Cô gái Nùng mở quán cà phê, giới thiệu bản sắc dân tộc tới người dân Thủ đô

Hà Hiền

(Dân trí) - Với mong muốn lưu giữ những nét văn hóa của đồng bào dân tộc ở địa phương mình, hơn 3 năm nay, Chu Thị Thảo (Cao Bằng) đã dừng hoạt động kinh doanh quần áo để mở quán cà phê ở Cao Bằng và Hà Nội.

Tọa lạc giữa Thủ đô sầm uất, nhộn nhịp, quán "Tộc cà phê" gây ấn tượng với thiết kế độc lạ, mang đậm sắc màu vùng cao. Đây là tâm huyết của Chu Thị Thảo (sinh năm 1991) với mong muốn giới thiệu đến du khách và người dân Thủ đô về bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

"Tôi là người dân tộc Nùng, vì muốn gìn giữ và giới thiệu đến du khách về những nét đặc trưng của dân tộc mình nên đã nảy ra ý tưởng mở quán cà phê này. Tôi đã phải dày công đi vào các bản làng vùng cao để sưu tầm những nông cụ sản xuất của người dân, chuyển những cối đá nặng tới 500kg từ trong bản ra thành phố, chọn lựa từng tấm vải thổ cẩm để may nệm cho ghế, làm điểm nhấn cho quán", Chu Thị Thảo chia sẻ.

Thảo cho biết, cô may mắn khi được mọi người ủng hộ, nên chỉ sau 2 năm mở quán cà phê đầu tiên ở Cao Bằng, cô đã đưa mô hình quán này xuống Hà Nội để giới thiệu đến người dân Thủ đô. Toàn bộ đồ trang trí được vận chuyển từ Cao Bằng xuống Hà Nội.

Cô gái Nùng mở quán cà phê, giới thiệu bản sắc dân tộc tới người dân Thủ đô - 1
Trước cửa quán, con nước của đồng bào dân tộc vùng cao được trưng bày giữa Thủ đô. Một góc ngồi nhâm nhi cà phê đầy thú vị trong không gian xanh với cảnh sắc trữ tình.
Cô gái Nùng mở quán cà phê, giới thiệu bản sắc dân tộc tới người dân Thủ đô - 2

Phía ngoài quán được trang trí bởi những dây ngô vàng óng. Gam màu từ gạch cũ cùng gỗ khiến cho quán cà phê ấm cúng.

Cô gái Nùng mở quán cà phê, giới thiệu bản sắc dân tộc tới người dân Thủ đô - 3

Đến tháng 10, khi người dân bắt đầu vụ thu hoạch ngô, Thảo chọn mua những bắp ngô to, mẩy nhất để treo ở quán. Cô cho biết, ngô vụ tháng 10 có thể để được cả năm mà không bị mọt, mốc.

Cô gái Nùng mở quán cà phê, giới thiệu bản sắc dân tộc tới người dân Thủ đô - 4

Từ những bộ bàn ghế cũ được chủ quán sơn sửa lại cho đến những bộ trang phục, tranh, ảnh, vật dụng lao động của bà con dân tộc được tái hiện trong không gian quán. 

Cô gái Nùng mở quán cà phê, giới thiệu bản sắc dân tộc tới người dân Thủ đô - 5
Đồng phục của nhân viên phục vụ ở quán cũng là trang phục hàng ngày của người dân tộc Nùng ở Cao Bằng.
Cô gái Nùng mở quán cà phê, giới thiệu bản sắc dân tộc tới người dân Thủ đô - 6
Đặc biệt hơn, nhiều khách du lịch còn ưu ái gọi nơi đây là "bảo tàng dân tộc" thu nhỏ. Thổ cẩm là một trong những điểm nhấn chính của quán cà phê này.
Cô gái Nùng mở quán cà phê, giới thiệu bản sắc dân tộc tới người dân Thủ đô - 7

Tộc cà phê có nhiều không gian như: Góc bản sắc dân tộc, góc hoài cổ, góc lịch sử… để mọi người trải nghiệm, tìm một không gian phù hợp cho riêng mình và bạn bè.

Cô gái Nùng mở quán cà phê, giới thiệu bản sắc dân tộc tới người dân Thủ đô - 8

Những góc chụp ảnh, phối cảnh hài hòa giúp thực khách lưu giữ những bức ảnh ấn tượng.

Cô gái Nùng mở quán cà phê, giới thiệu bản sắc dân tộc tới người dân Thủ đô - 9
Không chỉ chụp với trang phục thường ngày, thực khách có thể mượn trang phục và phụ kiện dân tộc của quán để những khung hình thêm phần hoàn hảo hơn.

Tại quán, ngoài cà phê, nước ép, còn có món ăn đặc sản của Cao Bằng là thạch đen, thạch rất dễ ăn, thích hợp để giải khát trong ngày hè.