Cô gái Sài Gòn "hô biến" bánh trung thu thành hình động vật ngộ nghĩnh
(Dân trí) - Dưới bàn tay khéo léo của chị Thanh, những chiếc bánh trung thu quen thuộc đã được "khoác áo mới", trở nên sinh động với tạo hình dễ thương, hấp dẫn, đẹp không nỡ ăn.
Tranh thủ những ngày thành phố thực hiện giãn cách xã hội, chị Trần Thanh Thanh (33 tuổi, hiện sinh sống tại TPHCM) bắt tay vào sáng tạo những chiếc bánh ngộ nghĩnh, vừa thỏa mãn đam mê nấu nướng, vừa có những món quà bất ngờ dành tặng các cháu dịp Tết Trung thu.
"Làm bánh là cách giúp mình giải tỏa căng thẳng, lấy lại năng lượng trong những ngày phải ở nhà vì dịch bệnh. Mình cũng muốn thử làm những chiếc bánh nhỏ nhắn hình động vật ngộ nghĩnh. Vì Tết Trung thu có ý nghĩa đặc biệt với trẻ em mà các em nhỏ lại dễ bị thu hút bởi những con thú xinh xắn nên mình quyết định bắt tay vào thực hiện ngay", chị Thanh nói.
Từng theo học làm bánh từ năm 2016 nên chị Thanh đã có kinh nghiệm và không gặp khó khăn trong quá trình sáng tạo bánh trung thu. Tuy nhiên, công đoạn tạo hình và trang trí cho bánh cũng đòi hỏi sự kỳ công, kiên nhẫn và tỉ mỉ.
Ngoài ý tưởng tự sáng tạo, cô gái trẻ tham khảo một số mẫu trên mạng để tạo hình các con vật ngộ nghĩnh cho bánh trung thu.
Từ con lợn, con mèo, con chim,... cho đến con hổ, con thỏ, gấu trúc đều được chị thực hiện tỉ mỉ.
Chị thường dùng đường bắp để làm các chi tiết con vật. Loại đường này giúp giảm tình trạng bánh bị cháy xém khi nướng và giữ được màu sắc thành phẩm tươi tắn.
Những chiếc bánh được làm hoàn toàn thủ công, không sử dụng chất bảo quản nên đảm bảo an toàn cho cả trẻ nhỏ. Từng chi tiết nhỏ nhất cũng được hoàn thiện chỉn chu sao cho chiếc bánh có tạo hình chân thực, giống hệt "phiên bản gốc".
Đặc biệt, chị Thanh còn phối màu khéo léo để những chiếc bánh trung thu có màu sắc đa dạng, hấp dẫn.
Chị sử dụng bột rau củ và màu thực phẩm của các nhãn hiệu uy tín để tạo cho bánh lớp vỏ tươi tắn, hấp dẫn mà lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Những chiếc bánh trung thu có tạo hình động vật độc đáo không chỉ gây ấn tượng về mặt thị giác mà còn hấp dẫn người thưởng thức bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn, không ngấy.
Để hoàn thiện một chiếc bánh trung thu hình thú ngộ nghĩnh, chị Thanh thường tốn khoảng 3-5 phút tạo hình. Mỗi ngày, chị có thể nặn khoảng 100-150 con vật khác nhau.
"Việc làm bánh và tạo hình cho bánh không quá khó nhưng mỗi công đoạn đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo. Khâu sên nhân và tạo hình cần nhiều công sức và sáng tạo nhất nhưng nếu không tập trung các bước khác thì có thể làm hỏng mẻ bánh bất cứ lúc nào.
Ví dụ bước cuối cùng là nướng bánh, nếu không canh lò cẩn thận sẽ làm bánh cháy xém, khiến màu sắc thành phẩm cũng không còn tươi tắn, sinh động nữa", cô gái trẻ chia sẻ.
Những chiếc bánh hình thú ngộ nghĩnh có thể bảo quản lâu hơn trong tủ mát 7-10 ngày. Khi ăn, mọi người chỉ cần cho vào lò vi sóng quay lại khoảng 10-15 giây là có thể thưởng thức mà hương vị và màu sắc bánh vẫn thơm ngon như lúc mới làm.
Ngoài bánh trung thu, chị Thanh còn trổ tài sáng tạo các món bánh khác như bánh dứa, bánh quy, bánh donut…
Mỗi chiếc bánh có kích thước, hình dáng khác nhau nhưng dưới bàn tay khéo léo của chị đều trở thành những con vật ngộ nghĩnh, đẹp không nỡ ăn.
Không chỉ thỏa mãn đam mê nấu nướng, sáng tạo những món quà trung thu ý nghĩa dành tặng các cháu nhỏ, chị Thanh còn cảm thấy thư giãn khi được vào bếp trổ tài.
Với chị, nấu nướng, chế biến các món ăn ngon cũng là cách xua tan mệt mỏi, xóa tan cảm giác tẻ nhạt, bức bối trong những ngày thành phố thực hiện giãn cách xã hội.