Thứ hai, 15/08/2016 - 18:26

BTC Hoa hậu Việt Nam:

Công bố hoa hậu cuộc thi khác đứng sau Nguyễn Thị Thành ngụy tạo hồ sơ

Dân trí

Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam cho biết, người được cho đứng sau Nguyễn Thị Thành là một bầu sô tên K. và một hoa hậu tên H. BTC cuộc thi có cơ sở để đặt nghi vấn và đã chính thức đề nghị cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ sự dính líu của những người này để có biện pháp xử lý thích đáng.

Chiều ngày 15/8, BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam (HHVN) đã có cuộc họp bất thường xoay quanh những ồn ào của dư luận đang hướng đến cuộc thi trong suốt thời gian qua.

Ông Lê Xuân Sơn, Trưởng BTC cuộc thi HHVN 2016 đã đưa ra nhiều công bố bất ngờ về thông tin liên quan đến việc thí sinh Nguyễn Thị Thành, người được cho là cung cấp cho báo chí và mạng xã hội những thông tin sai lệch gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của cuộc thi.

Ông Lê Xuân Sơn, Trưởng BTC cuộc thi HHVN 2016
Ông Lê Xuân Sơn, Trưởng BTC cuộc thi HHVN 2016

Thông tin được BTC cuộc thi HHVN công bố trong buổi họp báo với những nội dung khá chi tiết.

Công bố hoa hậu cuộc thi khác đứng sau Nguyễn Thị Thành ngụy tạo hồ sơ

Những bằng chứng về việc Nguyễn Thị Thành ngụy tạo hồ sơ

Trong đợt kiểm tra lại nhân trắc học vào giữa tháng 7/2016 đối với các thí sinh đã lọt vào vòng chung kết, BTC phát hiện thí sinh Nguyễn Thị Thành có 8 chiếc răng sứ thẩm mỹ.

Quá trình giải quyết sau đó, Nguyễn Thị Thành đã giải trình là làm răng không phải vì mục đích thẩm mỹ mà do bị ngã cầu thang, bị gãy 3 chiếc răng, rạn nứt và lung lay 5 chiếc khác.

Khi bị BTC yêu cầu giải trình, sau khoảng gần 10 ngày dây dưa, Nguyễn Thị Thành đã trình ra đơn cứu xét một bộ hồ sơ vụ việc gồm: 1. Giấy xác nhận sự việc là có thật của ông L.Q.L đại diện Ban Giám đốc một công ty thiết kế thời trang (có trụ sở tại đường Nguyễn Trãi, Phường 7, Quận 5) nơi cô làm thử việc được 3 ngày; 2. Toa thuốc của bác sĩ V.T.N, làm việc tại một phòng khám tại đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TPHCM, người đã khám cấp cứu, trong toa ghi rõ “Bệnh nhân bị chảy máu và gẫy răng. Đã xử lý rửa sạch vết thương và cầm máu tại chỗ…” và “Yêu cầu đi trồng răng, chỉnh hình răng” với liệt kê các răng cụ thể; 3. Xác nhận của bác sĩ N.H.T, phòng khám tại đường Nguyễn Tri Phương, Phường 9, Quận 5, TPHCM. Bác sĩ T. xác nhận đã khám cho bệnh nhân Thành sau khi cô này được bác sĩ N. sơ cứu và chỉ định điều trị. Bác sĩ T. xác nhận do răng lợi của Thành bị chấn thương và nứt vỡ nhiều nên cần điều trị bằng phương pháp bọc sứ và chính bác sĩ này đã thực hiện việc bọc 8 chiếc răng sứ cho Nguyễn Thị Thành.

BTC đã lập tổ công tác đi xác minh lại cách tài liệu trên. Những người liên quan đều khẳng định lại điều mình xác nhận. Tổ công tác nhận định hồ sơ này có nhiều điều phi lý như công ty nơi Nguyễn Thị Thành khai bị ngã chấn thương ở mức độ nặng như vậy nằm rất gần những bệnh viện lớn như Chợ Rẫy, Nguyễn Tri Phương, Quân y 7A, Bệnh viện Đại học Y, Dược, nhưng cô này lại được đưa đi cấp cứu sang một nơi xa hơn rất nhiều tận đường 3/2 bên Quận 10; đặc biệt, tại cả 2 phòng khám đều không ghi nhận bất cứ thông tin nào về trường hợp của Nguyễn Thị Thành.

Xuất phát từ quan điểm bất luận làm răng sứ trong trường hợp nào thì Nguyễn Thị Thành cũng không đáp ứng quy định thể lệ cuộc thi là phải “có vẻ đẹp tự nhiên” và phải rời cuộc thi; đồng thời với mong muốn giữ gìn thể diện cho thí sinh, tránh phải công bố cụ thể thông tin cá nhân của thí sinh trước công luận, và cũng do Vòng chung kết đã quá cận kề mà quá trình điều tra có thể phải kéo dài, ngày 9/8/2016, đại diện BTC cuộc thi đã gặp Nguyễn Thị Thành thông báo cô không đủ điều kiện tiếp tục tham dự cuộc thi, đề nghị cô tự nguyện rút khỏi cuộc thi với lý do hợp lý để BTC khép lại hồ sơ, tránh một xì căng đan.

Đáng tiếc là Nguyễn Thị Thành đã không chấp nhận thiện ý của BTC. Cô và những người đứng sau đã phát tán thông cáo báo chí vu cáo BTC, triển khai cả một chiến dịch bôi nhọ, mạt sát BTC trên một số tờ báo, trên face book và mạng xã hội làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam buộc lòng phải phối hợp với cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ những điểm nghi vấn trong hồ sơ Nguyễn Thị Thành.

Hoa hậu cuộc thi khác tiếp tay Nguyễn Thị Thành ngụy tạo hồ sơ

Trước những biện pháp đấu tranh nghiệp vụ của cơ quan công an, lần lượt bác sĩ N. và bác sĩ T. phải khai nhận là đã chứng nhận sai sự thật cho Nguyễn Thị Thành vì một số người quen nhờ. Cơ quan công an đã chuyển giao cho BTC các tài liệu ghi lời thú nhận đã làm các giấy xác nhận sai sự thật các bác sĩ N. và T. Thực tế Nguyễn Thị Thành không hề bị ngã gãy răng, mà đã đi làm răng thẩm mỹ.

Công bố hoa hậu cuộc thi khác đứng sau Nguyễn Thị Thành ngụy tạo hồ sơ - 2
Công bố hoa hậu cuộc thi khác đứng sau Nguyễn Thị Thành ngụy tạo hồ sơ - 3

Những hồ sơ đã thu thập được từ cuộc điều tra, tuy nhiên BTC chưa muốn công bố thông tin thật về những nhân vật có liên quan.

Trong thông cáo báo chí này, trên quan điểm nhân văn, BTC chưa công khai tên đầy đủ những người trên và địa chỉ các cơ sở mà họ làm việc vì nhiều khả năng họ làm điều đó vì nể nang và không lường trước được hậu quả. Hơn nữa, cuối cùng thì họ cũng đã thành khẩn khai nhận hành vi sai trái của mình.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng phải nói rằng trong toàn bộ sự việc ngụy tạo giấy tờ và cả chiến dịch vu cáo, bôi nhọ, xúc phạm BTC sau đó, một mình cá nhân Nguyễn Thị Thành không làm được mà có bàn tay của những kẻ đứng sau chủ mưu. Ở một khía cạnh nào đó, có thể coi Nguyễn Thị Thành như một nạn nhân. Từ lời khai của các đương sự với cơ quan công an và các tài liệu trinh sát, chúng tôi có cơ sở để đặt nghi vấn đối với một bầu sô tên K. và một hoa hậu tên H. BTC đã chính thức đề nghị cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ sự dính líu của những người này để có biện pháp xử lý thích đáng.

Hoa hậu Việt Nam là một cuộc thi danh giá, danh vị của những người đoạt giải là cao quý và mở ra nhiều cơ hội. Do đó, không tránh khỏi có những kẻ với tâm địa đen tối tìm mọi cách để kiếm chác một điều gì đó từ cuộc thi, khi không đạt được mục đích thì tung tin bôi nhọ, vu cáo BTC.

Khi được hỏi hoa hậu mà BTC công bố trong cuộc thi là thuộc về cuộc thi nào, BTC đã thẳng thắn cho biết hoa hậu không phải là hoa hậu của cuộc thi hoa hậu Việt Nam.

Trong buổi họp báo, bà Kim Dung - phó trưởng BTC cuộc thi cho biết, bà cảm thấy bất ngờ khi thí sinh Nguyễn Thị Thành đưa ra thông tin sai lệch sau buổi làm việc với mình. Mặc dù buổi họp báo diễn ra khá chân thành và cởi mở, không muốn tạo bất lợi cho thí sinh.

BTC yêu cầu thí sinh Nguyễn Thị Thành gửi TCBC xin lỗi và nhận lỗi vì đã làm ảnh hưởng đến uy tín của cuộc thi. Nếu Nguyễn Thị Thành vẫn không có những động thái tích cực, phía BTC cho biết sẽ có những kiến nghị cụ thể đến các cơ quan văn hóa để xử lý thí sinh này và những người liên quan.

Thêm 2 thí sinh khác cũng phải rời cuộc thi

Ngoài ra, BTC cũng công bố việc trong những ngày cuối tiếp tục tiến hành kiểm tra và phát hiện thêm một số thí sinh không đáp ứng điều kiện phải có “vẻ đẹp tự nhiên” và đưa ra biện pháp xử lý 2 thí sinh.

1. Thí sinh Trần Thị Thu Hiền (SBD 104) dán composit một số răng. Cũng như đối với thí sinh Thùy Trang, BTC chấp thuận cho thí sinh Thu Hiền tiếp tục dự thi với điều kiện gỡ lớp composit, hoàn nguyên tình trạng ban đầu.

2. Thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Vân (SBD 323) không đáp ứng điều kiện phải có “vẻ đẹp tự nhiên” và ở thời điêm này không phục hồi nguyên trạng ban đầu. BTC đã ra quyết quyết định chấm dứt sự tham dự của thí sinh Ngọc Vân từ ngày 15/8/2016.

Băng Châu

Công bố hoa hậu cuộc thi khác đứng sau Nguyễn Thị Thành ngụy tạo hồ sơ - 4