Đặc sản giải nhiệt ngon như kem, cả cây chỉ có vài trái ở Trà Vinh

Thảo Trinh

(Dân trí) - Với kết cấu đặc ruột, cùi dày, mềm dẻo như kem, dừa sáp trở thành đặc sản nức tiếng ở Trà Vinh và được chế biến thành nhiều món giải nhiệt hấp dẫn, có hương vị béo ngậy, thanh mát.

Ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh có một loại đặc sản nổi tiếng được nhiều thực khách yêu thích. Đó chính là dừa sáp. Sở dĩ loại quả này được xem là "hiếm có khó tìm" bởi cả buồng hơn chục quả cũng chỉ thu được 2-3 trái dừa sáp mà thôi.

Đặc sản giải nhiệt ngon như kem, cả cây chỉ có vài trái ở Trà Vinh - 1

Dừa sáp được trồng nhiều tại Trà Vinh nhưng ngon và chất lượng nhất là dừa sáp Cầu Kè.

Dừa sáp có lớp vỏ giống các loại dừa nước nhưng bên trong lại đặc ruột, phần cơm trắng ngà, dẻo mịn như kem tươi. Quả này chứa rất ít nước, đặc sánh, màu như thạch rau câu. Quá trình nước dừa từ từ cô đặc lại rồi phình ra, tạo thành lớp xốp mềm bên trong. Cũng bởi lẽ đó mà nó được gọi là dừa sáp hay dừa kem.

Theo người dân địa phương, dừa sáp được chia thành 5 loại, tùy theo hình dạng và màu sắc bên ngoài, bao gồm dừa sáp tròn, dừa sáp dài, dừa sáp có cạnh, dừa sáp vỏ xanh, dừa sáp vỏ vàng. 

Dừa sáp rất khó phân biệt, chỉ những người trồng dừa lâu năm và có kinh nghiệm mới chọn được loại quả đặc sản này.

Đặc sản giải nhiệt ngon như kem, cả cây chỉ có vài trái ở Trà Vinh - 2

Dừa sáp có phần ruột đặc, mềm dẻo, màu trắng ngà. Nước dừa sáp khá ít, có độ đặc sệt, màu trong như thạch rau câu.

Sở dĩ dừa sáp được coi là đặc sản "hiếm có khó tìm" bởi không phải toàn bộ quả của cây dừa sáp đều đặc ruột. Một buồng hơn chục quả thường chỉ có khoảng 2-3 trái dừa sáp, thậm chí có buồng không thu được quả sáp nào.

Giống như dừa thường, dừa sáp cũng là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ngon giải nhiệt hấp dẫn. Dừa sáp thường được nạo lấy phần cơm trắng ngà, mềm dẻo bên trong rồi trộn với sữa đặc và lạc rang. Loại quả này hơi nhạt lại béo ngậy nên thưởng thức ngay khi bổ thì khó cảm nhận được hương vị thơm ngon.

Đặc sản giải nhiệt ngon như kem, cả cây chỉ có vài trái ở Trà Vinh - 3

Dừa sáp ăn kèm sữa đặc và lạc rang là món ngon giải nhiệt mùa hè.

Dừa sáp cũng có thể xay nhuyễn làm kem hoặc sinh tố, thêm chút sữa đặc hoặc đường để tạo độ ngọt, dễ ăn. Món dừa với đá bào nhờ thế mà được nhiều người ưa chuộng vào mùa hè, tạo món ăn đơn giản nhưng thanh mát, xua tan cái nóng oi bức.

Vị mềm dẻo, thanh mát của cơm dừa kết hợp cùng vị ngọt đậm của sữa đặc và béo ngậy của lạc rang khiến thực khách ăn một lần là nhớ. Từ loại quả dân dã ở Trà Vinh, dừa sáp trở thành đặc sản được thực khách thập phương yêu thích, sẵn sàng chi hàng trăm nghìn đồng để đặt mua.

Đặc sản giải nhiệt ngon như kem, cả cây chỉ có vài trái ở Trà Vinh - 4

Dù giá thành đắt đỏ nhưng không phải lúc nào thực khách cũng có cơ hội được thưởng thức dừa sáp.

Vì số lượng không nhiều nên dừa sáp có giá khá đắt đỏ, khoảng 100.000 - 150.000 đồng/trái. Lúc cao điểm, loại quả này còn được bán với giá lên tới 250.000 - 400.000 đồng/trái.