Cô giáo đảm nấu loạt món ngon từ vỏ đến ruột dưa hấu
(Dân trí) - Từ loại trái cây quen thuộc là dưa hấu, chị Thu Hằng đã tận dụng mọi bộ phận như vỏ, cùi, ruột để chế biến thực đơn hơn chục món ngon như gỏi Thái, canh dưa hấu, trà, mứt dưa hấu,...
Trong những ngày thành phố thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, chị Lê Trung Thu Hằng (đến từ TPHCM) dành nhiều thời gian hơn để nấu nướng, chăm sóc gia đình. Chị cũng sáng tạo ra nhiều món ngon từ các nguyên liệu quen thuộc, vừa thỏa mãn đam mê bếp núc, vừa cải thiện bữa ăn cho cả nhà.
Một trong những thực đơn đang nhận được nhiều sự quan tâm của chị Hằng là 11 món ngon chế biến từ quả dưa hấu. Thay vì chỉ sử dụng phần ruột đỏ như thông thường, cô giáo trẻ đã tận dụng cả phần cùi và vỏ dưa hấu để sáng tạo hàng loạt món ăn khác nhau.
Trước khi chế biến, cần gọt bỏ lớp vỏ ngoài màu xanh đậm, cứng rồi mới bổ dưa. Sau khi lấy ruột dưa, chị Hằng thái phần vỏ dưa thành những lát mỏng, tích trữ trong hộp kín và để ngăn mát tủ lạnh, giúp kéo dài thời gian sử dụng đến cả tuần mà nguyên liệu vẫn đảm bảo chất lượng.
Với phần cùi trắng, mỏng của dưa hấu, người phụ nữ này đem chế biến thành các món như salad, mứt dưa, trà, gỏi dưa hấu, canh, dưa muối kiểu kim chi.
Phần cùi được thái thành từng miếng nhỏ, rửa sạch. Sườn heo sơ chế sạch, chặt miếng nhỏ rồi cho vào nồi nấu với nước, gừng. Sau khoảng 2-3 phút thì vớt sườn ra, rửa sạch lại lần nữa với nước. Tiếp tục cho sườn vào nồi, hầm khoảng 30 phút rồi cho cùi dưa hấu vào nấu cùng như nấu canh bí, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Kim chi cùi dưa hấu là món ăn giúp giải ngấy hiệu quả được nhiều người yêu thích. Không chỉ cải thiện được thực đơn hàng ngày với món dưa muối kim chi lạ miệng mà cách làm này còn tận dụng tối đa nguyên liệu, tránh lãng phí thức ăn.
Nếu thích làm món ăn vặt, có vị ngọt hấp dẫn thì bạn có thể chế biến mứt dưa hấu. Cùi dưa được thái thành từng miếng dài vừa ăn, ngâm rửa trong nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút. Vớt cùi, chờ ráo nước rồi trộn với đường và nước ép dưa hấu để tạo màu, ướp trong vòng 1 tiếng. Sên hỗn hợp với lửa nhỏ, đảo đều tay, khi thấy đường khô lại thì tắt bếp.
Ngoài ba món trên, cùi dưa hấu còn được biến tấu thành nhiều món ngon khác với cách chế biến đơn giản, đáp ứng khẩu vị đa dạng của cả gia đình mà lại "chữa cháy" được trường hợp bạn mua phải quả dưa nhạt, không ngon.
Nước ép dưa hấu chanh là món giải khát lý tưởng cho mùa hè. Bạn có thể uống trực tiếp hoặc pha thêm chút chanh, mật ong để tạo hương vị mới lạ. Thức uống này cần được sử dụng ngay hoặc bảo quản ngăn mát tủ lạnh trong vài giờ đồng hồ, tránh để lâu làm các chất dinh dưỡng bị biến đổi, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Với phần ruột đỏ mọng nước của dưa hấu, chị Hằng còn chế biến được nhiều món ăn đa dạng khác như bánh hồng dưa hấu, chè trôi nước, gỏi dưa hấu tai heo, rau câu dưa hấu,...
Không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, dưa hấu còn chứa nhiều nước và cung cấp hàm lượng các dưỡng chất dồi dào tốt cho sức khỏe. Loại trái cây này có nhiều lợi ích như cải thiện thị lực, tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát huyết áp,...