Cô ruột "nhà người ta" làm thực đơn ăn dặm đẹp như tranh để chăm cháu gái
(Dân trí) - Coi cháu gái như con ruột, chị Trân dành nhiều thời gian mỗi ngày để chăm sóc, chơi đùa cùng bé. Chị còn trổ tài làm thực đơn ăn dặm toàn món hấp dẫn, giúp bé thấy ngon miệng hơn và tăng cân đều.
Trong những ngày thành phố thực hiện giãn cách xã hội, chị Lê Thị Ngọc Trân (40 tuổi, sống ở quận Phú Nhuận, TPHCM) tạm gác lại việc buôn bán để dành nhiều thời gian hơn chăm sóc gia đình và khu vườn nhỏ trên sân thượng.
Đặc biệt, trong lịch sinh hoạt mỗi ngày của chị còn xuất hiện thêm "công việc" mới. Đó chính là chăm sóc bé Bi - con gái đầu lòng của vợ chồng em trai chị. Bé Bi hiện được 19 tháng tuổi, đang trong thời kỳ ăn dặm.
Vốn yêu thương cháu gái như con ruột, lại thấu hiểu tình cảnh bận rộn với công việc của vợ chồng em trai, chị Trân quyết định dành thời gian để chăm sóc, chơi đùa cùng bé. Tấm lòng của chị cũng khiến nhiều người phải xóa bỏ suy nghĩ "Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng".
Hàng ngày, người phụ nữ 40 tuổi cặm cụi trong bếp để chuẩn bị và chế biến thực đơn ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng cho cháu gái. Thậm chí, chị còn trang trí cầu kỳ để các món ăn đẹp mắt hơn, kích thích cảm giác thèm ăn của bé.
Thay vì nấu nướng như cách truyền thống, chị Trân chuyển sang làm những món cơm bento hấp dẫn. Dưới bàn tay khéo léo của người cô ruột, các nguyên liệu quen thuộc như cơm, thịt, rau đã trở thành những hình thù ngộ nghĩnh giúp bé Bi hào hứng hơn trong việc ăn uống.
Không chỉ chế biến cơm trắng, chị còn tạo màu cho cơm bằng các nguyên liệu tự nhiên từ rau củ quả. Thực đơn mỗi ngày cũng được thay đổi linh hoạt, phù hợp với khẩu vị của bé.
Với phần cơm, chị Trân thường tạo hình thành các con thú xinh xắn như gấu, chó, lợn, mèo, cừu, cá,... hay các nhân vật hoạt hình, cô gái. Thậm chí, chị còn cho cháu gái xem hình ảnh trước, bé thích chủ đề nào thì chị sẽ trang trí theo chủ đề đó.
Nhờ thế mà thông qua món ăn, bé Bi còn nhận biết thêm được màu sắc, học được cả cách gọi tên các con vật.
Mỗi bữa ăn dặm đều được thiết kế đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin và dưỡng chất, gồm ba nguyên liệu chính là cơm, thịt và rau củ. Các thành phần cũng được bài trí khéo léo, kết hợp với cơm để tạo thành một bức tranh nhiều màu sắc bắt mắt.
Từng chi tiết đều được trang trí tỉ mỉ bằng các nguyên liệu như lá rong biển, xúc xích, trứng,... sao cho chân thực và sinh động nhất.
Thậm chí, chị Trân còn thay đổi các loại bát, đĩa có màu sắc khác nhau để phù hợp với chủ đề của từng bữa ăn cũng như giúp bé Bi hào hứng khi thưởng thức, mở mang trí tưởng tượng.
Để việc nấu nướng trở nên thuận tiện, tiết kiệm thời gian, chị thường chuẩn bị trước các nguyên liệu và lên ý tưởng thực đơn. Chỉ với 15-30 phút, chị đã hoàn thiện bữa ăn dặm hấp dẫn cho cháu gái.
Trước đó, do cô giữ trẻ ít đổi khẩu vị, chỉ chế biến cơm canh thịt đơn giản nên bé Bi rất biếng ăn, mau ngán. Từ khi được cô ruột chăm sóc, bé đã trở nên hào hứng với mỗi bữa ăn và ăn được nhiều hơn.
"Niềm vui mỗi ngày của mình là được thấy bé Bi ăn uống ngon miệng, xử lý hết sạch đĩa cơm. Cũng nhờ ăn nhiều và đủ chất mà trộm vía bé đã tăng gần 1kg trong ba tuần, tinh thần luôn vui vẻ, hạnh phúc, bi bô tập nói và gọi tên mọi người rất đáng yêu", chị Trân chia sẻ.
Không chỉ làm đầu bếp, nấu những món ngon phục vụ bé Bi, chị Trân còn giống như một người bạn đồng hành cùng bé trưởng thành mỗi ngày. Trước đó, chị cũng dành thời gian làm thực đơn ở cữ để chăm em dâu mới sinh khiến ai nấy đều ngưỡng mộ.
Chị Trân tâm niệm, em dâu như em gái, cháu gái như con nên dốc lòng yêu thương và chăm sóc. Nhờ thế mà gia đình 3 thế hệ với gần 10 thành viên của chị lúc nào cũng đầm ấm, hạnh phúc và tràn ngập tiếng cười.