Đạo diễn Long Vân: Duyên nợ với Sài Gòn

Nói đạo diễn Long Vân là người nhiều duyên nợ với Sài Gòn thật không ngoa chút nào. Trong cuộc đời làm phim của mình, những bộ phim lớn để lại dấu ấn đậm nét nhất của ông đều có hai chữ Sài Gòn như: “Biệt động Sài Gòn”, “Hẹn gặp lại Sài Gòn”, “Giải phóng Sài Gòn” và sau này với vai trò cố vấn của phim truyền hình dài tập “Những đứa con biệt động Sài Gòn”.

Đạo diễn Long Vân: Độc đáo chuyện rèn nghề Có một hòa thượng… biệt động Sài Gòn Phim "Những đứa con biệt động Sài Gòn": Chuyện bây giờ mới kể "Biệt động Sài Gòn" trở lại

Đạo diễn Long Vân đã bước sang tuổi 83. Mấy năm nay sức khỏe ông không được tốt. Bình phục sau một cơn tai biến, trong một lần đi làm phim cách đây mấy năm ông lại bị một chiếc taxi tông gẫy chân khi… đang đứng trên vỉa hè! Thế là từ đó đến nay, cuộc sống của ông cứ quanh quẩn trên căn gác hẹp của ngôi nhà mặt tiền trên phố Nguyễn Thái Học, không đi lại được loăng quăng nhiều như trước.


Đạo diễn Long Vân.

Đạo diễn Long Vân.

Khi còn khỏe mạnh, sáng chiều nào ông cũng ra Công viên Thống Nhất đi dạo, làm vài ván cờ với người bạn già hoặc cánh thanh niên háo thắng thì về nhà ăn cơm mới cảm thấy ngon miệng. Quanh quẩn ở nhà cũng buồn, nhưng dạo này vị đạo diễn từng xông pha phim trường khắp trong Nam ngoài Bắc đang bị bà xã cũng là một nghệ sĩ trong quân đội “quản chế”.

Nghệ sĩ Kim Cương bảo rằng: “Ông cứ đi lang thang về đau ốm lại chỉ khổ bà già này thôi chứ có ai gánh cho đâu. Ông đã đi suốt 50 năm tuổi trẻ rồi, lúc hào hoa phong nhã thì tôi chả biết đấy là đâu, giờ lẩy bẩy ngồi đấy thì cái gì cũng đến tay tôi...”.

Mà nghệ sĩ Kim Cương nói như thế cũng chẳng oan cho chồng tẹo nào. Đời nghệ sĩ Kim Cương có lẽ đã nhàn tản nếu “ông Long Vân nhà tôi” - như cách bà đã quen gọi - chịu an phận làm một nhà giáo. Từng theo học lớp sư phạm cùng với những tên tuổi nổi tiếng như GS.TS Nguyễn Lân Dũng, GS Hồ Ngọc Đại..., sau giải phóng Điện Biên từng công tác tại Bộ Giáo dục rồi ra làm thầy giáo nhưng vì yêu điện ảnh nên khi biết Trường Sân khấu Điện ảnh Việt Nam chiêu sinh khóa đầu tiên, thầy giáo Long Vân liền đăng ký dự thi và trúng tuyển vào lớp đạo diễn, trở thành bạn học của những đạo diễn lừng danh của điện ảnh Việt Nam sau này như NSND Hải Ninh, NSND Bạch Diệp, NSND Huy Thành...

Theo hồi ức của đạo diễn Long Vân, lúc ấy do lớp diễn viên chủ yếu là nữ mà thiếu nam, Long Vân lại có gương mặt ưa nhìn, dáng điệu thư sinh nên các thầy cô đã đề nghị Long Vân sang học lớp diễn viên. Ban đầu, Long Vân không đồng ý nhưng khi biết hai lớp có khá nhiều môn học chung thì ông cũng gật đầu. Trong quá trình học, ông đã tích cực học thêm các môn của ngành đạo diễn, trở thành học viên duy nhất tốt nghiệp cả hai ngành đạo diễn và diễn viên.

Như chia sẻ của đạo diễn Long Vân, ông cũng có được vài vai diễn song khán giả không có ấn tượng nào đặc biệt. Nếu đem so sánh, có lẽ nói sự nghiệp đạo diễn của ông quá rực rỡ nên người ta chỉ nhớ đến đạo diễn Long Vân với những bộ phim được xếp vào hàng kinh điển của Việt Nam như “Biệt động Sài Gòn”, “Hẹn gặp lại Sài Gòn”, “Giải phóng Sài Gòn”, “Người không mang họ”...

Trước khi đến với những bộ phim lừng danh một thời này, đạo diễn Long Vân từng có vài ba bộ phim mang âm hưởng lãng mạn, trữ tình như “Tiếng gọi phía trước” (1979, từng đoạt giải thưởng Liên hoan phim quốc tế tại Matxcova), “Nơi gặp gỡ của tình yêu” và “Cho cả ngày mai”.

Nhưng ông chỉ thực sự làm nên điều bất ngờ đến sửng sốt với khán giả và nhiều bạn đồng nghiệp khi lần lượt cho ra đời các phần của “Biệt động Sài Gòn”. Nhiều người nói rằng, chỉ riêng với “Biệt động Sài Gòn” (gồm 4 tập có tên lần lượt là: “Điểm hẹn”, “Tĩnh lặng”, “Cơn giông”, “Trả lại tên cho em”) - bộ phim truyện điện ảnh màu đầu tiên của điện ảnh Việt Nam - đạo diễn Long Vân đã xứng đáng được phong danh hiệu... NSND.

Từng cảnh quay, từng cử chỉ, biểu hiện tâm lý, tình cảm của nhân vật đều được ông chăm chút kỹ lưỡng đến ám ảnh. Long Vân là một đạo diễn rất kỹ tính và luôn đầy ắp ý tưởng. Các bạn nghề một thuở của ông nói rằng, lúc nào cũng thấy ông như đang đang tư duy, đang trăn trở cho một cảnh nào đó trong phim và ông không bao giờ hài lòng với chính mình mà luôn nghĩ rằng: “Đáng lẽ mình phải làm thế này. Đáng lẽ phải làm tốt hơn...”.


“Biệt động Sài Gòn”, bộ phim được xếp vào hàng kinh điển của Việt Nam.

“Biệt động Sài Gòn”, bộ phim được xếp vào hàng kinh điển của Việt Nam.

Cho đến tận bây giờ, những diễn viên được ông tuyển chọn vô cùng khắt khe để vào các vai chính trong phim “Biệt động Sài Gòn” đều trở thành những vai diễn “đóng đinh” trong lòng khán giả như NSƯT Thanh Loan với vai ni cô Huyền Trang, NSƯT Quang Thái trong vai Tư Chung, NSƯT Hà Xuyên vai Ngọc Mai, nghệ sĩ Thương Tín trong vai Sáu Tâm...

Ngày ấy, khó có con số thống kê cụ thể, song khán giả đến rạp mua vé lên đến hàng triệu lượt, đông đúc chen nhau đến bung cả cửa, đổ cả tường. Những năm 80 của thế kỷ trước, việc làm một bộ phim truyện nhựa cực kì vất vả, nhất là khi đây là bộ phim truyện nhựa màu đầu tiên, nên việc in tráng rất khó khăn, mất nhiều thời gian mày mò, rút kinh nghiệm: cứ quay được một số phân đoạn lại phải có người mang ra Hà Nội để in tráng, xem kết quả thế nào rồi mới lại tiếp tục quay những cảnh mới, còn nếu chưa được phải làm lại. Vì thế, thời gian sản xuất mỗi tập phim thường lên tới hơn 1 năm.

Do việc đi lại khi xưa còn khó khăn nên trong suốt thời gian ấy, hầu như đạo diễn Long Vân ở trong Nam với đoàn làm phim, lăn lộn đêm ngày trên trường quay, chẳng mấy khi có thời gian ngó ngàng đến vợ con ở Hà Nội. Có nhiều lần, vợ ông sốt ruột quá, phải cùng con gái khăn gói vào thăm chồng. Rồi cả những phim sau này, đạo diễn Long Vân cũng thường “đi biệt” hàng tháng trời mới về đến nhà.

Đó cũng chính là lý do khiến nghệ sĩ Kim Cương - người bạn đời của đạo diễn Long Vân - đã nhiều lần nói dỗi rằng: “Ông ấy yêu phim hơn vợ con. Có bao nhiêu sức khỏe, tài năng thì cống hiến hết cho phim, cho ảnh, cho nghệ thuật. Đến lúc còn cái thân tàn thì bà già này lại phải cáng đáng hết mà thôi...”.

Và đúng là như vậy, khi ông làm gần xong bộ phim truyện lịch sử “Giải phóng Sài Gòn” do làm việc quá sức ông đã ngã bệnh, tưởng chừng không qua khỏi. Nghệ sĩ Kim Cương đã phải cùng con gái vất vả chăm sóc, chạy chữa tứ phương mất mấy năm ông mới dần bình phục. Đến khi khỏe lại, ông không chịu ngồi yên, cứ nhấp nhổm với những dự án phim ảnh mới. Nhận được lời mời đi làm phim “Những đứa con biệt động Sài Gòn”, ông đã vô cùng hào hứng, thấy mình như trẻ, khỏe ra và niềm đam mê phim ảnh lại một lần nữa sống dậy.

Nhưng “cái họa” lại đến với ông một lần nữa khi trong quá trình đi làm phim ở Sài Gòn, ông không may gặp tai nạn gẫy chân. Thế là từ đó, vợ con ông cũng chẳng cần phải cấm đoán, ông cũng không thể vi vu như xưa nữa. Nhưng hễ cứ có người hỏi về phim ảnh, gương mặt hiền hậu của ông lại sáng lên thứ ánh sáng của niềm đam mê đã bị năm tháng tuổi già phủ mờ.

Cuộc đời ông đầy những duyên nợ với Sài Gòn: danh tiếng và sự yêu mến của khán giả dành cho ông là bởi những bộ phim có gắn với hai chữ “Sài Gòn” nhưng cũng hai lần ông bị ốm nặng đến thập tử nhất sinh cũng đều vì đi làm phim về Sài Gòn, ở Sài Gòn.

Cho đến hôm nay, không nói đến thế hệ “hậu sinh”, thì nói đến “Biệt động Sài Gòn” hầu như ai cũng biết. Nhiều người nói rằng, họ đã từng xem đi xem lại nhiều lần “Biệt động Sài Gòn” mà không chán vì cả câu chuyện phim cũng như ngôn ngữ điện ảnh đều rất hấp dẫn và đẹp. Và đây cũng là bộ phim hiếm hoi của điện ảnh Việt Nam luôn hút khách trong suốt hơn 30 năm qua...

Ước tính đến năm 2015, “Biệt động Sài Gòn” đã có khoảng trên 10 triệu lượt khán giả xem trên màn ảnh rộng, đó là chưa kể qua các kênh phát hành khác như DVD, sóng truyền hình, internet... Long Vân cũng là một đạo diễn hiếm hoi chưa bao giờ lên tiếng phàn nàn về việc không trở thành NSƯT - NSND.

Ông tâm sự: “Với tôi, danh hiệu chưa bao giờ là điều khiến tôi băn khoăn. Tôi cho rằng, chỉ cần khán giả xem phim và nhớ đến cái tên của tôi - đạo diễn Long Vân - đó mới là điều hạnh phúc. Theo tôi, danh hiệu cao quý nhất của nghệ sĩ phải được trao từ phía khán giả, là cái tên mình được in dấu trong lòng khán giả!”. Có lẽ, chính vì thế mà đã qua rất nhiều đợt xét tặng danh hiệu, ông từ chối mọi lời động viên của bạn bè, đồng nghiệp.

Kiên quyết không làm đơn xét tặng danh hiệu, thậm chí có người ngỏ ý làm giúp ông cũng không đồng ý. Nhiều người bảo Long Vân gàn, không trở thành NSƯT hay NSND thì nhiều thiệt thòi lắm. Nhưng đó chính là cá tính của đạo diễn Long Vân - một nghệ sĩ đích thực với ý nghĩa đầy đủ, cao quý của hai từ này.

Theo Nguyệt Hà
Công An Nhân Dân

MỚI NHẤT
19 vai diễn được trả giá cao nhất trong lịch sử điện ảnh (I)
19 vai diễn được trả giá cao nhất trong lịch sử điện ảnh (I)

(Dân trí) - Có những vai diễn mà diễn viên chỉ cần nhập vai xong sẽ nhận được cả một gia tài, đóng một vai đủ sống… cả đời. Dưới đây là những vai diễn “kiếm bộn tiền” như vậy.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 02:00

Chuyện xúc động về hai tài năng nhí “thoát” tự kỷ nhờ Dance Sport
Chuyện xúc động về hai tài năng nhí “thoát” tự kỷ nhờ Dance Sport

(Dân trí) - Xuất hiện tại Vietnam’s Got Talent 2016 với tư cách là một trong những cặp đôi “tài năng nhí” nhỏ tuổi nhất cuộc thi, Như Minh và Hà My khiến khán giả phải ấn tượng với những bước nhảy đầy điệu nghệ. Đặc biệt, trong đêm bán kết 6 vừa qua, với tiết mục múa, kết hợp với ngôn ngữ cơ thể cùng với âm nhạc, hai vũ công nhí 11 tuổi đã lọt vào vòng chung kết một cách đầy thuyết phục.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 01:00

Rối khổng lồ khuấy động đường phố cố đô Huế
Rối khổng lồ khuấy động đường phố cố đô Huế

(Dân trí) - Vào 16h chiều 30/4 tại đường Trần Hưng Đạo, TP Huế, đoàn nghệ thuật L’Homme Debout (Pháp) đã điều khiển chú rối khổng lồ mang tên Liedo có chiều cao 7,5 mét khuấy động không khí nơi đây, làm mãn nhãn hàng vạn người dân và khách du lịch.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 09:43

Vẻ đẹp ma mị của những nhà thờ hoang phế
Vẻ đẹp ma mị của những nhà thờ hoang phế

(Dân trí) - Những hình ảnh đẹp ma mị dưới đây ghi lại quang cảnh những nhà thờ đổ nát, hoang phế đã bị lãng quên từ lâu, giờ đã nhường chỗ lại cho bàn tay tạo tác của thời gian và tự nhiên.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:00

Ngỡ ngàng với phong lan đẹp tuyệt tại vườn thượng uyển Cơ Hạ
Ngỡ ngàng với phong lan đẹp tuyệt tại vườn thượng uyển Cơ Hạ

(Dân trí) - Trong khuôn khổ các hoạt động Festival Huế 2016, ngày 29/4 Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức chương trình triển lãm Phong lan 3 miền và cây kiểng Huế tại vườn Thượng uyển Cơ Hạ - Đại Nội Huế.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 02:14

Hội thi “Cá trắm và đua thuyền sông Son”, nét văn hóa mới ở Phong Nha - Kẻ Bàng
Hội thi “Cá trắm và đua thuyền sông Son”, nét văn hóa mới ở Phong Nha - Kẻ Bàng

(Dân trí) - Ngày 29/4, Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng phối hợp với UBND xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch tổ chức Hội thi “Cá trắm và đua thuyền sông Son”.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 01:48

Trấn Thành có thể bị xử phạt vì “bôi bẩn” vở cải lương “Tô Ánh Nguyệt”
Trấn Thành có thể bị xử phạt vì “bôi bẩn” vở cải lương “Tô Ánh Nguyệt”

(Dân trí) - Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao TP HCM cho biết, hiện Sở đang xem xét hình thức xử phạt đối với diễn viên, MC Trấn Thành về vụ việc “bôi bẩn” vở cải lương kinh điển của soạn giả Trần Hữu Trang, “Tô Ánh Nguyệt” gây bức xúc dư luận.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:56

Kiến trúc “thập cẩm” ở “thành phố biệt thự”  của Châu Âu
Kiến trúc “thập cẩm” ở “thành phố biệt thự” của Châu Âu

(Dân trí) - Nơi đây được xem là “thành phố biệt thự” của Châu Âu, rất hấp dẫn du khách. Đến đây, người ta được bắt gặp những công trình thu nhỏ của nhà hát Bolshoi (Nga), Vương cung thánh đường Thánh Peter (Vatican), và cả Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ…

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:00

Đêm khai mạc Festival Huế 2016 đầy sắc màu quyến rũ
Đêm khai mạc Festival Huế 2016 đầy sắc màu quyến rũ

(Dân trí) - Tối 29/4, tại Quảng trường Ngọ Môn (TP Huế), UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã khai mạc kỳ lễ hội Festival Huế 2016, kéo dài trong 6 ngày từ 29/4-4/5 với sự tham gia của 17 quốc gia trên toàn thế giới.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 06:53

10 bộ phim cảnh tỉnh con người về thảm họa môi trường
10 bộ phim cảnh tỉnh con người về thảm họa môi trường

(Dân trí) - Những bộ phim dưới đây sẽ khiến người xem giật mình hiểu rằng chừng nào họ còn được sống khỏe mạnh, an bình, chừng đó họ còn đang được hưởng niềm hạnh phúc lớn lao chưa hình dung hết…

Thứ bảy, 30/04/2016 - 06:00

Con gái Thanh Tùng từng chứng kiến cảnh “bố say, rất cô đơn”
Con gái Thanh Tùng từng chứng kiến cảnh “bố say, rất cô đơn”

(Dân trí) - Chị Bạch Dương, con gái út của cố nhạc sĩ Thanh Tùng nghẹn ngào khi nhớ lại những ngày tháng bố sống trong cảnh cô đơn, đi bar, tìm đến men rượu sau khi mẹ qua đời. Đã nhiều lần, chị và các anh trai khuyên bố đi bước nữa nhưng ông không đồng ý…

Thứ bảy, 30/04/2016 - 02:00

Vụ Quỳnh Mai bị cấm diễn vì "thi chui": Người mẫu mong giảm nhẹ mức phạt
Vụ Quỳnh Mai bị cấm diễn vì "thi chui": Người mẫu mong giảm nhẹ mức phạt

Liên quan đến việc người mẫu Quỳnh Mai bị Sở VH-TT&DL TP.HCM cấm diễn trên toàn quốc vì tự ý tham gia “Asia’s Next Top Model 2016” mà không xin giấy phép, mới đây “chân dài” sinh năm 1995 đã chính thức lên tiếng về việc này.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 08:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Những cụ già “rực rỡ” với thời trang khiến tuổi tác chỉ là… con số
Những cụ già “rực rỡ” với thời trang khiến tuổi tác chỉ là… con số

(Dân trí) - “Có những người già ngay từ khi còn trẻ, và có những người trẻ ngay cả khi đã già”. Những cụ già “rực rỡ” dưới đây sẽ khiến bạn tin rằng tuổi tác chỉ là con số.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 02:17

Ninh Dương Lan Ngọc: “Bản chất của tôi là gái ngoan”
Ninh Dương Lan Ngọc: “Bản chất của tôi là gái ngoan”

(Dân trí) - Ninh Dương Lan Ngọc vừa đoạt giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất phim truyện điện ảnh - Cánh diều 2015. Với cô, đây là niềm vui vô cùng lớn bởi cô đã mất 6 năm chờ đợi điều này. Trong cảm xúc của một người “chiến thắng”, Lan Ngọc đã trải lòng khá nhiều chuyện về công việc và cuộc sống của mình.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:44

Những điểm nhấn không thể bỏ qua tại Festival Huế 2016
Những điểm nhấn không thể bỏ qua tại Festival Huế 2016

(Dân trí) - Chiều 28/4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức họp báo về Festival Huế 2016 diễn ra từ 29/4 đến 4/5 với nhiều lễ hội, chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:32

Đoàn múa xứ Hàn biểu diễn phục vụ khán giả Thủ đô miễn phí
Đoàn múa xứ Hàn biểu diễn phục vụ khán giả Thủ đô miễn phí

(Dân trí) - Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam (Giám đốc Park Nark Jong) tổ chức chương trình nghệ thuật múa truyền thống Hàn Quốc với sự tham gia của Đoàn múa Yun Myung Hwa lúc 19 giờ 30 phút ngày 29 /4 tại Nhà hát Tuổi Trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội).

Thứ sáu, 29/04/2016 - 09:00

Nỗi sợ khủng bố gia tăng trước thềm Liên hoan phim Cannes
Nỗi sợ khủng bố gia tăng trước thềm Liên hoan phim Cannes

(Dân trí) - Tình huống diễn tập của cảnh sát Pháp trước thềm Liên hoan phim Cannes đang gặp phải những ý kiến trái chiều. Người ta không thể ngờ rằng chính hình ảnh diễn tập - cảnh sát có vũ trang đấu súng với khủng bố ở liên hoan - lại khiến dư luận thêm… hoang mang.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:58

Lễ hội áo dài “Nơi huyền thoại bắt đầu” sẽ đậm đặc chất Huế
Lễ hội áo dài “Nơi huyền thoại bắt đầu” sẽ đậm đặc chất Huế

(Dân trí) - Trước thềm Festival Huế 2016 với lễ hội Áo dài “đinh”, được xem là tinh thần của kỳ Festival Huế qua mọi năm, PV Dân trí tại Huế đã có cuộc trao đổi với đơn vị tổ chức lễ hội này, và nhiều điều lý thú đã được bật mí.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 06:00

Tác phẩm về người khiến vua Tự Đức “tiếc thương chảy nước mắt” đoạt giải Vàng sách hay
Tác phẩm về người khiến vua Tự Đức “tiếc thương chảy nước mắt” đoạt giải Vàng sách hay

(Dân trí) - Tác phẩm “Phạm Phú Thứ toàn tập” của Nhà xuất bản Đà Nẵng xuất bản năm 2014 vừa được trao tặng giải Vàng sách hay trong Giải thưởng Sách Việt Nam 2015 được công bố nhân Ngày sách Việt Nam 2016.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 01:00

Sự sống sót thần kỳ của cậu bé Nepal “may mắn nhất”
Sự sống sót thần kỳ của cậu bé Nepal “may mắn nhất”

(Dân trí) - Sau tất cả những biến cố mà người dân Nepal đã trải qua sau một năm trận động đất kinh hoàng xảy đến, câu chuyện về một cậu bé mới tròn một tuổi đã khiến người ta tin rằng cậu chính là người “may mắn nhất”, luôn được hộ mệnh trong biến cố.

Thứ năm, 28/04/2016 - 04:24

Thế hệ nhà văn sau 1975, họ là ai?
Thế hệ nhà văn sau 1975, họ là ai?

(Dân trí) - “Thế hệ nhà văn xuất hiện trên văn đàn sau năm 1975 là lớp người có đóng góp hết sức to lớn cho sự nghiệp đổi mới của văn học nước nhà…”, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận định tại Hội thảo khoa học quốc gia “Thế hệ nhà văn sau 1975”.

Thứ năm, 28/04/2016 - 04:07

Nhã Phương háo hức vì được trở lại với “Tuổi thanh xuân” phần 2
Nhã Phương háo hức vì được trở lại với “Tuổi thanh xuân” phần 2

(Dân trí) - “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” hạng mục phim truyền hình dài tập của giải thưởng Cánh diều 2015 cho biết cô đang rất háo hức vì sắp được tham gia tiếp phần 2 của bộ phim “Tuổi thanh xuân”.

Thứ năm, 28/04/2016 - 03:19

Mai Thu Huyền: “Chồng tôi không phải đại gia như đồn đại” (Phần 2)
Mai Thu Huyền: “Chồng tôi không phải đại gia như đồn đại” (Phần 2)

(Dân trí) - “Rất nhiều bài báo nói chồng Huyền là đại gia, là người Sài Gòn. Tôi không biết làm cách nào thanh minh vì rõ ràng chồng tôi không phải người Sài Gòn và cũng chẳng phải đại gia. Thời gian Huyền quen, yêu và lấy anh ấy, anh đang là một công chức rất bình thường”.

Thứ năm, 28/04/2016 - 03:00

Nghệ sĩ Việt “kêu trời” vì liên tục bị mạo danh trên mạng xã hội
Nghệ sĩ Việt “kêu trời” vì liên tục bị mạo danh trên mạng xã hội

(Dân trí) - Không chỉ có những nghệ sĩ nổi tiếng như: Hoài Linh, Trấn Thành, Hiếu Hiền, Quang Thắng… mà ngay cả Quốc Cường (chồng cũ Hồ Ngọc Hà) cũng sống không yên với các Facebook giả mạo. Theo Luật Công nghệ thông tin được ban hành từ năm 2006 thì giả mạo Facebook nếu nghiêm trọng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ năm, 28/04/2016 - 10:59