để đưa con gái tới trường mỗi ngày.  

Nhiều người thường trêu chọc anh là "nô lệ của con" vì sự chiều chuộng, chăm chút con gái rất chu đáo. Ông bố trẻ cũng từng nhiều lần tưởng tượng viễn cảnh "thấy con lớn lên, lấy chồng và dắt tay con vào lễ đường".

Nhưng tháng 9/2017, bé Điềm Tâm bất ngờ được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư. Hai vợ chồng Cố Bân buộc dừng toàn bộ việc kinh doanh để đưa con từ Lạc Dương đến Trịnh Châu rồi Bắc Kinh chạy chữa. Tuy nhiên, chỉ sau chưa đầy nửa năm kể từ khi thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên tại Bắc Kinh, khối u trong người cô bé lại tái phát và tiến triển nhanh hơn. 

Cả gia đình dồn toàn bộ số tiền có được, bán cả nhà và vay mượn thêm để chữa trị cho Điềm Tâm. Cô gái bé nhỏ đã chống chọi với những cơn đau đớn vì khối u di căn khắp cơ thể, cuối cùng đã ra đi sau nhiều năm kiên cường chiến đấu với bệnh tật.

Ông bố xin làm tại nghĩa trang, giữ lời hứa luôn bên cạnh dù con ở đâu - 1
Ông bố lau dọn sạch sẽ và hôn mộ con gái mỗi ngày trước khi bắt đầu công việc ở nghĩa trang.

Giây phút chia ly khiến anh Cố Bân chết lặng, cảm giác như rơi xuống vực sâu. "Tôi không biết mình đã trở về nhà bằng cách nào. Tôi chỉ thấy nước mắt lăn dài và mọi thứ như nhòe đi trước mặt", anh xúc động. Đau đớn vì mất con, ông bố trẻ ngày đêm trưng mắt nhìn chằm chằm lên trần nhà, nằm bẹp giường suốt 1 tuần.

Khi con gái qua đời, vợ chồng anh cũng tiêu tán gia sản, nợ nần chồng chất và không còn tiền để mua cho con một ngôi mộ ở nghĩa trang. Biết được hoàn cảnh của gia đình, người của nghĩa trang đã bố trí một ngôi mộ miễn phí cho Điềm Tâm.

Cảm kích trước tấm lòng của người ấy, Cố Bân ngỏ lời xin được làm việc ở nghĩa trang để thực hiện lời hứa "bố sẽ luôn bên cạnh dù con ở bất cứ nơi đâu". Nhận được sự đồng ý, anh bắt đầu đảm nhận nhiệm vụ chủ trì các nghi thức tang lễ ở nghĩa trang.

Ông bố xin làm tại nghĩa trang, giữ lời hứa luôn bên cạnh dù con ở đâu - 2
Ông bố làm công việc chủ trì tang lễ tại nghĩa trang sau sự ra đi của con gái.

Hàng ngày, anh có mặt ở nghĩa trang lúc 7h sáng. Trước khi bắt đầu công việc, Cố Bân mang khăn lau bia mộ của con, hôn và nói chuyện với bé. "Con nhìn bạn thỏ vừa tắm xong, quấn khăn dễ thương không này? Bố để ở đây cho con, con sẽ vui ngay. Còn bé Pony đang ở cạnh bạn thỏ nữa nhé", ông bố thủ thỉ trước phần mộ con.

Ông bố xin làm tại nghĩa trang, giữ lời hứa luôn bên cạnh dù con ở đâu - 3
Người cha xin làm việc tại nghĩa trang để thực hiện lời hứa "sẽ luôn bên cạnh dù con ở nơi đâu".

Dù vậy nhưng suốt nửa năm qua, không đêm nào Cố Bân không nằm mơ thấy con gái. Lúc là khoảnh khắc con lung linh trên sân khấu, khi lại là cảnh con đau đớn trên giường bệnh.

"Đi qua một con phố, tôi sẽ nhớ đến những kỷ niệm khi cùng con ở đây, nhớ khoảnh khắc con cười đùa, nũng nịu và nói với tôi: "Bố đừng hút thuốc, đừng uống rượu, đừng ngắm các cô xinh đẹp nữa'", ông bố nhớ lại.