Cô giáo dạy Hóa mách cách làm thịt heo hai đầu da "chuẩn" như nhà hàng
(Dân trí) - Phần thịt heo hai đầu da đẹp mắt được bày biện tinh tế cùng các nguyên liệu ăn kèm như bánh tráng, rau sống, chuối xanh thái lát, dưa chuột,... góp phần làm nên món đặc sản "trứ danh" Đà Nẵng.
Bánh tráng cuốn thịt heo không chỉ là đặc sản nổi tiếng ở Đà Nẵng mà còn trở thành món ăn thanh mát, dễ làm được các tín đồ ẩm thực khắp 3 miền yêu thích. Ngoài phần mắm nêm đậm đà hương vị, cách làm thịt heo hai đầu da cho món cuốn này cũng là công đoạn được nhiều người quan tâm.
Để tạo ra được miếng thịt heo luộc có 2 đầu da trông rất đẹp mắt, ấn tượng không hề khó, bạn chỉ cần lưu ý một vài bước là có thể hoàn thiện món đặc sản "trứ danh" này.
Dưới đây là cách làm thịt heo hai đầu da chuẩn như nhà hàng của chị Lê Trung Thu Hằng (thạc sĩ, giáo viên dạy Hóa trường THPT Lương Thế Vinh, Quận 1, TPHCM) đang nhận được nhiều lượt tương tác và yêu thích từ cộng đồng mạng.
Nguyên liệu chính là thịt heo. Nên chọn thịt mông vì phần này có nhiều thịt và da, dễ tạo độ cong cho món ăn được đẹp mắt.
Các bước làm thịt heo hai đầu da khá đơn giản. Đầu tiên cần sơ chế thịt thật sạch rồi bó bằng sợi chỉ theo hình cánh cung. Cho miếng thịt vào nồi nước lạnh, thêm chút muối, hành tím đập dập rồi luộc ở lửa vừa trong khoảng 30-45 phút để thịt chín tới, dậy mùi thơm.
Khi thịt chín thì vớt ra, ngâm vào nước lạnh để miếng thịt trắng giòn, khuôn hình đẹp và lúc thái không bị nát.
Sau đó cắt phần mỡ phía ngoài miếng thịt, chỗ cong tròn ở hình cánh cung.
Tiếp tục thái mỏng thịt theo hướng vừa loại bỏ lớp mỡ, tạo ra những miếng thịt hai đầu da đẹp mắt.
Xếp thịt hai đầu da lên đĩa, bày biện cùng các nguyên liệu ăn kèm là bạn đã hoàn thiện món ăn nổi tiếng ở Đà Nẵng.
Không chỉ hấp dẫn người thưởng thức bởi phần thịt da hai đầu đẹp mắt, món cuốn này còn dễ dàng gây thương nhớ với hương vị đậm đà của nước chấm làm từ mắm nêm.
Phần mắm nêm đậm đà, dậy mùi thơm được coi là linh hồn của món ăn, hấp dẫn thực khách ngay lần đầu thưởng thức.
Để tạo phần nước chấm đạt chuẩn, ngon không kém nhà hàng, bạn chỉ cần thái 1/4 quả dứa (quả thơm) rồi xay nhuyễn cùng tỏi ớt, đường, chanh. Cho thêm chút riềng, gừng, sả giã nhỏ để tăng mùi thơm, hương vị cho nước chấm. Cuối cùng trộn mắm nêm với hỗn hợp gia vị trên, nêm nếm vừa khẩu vị từng người.
Thịt heo cuốn bánh tráng, ăn kèm các loại rau sống, chuối chát, khế, dưa chuột,... rồi chấm cùng mắm nêm chua cay tạo thành món ngon thanh mát. Các hương vị, nguyên liệu hòa quyện vào nhau khiến bất cứ ai ăn một lần cũng nhớ mãi.