Chuyên gia pha chế cà phê thường gọi gì khi... đi uống cà phê?

(Dân trí) - Khi bước vào một quán cà phê và nhìn vào menu phong phú các loại đồ uống với tên gọi bắt tai, đôi khi bạn phân vân không biết chọn món nào phù hợp...

Trường hợp này, chắc chắn các barista (nhân viên pha chế đồ uống) là chuyên nghiệp nhất. Họ biết tất cả về những gì tạo nên một tách cà phê tuyệt vời, từ sự khác biệt thực sự giữa cách rang đậm và nhạt cho đến độ nóng để thưởng thức một ly cà phê.

Hãy thử tham khảo ý kiến của các nhân viên pha chế và các chuyên gia cà phê để hiểu những thứ đồ uống mà họ thường gọi khi đi ra quán và những gì nên tránh gọi.

Một ly cà phê đen đơn giản có thể tiết lộ nhiều điều về một quán cà phê

Chuyên gia pha chế cà phê thường gọi gì khi... đi uống cà phê? - 1

Garrett Oden, cựu quản lý quán cà phê và hiện là chuyên gia đào tạo pha chế đồ uống cho biết anh thường gọi một phin cà phê đen đơn giản.

Hiện nay, nhiều cửa hàng cà phê thời thượng dành tất cả tình yêu của họ vào cà phê espresso và phương pháp pha thủ công. Trong khi đó, nhiều nơi vẫn duy trì phong cách thưởng thức chậm rãi, đợi từng giọt cà phê phin nhỏ xuống cốc.

Oden cho biết: "Các quán cà phê chất lượng cao vẫn quan tâm đến cà phê nhỏ giọt giống như mọi loại đồ uống khác, chẳng hạn như cà phê espresso".

Khi gọi một tách cà phê nhỏ giọt đơn giản, một chuyên gia sẽ biết quán cà phê đó có quan tâm đến chất lượng của tất cả đồ uống của họ hay chỉ chú trọng những món lạ tai trong thực đơn.

Nếm thử đồ uống đặc biệt của quán

Nếu bạn không thể quyết định được xem nên gọi món gì, bạn có thể nhờ nhân viên quán cà phê gợi ý. Allie Caran, nhân viên pha chế và chuyên gia cà phê chia sẻ rằng mặc dù thích cà phê phin đen, nhưng cô vẫn thường để nhân viên của quán tự giới thiệu đồ uống đặc sắc tại quán mình.

Caran cho biết: "Đôi khi, tôi muốn thử một thứ gì đó khác biệt, nên tôi để các nhân viên pha chế tự giới thiệu. Cho dù đó là một ly cà phê espresso thơm ngon, đồ uống đặc trưng hay những món ăn sáng tạo ngoài menu, nếu người chế biến đồ uống đó cảm thấy hứng thú, thì tôi cũng vậy".

Thử một thức uống nhẹ nhàng hơn với si-rô không đường

Chuyên gia pha chế cà phê thường gọi gì khi... đi uống cà phê? - 2

Bạn có thể tùy chỉnh bất kỳ đồ uống nào trong thực đơn bằng cách thay thế nguyên liệu chính sang cà phê và si-rô không đường. Bằng cách đó, bạn có thể cắt giảm lượng calo và đường.

Emily Tills, chuyên gia dinh dưỡng và là cựu nhân viên pha chế đã chia sẻ rằng thức uống ưa thích của cô là một ly cà phê ủ lạnh tuyệt vời với si-rô bạc hà không đường, nước sốt mocha tách béo trên một lớp kem vani. Sự kết hợp này tạo thêm vị ngọt và hương vị mà không làm tăng thêm calo dư thừa.

Bỏ qua sữa và đường để thực sự cảm nhận được chất lượng của hạt cà phê

Thay vì gọi những món cao cấp nhất trong thực đơn, những người sành cà phê thực sự biết rằng đơn giản là tuyệt nhất. Felton Jones, nhân viên chuyên rang xay tại một cửa hàng cà phê, nói rằng gọi một ly cà phê đen cho phép bạn đánh giá hương vị thực sự của một cốc cà phê.

Felton cho biết: "Tại bất kỳ quán cà phê nào, tôi cũng chỉ gọi một tách cà phê rang kỹ. Tôi thích mùi và vị của cà phê đen nguyên chất. Các chất tạo ngọt sẽ át đi hương vị của cà phê chất lượng".

Những người có dạ dày nhạy cảm nên chọn cà phê rang kỹ

Một tách cà phê đen khiến dạ dày bạn khó chịu hoặc có cảm giác khó tiêu? Bạn nên chọn cà phê đen loại rang kỹ.

"Cà phê rang kỹ sẽ khiến dạ dày dễ chịu hơn vì càng rang lâu thì lượng axit trong cà phê tiết ra càng ít, bản thân tôi cũng thích loại này hơn", chuyên gia Felton cho biết.

Dựa trên nghiên cứu khoa học, năm 2010, Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ đã tiết lộ rằng cà phê espresso, cà phê rang kiểu Pháp và các loại cà phê rang đậm khác có chứa một hợp chất khiến dạ dày giảm tiết axit.

Hãy thử một cốc cortado để tận hưởng phiên bản cà phê espresso ít nồng hơn

Nếu bạn yêu thích mùi hương đậm đà của cà phê espresso nhưng không thể chịu được vị đắng, hãy gọi một cốc cortado để tìm sự cân bằng. Cortado là ly cà phê espresso pha theo phong cách Tây Ban Nha, với tỷ lệ một phần espresso và một phần sữa nóng. Sữa làm giảm độ chua của cà phê và tạo độ mịn vừa phải, không cần thêm các hương vị khác.

"Tôi phải nói rằng thức uống yêu thích của tôi là cortado. Có lượng sữa vừa phải, không làm át đi hương vị của hạt cà phê. Đó là lựa chọn hoàn hảo cho tôi bất cứ lúc nào trong ngày," Meg Semeniuk, quản lý của một quán cà phê ở Miami, Mỹ, cho hay.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM