Chủ nhật 06/10/2013 - 12:04

Cựu thủ tướng Anh từng 20 lần được đề cử giải Nobel Văn học

Dân trí Xung quanh giải Nobel Văn học có rất nhiều điều thú vị. Ví như chuyện giấu kín danh sách các đề cử Nobel, chỉ được công bố sau 50 năm. Sau nửa thế kỷ, công chúng bất ngờ trước nhiều thông tin, trong đó có việc cựu thủ tướng Anh Churchill từng 20 lần được đề cử Nobel Văn học...

Giải Nobel Văn học - giải thưởng danh tiếng nhất trong giới văn chương đã có lịch sử 112 năm thành lập. Xung quanh giải thưởng lớn này, có nhiều chi tiết khá thú vị.

Danh sách đề cử các nhà văn nhận giải Nobel Văn học cùng những ý kiến mà hội đồng chấm giải đưa ra về các tác giả đó đều được tổng hợp thành văn bản nhưng sẽ giấu kín trong suốt 50 năm. Chỉ sau khi nửa thế kỷ đã trôi qua, những thông tin chi tiết về quá trình bình chọn giải Nobel Văn học cách đó 50 năm mới được công bố cho công chúng biết. 

Do vậy, rất nhiều chi tiết thú vị về giải chỉ được hé lộ sau khi nửa thế kỷ đã trôi qua. Chẳng hạn như cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill từng được trao giải thưởng Nobel Văn học năm 1953. Ông đã nhận được tổng cộng 20 lần đề cử tại giải Nobel Văn học và 2 lần đề cử tại giải Nobel Hòa bình.

Thủ
tướng Anh Winston Churchill
Thủ tướng Anh Winston Churchill

Xung quanh giải thưởng đã có lịch sử 112 năm thành lập này còn có rất nhiều chi tiết thú vị khác:

Afred Nobel
Cha đẻ của giải Nobel - Nhà khoa học Afred Nobel

Ngày 27/11/1895, Alfred Nobel ký vào bản chúc thư khẳng định ông để lại khối tài sản khổng lồ của mình để lập nên quỹ giải thưởng mang tên ông - Giải Nobel. Về giải Nobel Văn học, ông dặn dò trong chúc thư như sau: “Giải thưởng này sẽ dành cho người sáng tác ra những tác phẩm nổi trội nhất theo một cách lý tưởng nhất”.

Chính từ “lý tưởng” này đã khiến ban chấm giải Nobel Văn học qua các thời kỳ lại có những cách suy luận và áp dụng khác nhau. Vì chữ “lý tưởng” này mà có những nhà văn lớn, được coi là thiên tài của nền văn chương nhân loại không bao giờ có may mắn được vinh danh tại giải Nobel, chẳng hạn như Lev Tolstoy, Anton Chekhov, James Joyce, hay Henry James…

Đây là một trong những điều gây tranh cãi nhất của giải Nobel Văn học. Trong những năm gần đây, giải dường như đang chú trọng “lý tưởng hóa” quyền con người, vì vậy, giải thưởng văn học này đang bị cho là dần mang màu sắc chính trị.

Mạc Ngôn - người đoạt giải Nobel Văn học 2012 là một trong những ví dụ điển hình của việc lý tưởng hóa quyền con người, trong các tác phẩm của Mạc Ngôn đề cập khá nhiều, khá sâu đến chủ đề này.

Afred Nobel

Alfred Nobel sinh thời là một người rất hứng thú với lĩnh vực văn hóa nói chung và văn học nói riêng. Trong suốt những năm tháng tuổi trẻ, ông dành tình yêu đặc biệt cho văn học. Trong thư viện cá nhân, ông sở hữu một số lượng lớn sách văn học. Trong những năm tháng cuối đời, thậm chí Alfred Nobel còn thử viết tiểu thuyết. Giải Nobel Văn học là hạng mục trao giải thứ 4 được ông đề cập tới trong chúc thư.

Viện hàn lâm Thụy
Điển
Viện hàn lâm Thụy Điển

Giải được trao bởi Viện hàn lâm Thụy Điển, trụ sở đặt tại thủ đô Stockholm. Với lịch sử 112 năm thành lập giải (kể từ năm 1901) nhưng mới có 105 giải Nobel Văn học được trao là bởi có 7 năm người ta không trao giải, đó là những năm 1914, 1918, 1935, 1940, 1941, 1942, và 1943.

Lý do không trao giải trong 7 năm này là bởi theo quy chế của Quỹ Nobel: “Nếu không có tác gia nào được đề cử có đủ tầm vóc để nhận giải, số tiền trao giải của năm đó sẽ được giữ lại để dùng cho năm sau. Nếu năm sau, giải vẫn không được trao, số tiền sẽ được đem trả về cho quỹ”. Trung thời kỳ diễn ra Thế chiến I và Thế chiến II, có ít giải Nobel được trao.

Giải Nobel Văn học tính đến nay đã trao 105 giải cho 109 tác gia. Từng có 4 giải Nobel được trao cho cặp đôi tác gia.

Độ tuổi trung bình của những tác gia giành giải Nobel Văn học khá cao - 64 tuổi. Trong số 109 tác gia từng được trao giải Nobel, hai ngày sinh nhật phổ biến nhất là 21/5 và 28/2.

Tác gia trẻ nhất từng nhận được giải Nobel Văn học là nhà văn Anh Rudyard Kipling nổi tiếng với tác phẩm “Sách rừng xanh” (The Jungle Book). Ông mới chỉ 42 tuổi khi nhận được giải Nobel Văn học năm 1907.

Nhà văn Anh
Rudyard Kipling
Nhà văn Anh Rudyard Kipling

Tác gia lớn tuổi nhất từng nhận được giải Nobel Văn học cũng là một nhà văn Anh - Doris Lessing. Khi được nhận giải hồi năm 2007, bà đã 88 tuổi.

Nhà văn Anh Doris
Lessing
Nhà văn Anh Doris Lessing

Trong 109 tác gia từng được nhận giải thưởng, chỉ có 12 người là tác gia nữ. Nữ nhà văn người Thụy Điển Selma Lagerlöf (1858-1940) là nữ tác gia đầu tiên được nhận giải Nobel Văn học vào năm 1909.

Vào buổi sáng ngày công bố tên tác gia giành giải Nobel Văn học, các thành viên của ban chấm giải sẽ họp tại Viện hàn lâm Thụy Điển để bỏ phiếu và chọn ra một tác gia xuất sắc nhất nhận được số phiếu vượt trội. Quyết định này là không đổi và việc phản đối kết quả đến từ bất cứ một cá nhân hay tổ chức nào, vì bất cứ lý do gì, đều không được chấp nhận.

Trong lịch sử trao giải Nobel Văn học, từng có 2 tác gia từ chối nhận giải. Người đầu tiên là nhà văn Nga Boris Pasternak được vinh danh năm 1958. Ban đầu, ông vui vẻ nhận giải nhưng sau đó, theo một vài nguồn tin, vì lý do chính trị, ông đã từ chối tới Thụy Điển nhận giải.

Nhà văn Nga
Boris Pasternak
Nhà văn Nga Boris Pasternak

Người thứ hai là nhà văn Pháp Jean Paul Sartre được vinh danh năm 1964. Trong suốt sự nghiệp văn chương của mình, Sartre từ chối tất cả các giải thưởng dành cho ông.

Nhà văn Pháp Jean
Paul Sartre
Nhà văn Pháp Jean Paul Sartre

Trong lịch sử giải Nobel, có duy nhất một nhà văn được trao giải sau khi đã qua đời, đó là nhà thơ người Thụy Điển Erik Axel Karlfeldt, được trao giải vào tháng 10/1931 dù ông đã qua đời trước đó 6 tháng. Kể từ năm 1974, quy chế trao giải Nobel chính thức khẳng định giải sẽ chỉ trao cho những nhân vật còn sống, chỉ trừ trường hợp người được nhận giải qua đời sau khi đã được tuyên bố nhận giải.

Nhà thơ người Thụy
Điển Erik Axel Karlfeldt
Nhà thơ người Thụy Điển Erik Axel Karlfeldt

Có những tác gia giành giải Nobel Văn học lại chính là thành viên của Viện hàn lâm Thụy Điển - đơn vị chịu trách nhiệm tìm ra cái tên xứng đáng nhất để nhận giải. Cả 6 tác gia người Thụy Điển được nhận giải Nobel Văn học đều từng là thành viên trong Viện hàn lâm Thụy Điển.

Trong chúc thư của mình, Nobel dặn dò rằng giải phải được trao một cách công bằng, “bất kể người được nhận có phải người Scandinavia (một khu vực thuộc Bắc Âu, bao gồm cả Thụy Điển) hay không”.

Tuy vậy, có không ít lời chỉ trích cho rằng Viện hàn lâm Thụy Điển đã quá đề cao các tác gia Châu Âu. Bằng chứng được đưa ra là thống kê xét về mặt ngôn ngữ, theo đó, các tác gia nói tiếng Anh được nhận giải nhiều nhất - 26 người, tiếng Pháp, tiếng Đức - 13 người, tiếng Tây Ban Nha - 11 người, tiếng Thụy Điển - 7 người, tiếng Ý - 6 người, tiếng Nga - 5 người, tiếng Bồ Đào Nha - 4 người, tiếng Na Uy, Đan Mạch - 3 người...

Giải Nobel Văn học thường được trao với ý nghĩa tôn vinh cả sự nghiệp sáng tác của một tác gia, tuy vậy, trong lịch sử trao giải, ban chấm giải đã 9 lần phá lệ, gọi tên một tác phẩm xuất sắc nhất trong sự nghiệp của 9 nhà văn ở phần giới thiệu ngắn gọn về người nhận giải, ví dụ:

Thủ
tướng Anh Winston Churchill

Nhà văn Nga Mikhail Sholokhov nhận giải năm 1965 và tác phẩm “Sông Đông êm đềm” (And Quiet Flows the Don).

Nhà văn Mỹ Ernest Hemingway nhận giải năm 1954 và tác phẩm “Ông già và biển cả” (The Old Man and the Sea).

Sau khi thông tin chi tiết về các kỳ bình chọn giải Nobel Văn học từ năm 1901-1950 được công bố, người ta tổng kết được 10 tác gia đã nhận được giải Nobel Văn học ngay trong lần đầu tiên được đề cử. Đó là các tác gia Sully Prudhomme, Rudolf Eucken, Paul Heyse, Rabindranath Tagore, Sinclair Lewis, Theodor Mommsen, Luigi Pirandello, Pearl Buck, Bertrand Russell và William Faulkner.

Một câu chuyện hài hước thú vị về việc đề cử tại giải Nobel Văn học được kể lại như sau: Nhà thần kinh học người Áo, cha đẻ của thuyết phân tâm học - Sigmund Freud (1856-1939) đã được đề cử trong suốt 12 năm liên tiếp cho giải Nobel Sinh lý học và Y khoa.

Nhà thần kinh học
người Áo Sigmund Freud
Nhà thần kinh học người Áo Sigmund Freud

Ở thời kỳ này, những nghiên cứu của Freud còn gây nhiều tranh cãi nên đến năm 1929, ủy ban trao giải Nobel đã viện dẫn lời của một chuyên gia thần kinh học nổi tiếng lúc bấy giờ rằng các nghiên cứu của Freud không mang bất cứ giá trị khoa học nào. Từ đó, không ai còn có thể đề cử cho Sigmund Freud được nữa.

Điều thú vị là nhà văn Pháp Romain Rolland, người từng nhận giải Nobel Văn học năm 1915, cũng là một người bạn của Freud, quá bất bình cho bạn mình, Rolland đã đề cử tên Freud trong danh sách… Nobel Văn học năm 1936.

Nhà văn Pháp
Romain Rolland
Nhà văn Pháp Romain Rolland

Nhà văn Pháp
Romain Rolland

Chiếc huy chương của giải Nobel Văn học được thiết kế bởi nhà điêu khắc Thụy Điển Erik Lindberg. Chiếc huy chương khắc họa một thanh niên trẻ đang ngồi dưới một cây nguyệt quế. Chàng say mê tiếng hát của Nàng Thơ, cứ thế, chàng ngồi nghe Nàng Thơ hát và viết lách bên nàng.

Nhà văn Pháp
Romain Rolland

Mỗi một tấm bằng chứng nhận đoạt giải Nobel đều là một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt, riêng có, được thiết kế bởi các họa sĩ và những người chuyên viết chữ đẹp ở Thụy Điển và Na Uy.

Nhà văn Pháp
Romain Rolland

Alfred Nobel đã để lại khối tài sản trị giá hơn 1.702 triệu cua-ron Thụy Điển (tương đương hơn 5.710 tỉ VND) để lập nên quỹ Nobel đồng thời sử dụng một phần tiền trong khối tài sản này đem đầu tư vào một số hạng mục, số tiền lãi thu về sẽ được góp vào tiền quỹ sử dụng cho công tác trao giải. Tổng số tiền trích ra để chi cho việc trao giải Nobel 2013 vào khoảng 8 triệu cua-ron (tương đương gần 27 tỉ VND).

Nhà văn Pháp
Romain Rolland

Những cá nhân và tổ chức nhận được giải Nobel thường được gọi là “Nobel Laureates”. Từ “Laureate” là một biến thể của từ “laurel” nghĩa là nguyệt quế. Trong thần thoại Hy Lạp, thần mặt trời Apollo thường được biết đến với vòng nguyệt quế đeo trên đầu. Vòng nguyệt quế vì vậy chỉ được trao cho người chiến thắng như một biểu tượng của lòng tự hào và niềm kiêu hãnh.

Bích Ngọc

Theo Nobel Prize

MỚI NHẤT
Ra mắt cuốn “Hà Nội rong ruổi quẩn quanh” của nhà văn Băng Sơn
Ra mắt cuốn “Hà Nội rong ruổi quẩn quanh” của nhà văn Băng Sơn

(Dân trí) - Nhân dịp kỉ niệm 59 năm Giải phóng Thủ đô, cuốn sách “Hà Nội rong ruổi quẩn quanh” của nhà văn Băng Sơn sẽ được ra mắt vào đúng ngày 10/10.

Thứ ba, 08/10/2013 - 01:35

Viên kim cương đắt nhất thế giới được tìm thấy trong... đống rác
Viên kim cương đắt nhất thế giới được tìm thấy trong... đống rác

(Dân trí) - Viên kim cương đắt nhất thế giới đã vô tình được một bé gái tìm thấy trong... đống rác cách đây 30 năm.

Thứ hai, 07/10/2013 - 12:53

Nhà sử học Mỹ viết về "sự vĩ đại nhất thế kỷ XX" của Tướng Giáp
Nhà sử học Mỹ viết về "sự vĩ đại nhất thế kỷ XX" của Tướng Giáp

(Dân trí)- "Chiến thắng bằng mọi giá” của Cecil B. Currey (một nhà sử học Mỹ) được coi là một trong những cuốn sách đầy đủ, chi tiết nhất viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thứ hai, 07/10/2013 - 09:55

Những bức ảnh quý giá về chiến tranh Việt Nam
Những bức ảnh quý giá về chiến tranh Việt Nam

(Dân trí) - Đã nửa thế kỷ trôi qua kể từ khi Mỹ chính thức đưa quân viễn chinh sang Việt Nam tham chiến, để đánh dấu mốc lịch sử này, hãng tin AP đã xuất bản cuốn sách ảnh “Vietnam: The Real War” công bố 300 bức ảnh hiếm từng được chụp tại chiến trường Việt Nam.

Thứ hai, 07/10/2013 - 09:33

"Sẽ nhớ mãi lần xin... ôm hôn Đại tướng"
"Sẽ nhớ mãi lần xin... ôm hôn Đại tướng"

(Dân trí) - Là một phóng viên ảnh kỳ cựu của Báo Quân đội nhân dân, Đại tá, nhà báo Trần Hồng có quãng thời gian dài tiếp xúc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Anh nhớ nhiều kỷ niệm với Đại tướng, nhớ nhất lần đã xin... ôm hôn Tướng Giáp trước mặt tổng thống Venezuela.

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:54

Bài hát yêu thích tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Bài hát yêu thích tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - "Tỏa sáng thế giới, nhân nghĩa toàn tài, ghi dấu ngàn đời, tướng tài Việt Nam. Bạc tóc đêm trắng, nghĩ cách đánh hay, nhân nghĩa tràn đầy, tấm lòng Đại tướng", lời ca khúc “Đại tướng Võ Nguyên Giáp” cất lên tại chương trình Bài hát yêu thích, hàng ngàn khán giả lặng đi…

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:52

Liên hoan phim quốc gia hoãn vì quốc tang
Liên hoan phim quốc gia hoãn vì quốc tang

(Dân trí)- Ban Tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XVIII vừa thông báo, do những ngày diễn ra liên hoan phim trùng với quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, liên hoan phim sẽ lùi lịch đến 14-16/10.

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:51

Nghẹt thở trước hình ảnh "tuần lễ vàng" du lịch ở Trung Quốc
Nghẹt thở trước hình ảnh "tuần lễ vàng" du lịch ở Trung Quốc

(Dân trí) - Mỗi năm, người dân Trung Quốc đều háo hức đón đợi “tuần lễ vàng” nhân dịp Quốc khánh, kéo dài từ 1/10 - 7/10. Trong tuần lễ này, người dân khắp Trung Quốc đều đổ đi du lịch dẫn đến cảnh ách tắc trên cả nước.

Thứ hai, 07/10/2013 - 05:11

Chợ kịch có đủ sức làm thay đổi diện mạo sân khấu?
Chợ kịch có đủ sức làm thay đổi diện mạo sân khấu?

(Dân trí)- Chợ kịch là một website (chokich.vn) được tạo ra như nhịp cầu nối giữa tác giả và các đơn vị nghệ thuật. Với những “ưu điểm” của việc áp dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động sân khấu, liệu chợ kịch có “đột phá” để kéo được khán giả ngày một đông hơn?

Thứ hai, 07/10/2013 - 01:51

Chiêm ngưỡng "thác lửa" độc nhất vô nhị
Chiêm ngưỡng "thác lửa" độc nhất vô nhị

Thác nước thì ở đâu cũng có nhưng thác "lửa" nằm trong công viên Yosemite, bang California, Mỹ rõ ràng là nơi hiếm gặp trên trái đất. Thác luôn là điểm thu hút sự chú ý và viếng thăm của du khách bởi sự độc nhất vô vị.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 02:33

Tìm thấy thành phố cổ 3000 tuổi từ thời đồ đá
Tìm thấy thành phố cổ 3000 tuổi từ thời đồ đá

(Dân trí) - Giới nghiên cứu đã rất sửng sốt khi tìm thấy cả một thành phố cổ có niên đại hơn 3.000 năm.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 02:29

Truyền thuyết về người cá và những sự thật được khám phá
Truyền thuyết về người cá và những sự thật được khám phá

(Dân trí) - Chúng ta đã nghe quá nhiều truyền thuyết liên quan đến người cá, thậm chí cả những người nổi tiếng như Christopher Colombus, William Shakespeare, và Pliny the Elder… cũng đã từng đề cập đến nhân vật huyền thoại này trong những câu chuyện của họ...

Chủ nhật, 06/10/2013 - 12:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Những nữ nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nghệ thuật
Những nữ nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nghệ thuật

(Dân trí) - Công chúng yêu nghệ thuật đã vinh danh họ như những nữ nghệ sỹ có đóng góp nhiều nhất cho sự phát triển của hội họa.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 09:44

Thăm làng biệt thự cổ giữa vùng quê lúa
Thăm làng biệt thự cổ giữa vùng quê lúa

(Dân trí) - Được biết đến bởi những căn biệt thự và ngôi nhà uy nghi cùng lối kiến trúc cổ kính vòm cuốn, mái chảy, làng Cựu thuộc xã Vân Từ, Phú Xuyên (Hà Nội) không chỉ mang vẻ đẹp làng quê Việt mà còn rất độc đáo với lối kiến trúc Pháp.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 05:40

Quyến rũ bức tranh mùa thu nước Mỹ
Quyến rũ bức tranh mùa thu nước Mỹ

(Dân trí) - Từ những tán lá đỏ rực hay vàng cam của khu vực Đông Bắc đến "chiếc áo" vàng tươi của thành phố Aspen, tất cả đều toát lên một vẻ đẹp quyến rũ của mùa thu nước Mỹ.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 04:37

Những tư liệu quý giá về Tướng Giáp
Những tư liệu quý giá về Tướng Giáp

(Dân trí) - Cùng nhìn lại những hình ảnh tư liệu quý giá về Tướng Giáp để thêm một lần cúi mình trước linh cữu vị tướng tài ba của dân tộc Việt.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 01:36

Chuyện Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhạc sĩ Văn Cao
Chuyện Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhạc sĩ Văn Cao

Hai con người, hai tính cách, hai tài năng luôn dành cho nhau sự trân trọng và quan tâm đặc biệt.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 09:51

Khi về già, bạn nên sống ở đâu?
Khi về già, bạn nên sống ở đâu?

(Dân trí) - Mới đây, một cuộc khảo sát về chất lượng cuộc sống của người già đã được tiến hành tại 91 nước, trong đó có Việt Nam.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 09:16

5 nữ cướp biển khét tiếng trong lịch sử hàng hải
5 nữ cướp biển khét tiếng trong lịch sử hàng hải

(Dân trí)- Trong lịch sử hàng hải có không ít những nữ cướp biển khét tiếng. Dưới đây là những người phụ nữ được biết đến nhiều nhất và từng là nỗi kinh hoàng cho những người đi biển.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 09:10

Câu chuyện truyền thông và “nỗi buồn” quản lý xuất bản
Câu chuyện truyền thông và “nỗi buồn” quản lý xuất bản

(Dân trí) - Hàng loạt cuốn sách bị ngưng phát hành hoặc thu hồi nhưng không vì thế mà biến mất trên thị trường, ngược lại nó trở thành món hàng độc cho những tay in sách lậu. Và kết quả là, sách cấm được nhiều người lùng mua...

Thứ bảy, 05/10/2013 - 08:53

Hang Trinh Nữ - Hang Trống: Truyền thuyết một chuyện tình
Hang Trinh Nữ - Hang Trống: Truyền thuyết một chuyện tình

Hạ Long được biết đến với những đảo đá với muôn hình thù kì lạ, và những thạch nhũ lung linh bên trong các hang động. Nhưng khách du lịch Hạ Long còn biết đến thiên nhiên nơi đây với những truyền thuyết được lưu truyền trong dân gian.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 05:13

Dẫn chương trình truyền hình: “Tự nhiên” quá, hóa... vô duyên!
Dẫn chương trình truyền hình: “Tự nhiên” quá, hóa... vô duyên!

Mấy ngày nay, dư luận đang dồn sự quan tâm về cuộc khẩu chiến “nảy lửa” giữa MC Trấn Thành và MC Thanh Thảo.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 03:00

Chuyện đằng sau hủ tục man rợ "là ngực" phụ nữ
Chuyện đằng sau hủ tục man rợ "là ngực" phụ nữ

(Dân trí) - Hủ tục lạc hậu và man rợ - là ngực bé gái nhằm làm mất đi sự khác biệt về giới khi các em bước vào lứa tuổi dậy thì đã tồn tại từ lâu ở đất nước Cameroon.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 02:10

Chiếu phim về võ Sumo nhân kỷ niệm 40 năm Việt- Nhật
Chiếu phim về võ Sumo nhân kỷ niệm 40 năm Việt- Nhật

(Dân trí)- Bộ phim xúc động về môn võ cổ truyền Sumo mang tên Konshin sẽ được trình chiếu tại Việt Nam nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt-Nhật.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 01:29