Cơ thể thay đổi ra sao nếu uống trà chùm ngây mỗi ngày?
(Dân trí) - Không chỉ là thức uống giải nhiệt mùa hè, trà chùm ngây còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
Giảm cân
Theo cuốn sách "Làm thế nào để giảm mỡ" của Cynthia Trainer, "trà chùm ngây được chứng minh là có tác dụng giảm cân nhờ tác dụng thúc đẩy sản xuất năng lượng thay vì lưu trữ chất béo". Lá chùm ngây chứa ít chất béo và giàu chất dinh dưỡng nên được xem là lựa chọn thay thế cho các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao.
Hoạt chất isothiocyanate có trong trà chùm ngây có thể giúp cơ thể ngăn chặn việc hấp thụ chất béo. Loại trà này cũng cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất thiết yếu, có khả năng huy động lượng mỡ nội tạng dự trữ, tăng cường quá trình trao đổi chất, đốt cháy calo,... Bổ sung trà chùm ngây vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày giúp quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả.
Kiểm soát huyết áp
Trà chùm ngây được cho là có tác dụng kiểm soát huyết áp bởi sự hiện diện của quercetin trong nó. Ngoài ra, loại trà này còn giúp bệnh nhân BP ngừa viêm do chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Lá chùm ngây rất hữu ích với những người bị bệnh tiểu đường vì có chứa axit chlorogenic chống oxy hóa, đồng thời duy trì lượng đường trong máu ở mức kiểm soát. Ngoài ra, lá của cây này cũng rất giàu vitamin C, được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu và huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.
Chống tích tụ cholesterol
Một công dụng tuyệt vời khác của trà chùm ngây là làm giảm cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim, từ đó rất hữu ích với các bệnh nhân tim.
Làm đẹp
Nhờ khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ của chùm ngây mà loại trà hãm từ cây này có khả năng cải thiện chất lượng làn da và mái tóc bằng cách chống lại chứng viêm và stress oxy hóa trong cơ thể.
Trà chùm ngây có chứa lượng lớn vitamin C và bioflavonoids có tác dụng chống lão hóa, thải độc, kích thích quá trình sản sinh collagen cho da, ngăn ngừa mụn trứng cá, giúp da khỏe mạnh và sáng bóng hơn.
Ngoài ra, với hàm lượng sắt cùng các vitamin B, C và các axit amin thiết yếu từ protein có trong trà chùm ngây còn có tác dụng làm mái tóc trở nên khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng gàu, chẻ ngọn.
Tăng cường sức đề kháng
Trà chùm ngây chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và hàm lượng axit ascorbic cao nên có tác dụng kháng lại vi khuẩn, thúc đẩy quá trình sản sinh bạch cầu giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.
Ngừa loãng xương
Trà chùm ngây có chứa hàm lượng lớn canxi, magie cao gấp 4 lần so với sữa, có tác dụng thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa bệnh loãng xương cho cơ thể, nhất là ở người cao tuổi.
Bổ sung sắt
Trà chùm ngây chứa nhiều chất sắt cùng với các vitamin C, B có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và bổ sung tình trạng thiếu máu cho cơ thể.