Có một cô bé phương Tây đã mơ về phương Đông (kỳ 3)

Dân trí Trong những bài trước bạn đọc đã được biết câu chuyện tiên tri về tương lai của cậu bé PK, và ở một nơi xa xôi Thủy Điển có một cô bé luôn nghĩ và mơ về một miền đất phương Đông.
>>Tuổi thơ hạnh phúc của cậu bé PK (Kỳ 2)
>>“Đạp xe vì tình từ Ấn sang Âu”

Lotta cô bé phương Tây

Đến tận bây giờ Lotta - cô bé vẫn còn nhớ hương vị Đông phương đầu tiên được nếm trải khi cả lớp được cho xem một bộ phim về sông Hằng. Cô bé chăm chú theo dõi mặt trời mọc trên dòng sông trong tiếng rù rì của máy chiếu phim. Cô bé còn nhớ như in tiếng đàn sitar lảnh lót phát ra từ những thùng loa, tiếng chuông ngân rền của những ngôi đền và tiếng nước văng tung toé khi những người hành hương theo các bậc cấp bước xuống sông, cho tới khi nước ngập đến bụng.

Bộ phim trắng đen ấy là những hình ảnh đầu tiên giới thiệu Ấn Độ với Lotta. Bộ phim gây tác động sâu xa đến cô bé hơn bất kỳ thứ gì khác đã học ở trường. Cả lớp phải làm bài luận về đề tài này, bài Lotta viết rất dài và đầy cảm xúc.

Có ngày mình sẽ đến đó, Lotta nhủ thầm.

Cô bé muốn trở thành nhà khảo cổ. Cô bé thích đào bới trong đất, tìm kiếm các thứ. Cô bé mơ tưởng đến những khám phá chấn động, lý giải những câu chuyện đầy uẩn khúc của lịch sử. Ở lớp học, Lotta muốn vẽ một bức tranh lớn về các kim tự tháp, đọc sách về nhà Ai Cập học Howard Carter của Anh Quốc và chuyện ông phát hiện ra lăng mộ Tutankhamun. Lời nguyền của vị pharaon này khiến Lotta say mê, lòng đầy nao nức khi cô bé đọc về những cái chết bí ẩn của hai mươi người trong đội khai quật của Carter. Lotta muốn dành cả cuộc đời để làm sáng tỏ những bí mật như thế.

Trong tuổi niên thiếu của cô bé, niềm say mê không gian bắt đầu lấn lướt. Lotta đến thư viện mượn sách về đĩa bay và đi tới Gothenburg nghe diễn thuyết về sự sống trên các hành tinh khác. Cô bé đặt mua dài hạn một tạp chí chuyên ngành và háo hức đọc từng số báo, lòng tin chắc rằng con người không thể nào lẻ loi trong vũ trụ này.

Lotta lại quan tâm hơn hết đến những đời sống khác biệt với đời sống xung quanh mình. Cô bé từng tưởng tượng mình sinh ra trong thế kỷ 16 và sống cùng gia đình trong một túp lều giữa rừng. Không hề có những thứ xa hoa hiện đại hay máy móc tân kỳ. Chỉ có những thứ thiết yếu nhất, đơn giản, gần gũi với thiên nhiên.

Có một cô bé phương Tây đã mơ về phương Đông (kỳ 3) - 1

 

Tuổi thơ của Lotta thường hướng về phương Đông

Gia đình Lotta là những người chăm đi lễ nhà thờ. Mẹ Lotta được nuôi dạy biết kính sợ địa ngục, bị ám ảnh bởi những mô tả của linh mục về sự trừng phạt đời đời đang chờ những kẻ tội lỗi ở kiếp sau. Cha cô bé cũng cùng vợ con dự lễ hàng tuần dù bản thân ông không phải là tín đồ. Lotta không bao giờ biết bố nghĩ gì về tôn giáo và giáo hội; ông hiếm khi bày tỏ ý kiến về bất cứ chuyện gì. Ông là người khó hiểu. Có nhiều lúc cô bé tưởng là mình hiểu bố, nhất là khi họ im lặng ngồi bên nhau. Không hiểu sao, cô bé cảm thấy hết sức gắn bó với bố dù hai cha con ít khi chuyện trò.

Lúc Lotta lên tám, một bà dì của Lotta ngã bệnh khi đang mang thai. Gia đình cầu khấn Chúa nhưng bệnh tình người dì càng lúc càng nặng hơn. Rồi dì mất, chết cả mẹ lẫn con và đức tin Lotta từng cảm nhận đã pha lẫn với sự tức giận và thất vọng.

Cô bé theo đạo Tin Lành của Giáo hội Thuỵ Điển, nhưng không phải vì có đức tin. Không, Lotta theo đạo chủ yếu là vì ai cũng theo. Cô bé dễ bị cha mẹ và bạn bè tác động. Khó mà sống khác người, làm theo ý mình. Người ta không thích những kẻ phá vỡ lề thói, quá khác biệt. Dù sao thì Lotta cũng không hề có niềm tin mạnh mẽ nào; cô thấy khó lòng coi trọng quá mức một quan niệm duy nhất nào. Làm sao có thể đặt lòng tin trăm phần trăm vào một đảng phái, hay một ý thức hệ? Làm vậy có nghĩa là mọi người khác đều hoàn toàn sai. Không, chuyện chính trị đảng phái không phải việc của cô.

Có lúc cô bé thấy mình ngâm nga một bài hát đã học được từ lúc lên ba. Ý nghĩa bài hát là: ánh sáng soi rọi toàn nhân loại, bất kể mọi phù phiếm, tham vọng và hèn hạ của con người.

Ánh sáng ấy cũng tồn tại trong bản thân mình nữa, Lotta nghĩ thầm. Nhưng đó không phải Chúa, nó là cái gì khác kia:

Mây bay đến, mây bay đi

Trái tim buốt giá nhiều khi

Nhưng trên cao, trên cao xanh

Kìa ánh sao băng long lanh

Ngược lại, từ tuổi niên thiếu, trí tưởng tượng của cô bé đã hướng về phương Đông. Lotta đã đọc Áo Nghĩa Thư rồi tiếp tục đọc kinh Vệ Đà và bài thuyết pháp của Thích Ca. Có nhiều điểm tương đồng giữa cổ kinh Ấn Độ giáo và Bài giảng trên núi trong Thánh Kinh, cô bé thấy vậy. Nhưng có gì đó sai lầm thể hiện trong giáo lý đạo Cơ Đốc. Lý tưởng của nó có tính loại trừ hơn là bao quát. Người Cơ Đốc giáo hình như thích vẽ ra các ranh giới giữa người với người. Dù có phải tín đồ hay không, ai ai cũng được thúc đầy bởi cùng một một nguồn sinh lực. Trái tim đập trong lồng ngực tất cả chúng ta đều cùng một lý do đó, bất kể đức tin của riêng ai, Lotta nghĩ thế. Mọi nguyên tử trong vũ trụ đều lệ thuộc vào nhau. Tất cả đều có liên kết.

Các triết lý châu Á đã hấp dẫn cô bé, đặc biệt là quan niệm cho rằng tất cả con người và sinh vật đều tan biến sau khi chết để rồi sống lại trong một sinh linh hiện thân khác. Đúng, thế mới phải, Lotta nghĩ. Nếu muốn rõ quá khứ, hãy nhìn hiện tại. Nếu muốn biết tương lai, cũng hãy nhìn hiện tại, như Thích Ca đã nói.

Sự sống là luân hồi và tái tạo liên tục. Tất cả chúng ta từng là đất và nước và rồi sẽ lại trở thành đất và nước, cô bé Lotta từ tuổi niên thiếu đã nghĩ như vậy.

Trích “Đạp xe vì tình từ Á sang Âu”

Theo First News

 

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Quyền lực mới Kỳ 1 - Quyền lực mới nơi công sở
Quyền lực mới Kỳ 1 - Quyền lực mới nơi công sở

(Dân trí) - Cuốn sách này viết về cách điều chỉnh và phát triển trong một thế giới được định nghĩa bằng cuộc đấu tranh và sự cân bằng giữa hai thế lực lớn mà chúng ta gọi chúng là quyền lực cũ và quyền lực mới.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 08:50

Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Nghĩ lớn để thành công”
Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Nghĩ lớn để thành công”

(Dân trí) - Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump từng chia sẻ, để đạt được thành công trong bất cứ công việc gì thì cũng cần có niềm đam mê.

Thứ năm, 28/02/2019 - 06:32

Ham muốn và khát khao mang lại điều gì cho bạn (kỳ 3)
Ham muốn và khát khao mang lại điều gì cho bạn (kỳ 3)

(Dân trí) - Những say mê của con người có ba nguồn gốc: Tâm hồn, trí tuệ và thể xác. Sự say mê tâm hồn làm nảy sinh tình bạn. Sự say mê trí tuệ sinh ra lòng kính trọng. Sự say mê thể xác làm phát sinh lòng ham muốn. Tổng hợp các sự say mê đó chính là tình yêu.

Thứ hai, 25/02/2019 - 10:04

Bạn có hiểu gì về nỗi buồn phiền không? (kỳ 2)
Bạn có hiểu gì về nỗi buồn phiền không? (kỳ 2)

(Dân trí) - Hạnh phúc của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn buông tay khỏi những điều làm bạn buồn phiền nhanh đến thế nào. Và hãy hiểu rằng… phần lớn những điều giờ làm bạn phiền não, một năm sau, bạn sẽ chẳng còn nhớ được chúng nữa.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:15

Thu giữ số lượng lớn sách lậu tại Hà Nội
Thu giữ số lượng lớn sách lậu tại Hà Nội

(Dân trí) - Sách lậu là một vấn đề nhức nhối với các NXB từ lớn đến nhỏ và ngày càng có nhiều hành vi sai phạm khó kiểm soát.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:12

Tại sao tình dục là hình thức trốn chạy phổ biến nhất? (kỳ 1)
Tại sao tình dục là hình thức trốn chạy phổ biến nhất? (kỳ 1)

(Dân trí) - Tại sao tình dục lại trở thành một vấn đề trong cuộc sống của hầu hết chúng ta? Có lẽ bạn chưa từng tự hỏi như vậy; hãy cùng nhau tìm hiểu về nó mà không áp đặt, lo lắng, sợ hãi hay phán xét.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:54

Hiểu về trái tim: Tha thứ giúp ân tình còn mãi (kỳ 5)
Hiểu về trái tim: Tha thứ giúp ân tình còn mãi (kỳ 5)

(Dân trí) - Tha thứ luôn là linh dược có thể chữa trị mọi nỗi khổ niềm đau cho kẻ được tha thứ và cả người tha thứ.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:22

Hiểu về trái tim: Thấu hiểu cơn giận dữ của mình (kỳ 4)
Hiểu về trái tim: Thấu hiểu cơn giận dữ của mình (kỳ 4)

(Dân trí) - Khi ta chưa thấu hiểu cơn giận thì dù có điều khiển được nó cũng chỉ là giải pháp tạm thời.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 04:54

Hiểu về trái tim: Sự nghi ngờ bắt đầu từ đâu? (kỳ 3)
Hiểu về trái tim: Sự nghi ngờ bắt đầu từ đâu? (kỳ 3)

(Dân trí) - Mỗi khi phát sinh ý niệm nghi ngờ kẻ khác, dù họ có xấu thật hay không, thì trong tâm ta đã tạo ra một nguồn năng lượng rất độc hại.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 09:38

Hiểu về trái tim: Vì sao ta lại phải nhàm chán (kỳ 2)
Hiểu về trái tim: Vì sao ta lại phải nhàm chán (kỳ 2)

(Dân trí) - Tình cảm nếu không tiến sâu vào những trạng thái tâm lý như bình yên, thấu hiểu, chấp nhận, chia sớt, nâng đỡ, tha thứ, trách nhiệm thì nó sẽ sớm trở thành một thứ nhàm chán.

Thứ ba, 05/02/2019 - 09:18

Hiểu về trái tim: Nỗi cô đơn có thật không (kỳ 1)
Hiểu về trái tim: Nỗi cô đơn có thật không (kỳ 1)

(Dân trí) - Để chữa lành những tổn thương và nỗi đau của một trái tim đang bị tổn thương, cách tốt nhất là cần hiểu rõ được trái tim, tâm hồn của mình và của những người chung quanh, Hiểu về trái tim đã làm được điều đó, để mọi người được sống trong hạnh phúc, yêu thương…

Chủ nhật, 03/02/2019 - 09:55

Cuộc gặp gỡ định mệnh như lời tiên tri từ trước (kỳ 4)
Cuộc gặp gỡ định mệnh như lời tiên tri từ trước (kỳ 4)

(Dân trí) - PK đã rời làng quê Ấn Độ lên thủ đô và trở thành sinh viên trường mỹ thuật, tại đây để có thể tự mình trang trải cuộc sống anh đã làm họa sĩ vẽ kí họa chân dung khách du lịch. Chính công việc này đã giúp PK có cơ hội để gặp người phụ nữ của đời mình.

Thứ năm, 31/01/2019 - 11:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuổi thơ hạnh phúc của cậu bé PK (Kỳ 2)
Tuổi thơ hạnh phúc của cậu bé PK (Kỳ 2)

(Dân trí) - Ngay từ khi mới chào đời cậu bé có cái tên PK đã được nhà tiên tri vạch sẵn cho thì tương lai của mình một định mệnh. Và cuộc đời của cậu bé đã được vạch sẵn ra từ đó.

Thứ tư, 30/01/2019 - 07:57

“Đạp xe vì tình từ Ấn sang Âu”
“Đạp xe vì tình từ Ấn sang Âu”

(Dân trí) - Nếu bạn còn tin vào tình yêu cổ tích thì “Đạp xe vì tình từ Ấn sang Âu” là câu chuyện tình cổ tích có thật thời hiện đại kể về chàng trai trẻ Pradyumna Kumar Mahanandia (PK), người Ấn Độ và cô gái Charlotte Von Schedvin, người Thụy Điển.

Thứ tư, 30/01/2019 - 07:55

New power - Quyền lực mới
New power - Quyền lực mới

(Dân trí) - Cuốn sách “Quyền lực mới” vừa được First News mua bản quyền xuất bản ở Việt Nam, không chỉ là chiếc chìa khóa thành công cho các công ty hàng đầu trong nền kinh tế chia sẻ, những chính trị gia, nhà quản trị trong thế kỷ 21… mà còn mở ra cái nhìn mới về sự tác động mạnh mẽ của mạng xã hội trong đời sống của mỗi người.

Thứ hai, 28/01/2019 - 10:44

Mục đích tối thượng của cuộc đời bạn là gì?
Mục đích tối thượng của cuộc đời bạn là gì?

(Dân trí) - Một trong những yếu tố thiết yếu để sống cuộc sống được khai sáng mà tôi có thể chia sẻ với anh là đến cuối đời, bất luận anh đã gặt hái được gì, có bao nhiêu ngôi nhà nghỉ mát, sở hữu bao nhiêu chiếc xe đắt tiền, thì chất lượng cuộc sống của anh vẫn được quyết định bởi những gì anh đã cống hiến.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 07:24

Bí quyết sống một đời hạnh phúc
Bí quyết sống một đời hạnh phúc

(Dân trí) - Đã hơn mười hai tiếng đồng hồ kể từ khi Julian đến nhà tôi vào đêm hôm trước để chia sẻ những tri thức mà anh đã lĩnh hội ở Sivana. Chắc chắn mười hai giờ đồng hồ ấy là khoảng thời gian quan trọng nhất cuộc đời tôi.

Thứ ba, 22/01/2019 - 02:58

Tài sản quý giá nhất của cuộc sống này chính là thời gian
Tài sản quý giá nhất của cuộc sống này chính là thời gian

(Dân trí) - Tôi đã học được rằng thời gian trôi qua kẽ tay chúng ta như những hạt cát, không bao giờ quay trở lại. Những ai sử dụng thời gian một cách khôn ngoan ngay từ khi còn trẻ sẽ được hưởng cuộc sống giàu có, phong phú và mãn nguyện.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 03:12

Cuốn sách mang đến sự thực trần trụi về tình dục, tình yêu và hôn nhân
Cuốn sách mang đến sự thực trần trụi về tình dục, tình yêu và hôn nhân

(Dân trí) - Nhà hiền triết Jiddu Krishnamurti đã mang đến những soi chiếu về cái sự thật tâm lý trần trụi của tình dục, tình yêu và hôn nhân, dưới sự thống trị của tâm trí, của cái tôi nơi con người hiện đại với cuốn sách “Bạn đang nghịch gì với đời mình?”

Thứ hai, 14/01/2019 - 10:34

Những thông điệp sâu sắc về giáo dục của nhà triết gia Jiddu Krishnamurti
Những thông điệp sâu sắc về giáo dục của nhà triết gia Jiddu Krishnamurti

(Dân trí) - Jiddu Krishnamurti là bậc hiền nhân, một triết gia, nhà tư tưởng, nhà giáo lãng du, nhà khoa học và nhà tâm lý học đột phá. Những ý kiến mang tính nền tảng của ông về giáo dục xuất hiện từ sớm trong tác phẩm "Bạn đang nghịch gì với đời mình?".

Thứ năm, 10/01/2019 - 02:39

“Bạn đang nghịch gì với đời mình?” - cuốn sách truyền cảm hứng sống đầy trí tuệ
“Bạn đang nghịch gì với đời mình?” - cuốn sách truyền cảm hứng sống đầy trí tuệ

(Dân trí) - “Làm việc, làm tình, kiếm sống, suy nghĩ, cảm nhận, trải nghiệm, bạn biết đó, tất cả đều là diễn trình của cuộc sống, điều gì đã khiến tất cả chúng gây cản trở và trở thành vấn đề đeo bám ta?” - nhà hiền triết Ấn Độ Jiddu Krishnamurti hỏi thẳng các bạn trẻ như vậy.

Thứ ba, 08/01/2019 - 03:32

Thay đổi bản thân: Không chỉ đơn thuần là sự ưa thích suông!
Thay đổi bản thân: Không chỉ đơn thuần là sự ưa thích suông!

(Dân trí) - Hành trình khám phá sức mạnh tiềm ẩn của bản thân là một trải nghiệm tuyệt vời, nhưng để làm được điều đó chúng ta cần phải có sự cam kết mạnh mẽ.

Thứ năm, 27/12/2018 - 09:28

Những bài học sâu sắc từ tuyệt tác mùa Giáng sinh của đại văn hào Charles Dickens
Những bài học sâu sắc từ tuyệt tác mùa Giáng sinh của đại văn hào Charles Dickens

(Dân trí) - Nhân vật Ebenezer Scrooge trong Giáng sinh yêu thương là hiện thân của mùa đông khắc nghiệt. Nhưng ẩn đằng sau đó, tác giả muốn gửi gắm thông điệp, trái tim của Scrooge dù thật băng giá, hà khắc nhưng đâu đó vẫn le lói ngọn lửa chân thiện mỹ.

Thứ hai, 24/12/2018 - 06:38

Khóc cười với… “hồn ma” trong đêm Giáng sinh (kỳ 4)
Khóc cười với… “hồn ma” trong đêm Giáng sinh (kỳ 4)

(Dân trí) - Vì quá yêu tiền mà nhân vật Scrooge của “Giáng sinh yêu thương” không còn cảm giác yêu thương bất kỳ ai, luôn cau có chửi mắng người khác. Nhưng rồi cuộc đời Scrooge bắt đầu có những thay đổi không ngờ. Tại nhà, Scrooge bắt gặp hồn ma của Jacob Marley - đối tác kinh doanh đã chết của mình.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 03:00