Cô gái Hà Nội dựng cây thông Noel từ hàng trăm cây sen đá mini

Hà Hiền

(Dân trí) - Để làm một cây thông Noel từ sen đá, chị Nữ sử dụng 3 - 4 vỉ sen đá loại nhỏ (khoảng 250-300 cây), kẽm mắt cáo để uốn khung, đất trồng sen đá và chậu đỡ giá thể, thuốc trị nấm, rệp để trộn vào đất.

Theo chia sẻ, chị Tố Nữ (Hà Nội) bắt đầu bén duyên với sen đá từ hồi đầu tháng 5, chị nói: "Sau khi đi Đà Nẵng về mình phải tự cách ly mất ba tuần. Thời điểm đó trong khu mình sinh sống lại có nhiều F0, F1 nên ba tháng liền không được ra khỏi nhà. Cũng trong thời gian này, mình mới bắt đầu mua hàng loạt sen đá về trồng. Tuy nhiên cả vườn bị nấm nên cây chết như ngả rạ".

Sau lần thất bại đó, những tưởng đam mê trồng cây cối sẽ cạn dần nhưng không, Hà Nội càng vào thu thời tiết dần chuyển lạnh, nắng vàng như rót mật lại khiến cô gái Hà Nội thêm yêu và thích trồng cây hơn.

Cô gái Hà Nội dựng cây thông Noel từ hàng trăm cây sen đá mini - 1
Vườn sen đá của chị Nữ trong ánh bình minh.

Để đón mùa Giáng sinh năm nay, ban đầu chị Nữ cũng có ý định đặt cành thông tươi về trang trí nhà cửa nhưng chị vô tình bị cuốn hút bởi mẫu cây Noel làm từ những cây sen đá của một người quen. Cô gái Hà Nội quyết định "bẻ lái" tự tay thiết kế cây thông Noel bằng sen đá.

Chị mất khoảng 3 - 4 tối ngồi dựng giá thể, ghim sen, vì lần đầu làm chưa quen nên chị phải làm lại nhiều lần mới ưng ý.

Cô gái Hà Nội dựng cây thông Noel từ hàng trăm cây sen đá mini - 2

Để làm 1 cây thông Noel, chị Nữ chuẩn bị khoảng 3 - 4 vỉ sen đá loại nhỏ (khoảng 250-300 cây), kẽm mắt cáo để uốn khung, đất trồng sen đá và chậu đỡ giá thể, thuốc trị nấm, rệp để trộn cùng đất.

Để hãm cây chậm lớn, chơi được lâu và không mất dáng thì đất trồng không nên trộn nhiều dinh dưỡng, đất cằn sẽ tốt hơn.

Cách làm cây thông Noel từ sen đá mini

Dựng giá thể: Uốn kẽm mắt cáo thành hình nón, sao cho tỉ lệ giữa độ cao của hình nón và miệng chậu cân đối. Chậu đường kính 22 - 25 cm thì khung giá thể cao khoảng 30 - 35 cm.

Cô gái Hà Nội dựng cây thông Noel từ hàng trăm cây sen đá mini - 3
Chị Nữ sử dụng sen dù kim để làm cây thông Noel, chị mất 4 tiếng để hoàn thiện.

Đất trồng sen nên trộn hơi ẩm một chút để có thể dồn vào khung kẽm dễ hơn. Nén đất thật chặt, nếu không nén chặt chỉ một thời gian ngắn đất bị rơi ra, giá thể lỏng không giữ được cây gắn vào.

Dựng cây: Phân loại sen đá thành từng kích cỡ khác nhau, cây to, nhỏ, sen đài tròn, sen lá dài ... để riêng từng nhóm. Sau đó sử dụng một nhíp nhọn ghim sen theo nguyên tắc: Cây dài, to ở dưới, càng lên trên sen đá sẽ nhỏ dần. Dùng đầu nhíp đâm lỗ trên giá thể đặt gốc sen vào.

Trong quá trình làm có thể tỉa bớt lá sen đá để cho cây cân đối hơn khi gắn vào giá thể. Sen đá là loài sinh sản vô tính nên việc cắt bớt thân hay rễ cây, việc làm này không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

Cô gái Hà Nội dựng cây thông Noel từ hàng trăm cây sen đá mini - 4

Sau khi dựng cây 3 - 4 ngày, dùng bình xịt phun sương có pha thuốc kích rễ để phun tưới cho cây.

Mùa này thời tiết Hà Nội rất lý tưởng cho sen đá phát triển nên chỉ cần tưới một lần/tuần. Đồng thời cũng là cách để hãm sự sinh trưởng, giữ dáng cây được lâu.

Sen đá cần nắng, ánh sáng và gió để phát triển vì thế ưu tiên đặt cây ở nơi có nhiều nắng để cây phát triển tốt, lên màu đẹp. Chị Nữ trồng hoàn toàn trong nhà kính nên sử dụng thêm đèn chiếu và quạt thông gió.

Cô gái Hà Nội dựng cây thông Noel từ hàng trăm cây sen đá mini - 5

Buổi tối, chị Nữ trang trí thêm đèn, nến để khung cảnh trở nên lung linh, ấm áp, phù hợp với mùa Giáng sinh.

Đến nay đã sang tuần thứ 4, cây Noel vẫn giữ nguyên dáng. Dự định sẽ chơi được qua mùa Giáng sinh năm nay, sau đó có thể gỡ ra để trồng vào trong chậu, vườn bình thường.