Người Hà Nội mua cành thông tươi về cắm đón Noel sớm

(Dân trí) - Còn một tháng nữa mới tới ngày lễ Giáng sinh, nhưng một số gia đình ở Hà Nội đã rục rịch mua cành thông tươi về cắm, tạo dáng, trang trí thêm những lát cam, quế khô tạo mùi hương nồng ấm cho ngôi nhà.

Những năm trước, chị Thu Phương (41 tuổi) ở Hà Nội hay sử dụng cây thông nhựa, nhưng 3 năm gần đây chị sử dụng cành thông tươi cho dịp Giáng sinh cuối năm, bởi thông tươi có mùi thơm và mang đến cho gia đình cảm giác gần gũi tươi mới hơn.

Để cắm cây thông để bàn, chị Phương chuẩn bị 2kg thông tươi (hoặc có thể thay thế bằng lá tùng gai), 1 chậu sứ hoặc chậu nhựa cao 15 - 20cm, 4 viên xốp cắm hoa, quả châu, lát cam sấy khô, quế, hồi, quả thông khô, ruy băng và phụ kiện tùy sở thích, súng bắn keo, que tre.

Người Hà Nội mua cành thông tươi về cắm đón Noel sớm - 1

Những nguyên liệu chị Phương chuẩn bị để làm cây thông cho mùa Giáng sinh năm nay (Ảnh: Thu Phương).

Đầu tiên, chị Phương ngâm xốp cắm hoa vào nước, phải đảm bảo xốp tự hút nước đến khi chìm hẳn. Cho xốp vào chậu theo chiều thẳng đứng, nén cho viên xốp thật chắc chắn, đặt tiếp viên thứ 2 lên lấy que tre xiên thẳng xuống để gắn kết 2 miếng xốp, sau đó gọt xốp theo hình dáng cây thông.

Người Hà Nội mua cành thông tươi về cắm đón Noel sớm - 2

Bước tiếp theo là tạo hình cây thông, chị Phương chọn 1 cành lá đẹp làm ngọn, cắm thẳng vào đỉnh của cây. Sau đó cắm các cành tiếp theo từ gốc lên sao cho đều 4 góc, các tán cây giãn cách nhau thật đều cho đến hết xốp (Ảnh: Thu Phương).

Người Hà Nội mua cành thông tươi về cắm đón Noel sớm - 3

Sau khi cây thông hoàn thiện, mẹ đảm trang trí trên đỉnh một ngôi sao, tiếp đến dùng súng bắn keo đính phụ kiện trang trí vào que tre rồi trang trí xung quanh cây thông theo sở thích (Ảnh: Thu Phương).

Để cây thông giữ được tươi lâu, chị Phương bổ sung nước cho cây 2 ngày 1 lần. Nên sử dụng bình tưới hoa, để ở chế độ phun tia nhẹ vào trong xốp, tránh phun vào đồ trang trí. Với thông Đan Mạch hoặc tùng gai thì độ bền khoảng 1,5 tháng.

Chị Phương cho biết, mặc dù gia đình chị không theo đạo Công giáo, nhưng dịp lễ Noel luôn mang đến cho chị cảm xúc háo hức mong chờ. Đón ngày giáng sinh là một dịp lễ tuyệt vời nhất trong năm, mùi cam sấy, quế hồi hòa với không khí se lạnh những ngày cuối năm.

Với chị Định, chủ shop bán đồ gốm ở Hà Đông, Hà Nội cũng háo hức mua cành thông tươi về cắm từ sớm. Gia đình chị có thói quen cắm thông 2 năm nay, năm ngoái mẹ đảm cắm cành tùng gai với hoa hồng đỏ và hoa baby làm tuyết.

Người Hà Nội mua cành thông tươi về cắm đón Noel sớm - 4

Năm nay, chị Định thấy mọi người bán nhiều cây họ Sa mộc này, giống với cây thông nên chị đã mua hai bó về cắm (Ảnh: Trần Thị Định).

Không cắm vào xốp như chị Phương, chị Định cắm trực tiếp cành thông vào bình có chứa nước dưỡng hoa, chị chọn chiếc bình chuông nặng, có màu nâu giống đế cây. Sau đó cho nước dưỡng vào và cắm.

Bó thông có nhiều cành to nhỏ nên chị Định chọn những cành có ngọn hợp lý nhất để làm ngọn cây thông. Chọn thêm 2 cành xếp chồng vào tạo dáng cho cây thông rậm và chắc như ý. Sau khi ưng thì buộc mấy cành đã chọn vào nhau vững chãi cắm lên bình.

Người Hà Nội mua cành thông tươi về cắm đón Noel sớm - 5
Lần lượt cắm cành chính sau đó cắm cành ở xung quanh như cắm hoa, sao cho cây thông vát ngọn (Ảnh: Trần Thị Định).

Thông tươi giữ được khoảng 1-2 tuần nên mọi người căn ngày hợp lý để cắm, lá thông nhọn nên khi cắm cần khéo léo để tránh đau tay.

Mỗi tối, cả gia đình cùng nhau nghe nhạc và thưởng thức không gian Giáng sinh làm cho các thành viên như gần nhau hơn. Các bố mẹ nên cho các con cùng tham gia trang trí cây thông để trở nên ý nghĩa hơn.

Tin liên quan