Chàng trai làm vườn rau trái sạch 15m2, chinh phục hơn 600 giống ớt

Thảo Trinh

(Dân trí) - Mong muốn chủ động được nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn cho sức khỏe hàng ngày, Alessandro tự cải tạo đất, làm khu vườn nhỏ chưa đầy 20m2 và trồng đủ loại rau trái sạch.

Alessandro là người Ý, chuyển đến sinh sống tại thủ đô London, Anh cách đây 6 năm. Vốn yêu thích công việc làm vườn từ khi còn nhỏ nên anh luôn ấp ủ có một không gian xanh mát, trồng đủ loại rau trái sạch giữa lòng thành phố.

Chàng trai làm vườn rau trái sạch 15m2, chinh phục hơn 600 giống ớt - 1

Anh Alessandro bên khu vườn "nhỏ mà có võ" của mình.

Dù bận rộn với công việc quản lý cửa hàng xăm hình nghệ thuật nhưng Alessandro vẫn tranh thủ thời gian cải tạo đất, "hô biến" khoảng trống của sân sau nhà thành khu vườn tràn ngập cây cối. Đam mê làm vườn của người đàn ông trẻ tuổi được truyền cảm hứng từ ông nội. Anh đã được ông dạy nhiều kiến thức thú vị và các phương pháp trồng trọt khác nhau mà không sử dụng hóa chất gây hại.

Khu vườn "thẳng đứng" của Alessandro khá nhỏ, chỉ tầm 15m2 nhưng được quy hoạch hợp lý, gọn gàng. Anh bố trí một khu nhà kính nhỏ, ở giữa đóng gỗ làm thành các luống trồng rau. Còn xung quanh vườn sắp xếp nhiều kệ gỗ, đặt các chậu cây và hàng rào được tận dụng cho các kiểu chậu treo tái chế từ chai nhựa.

Chàng trai làm vườn rau trái sạch 15m2, chinh phục hơn 600 giống ớt - 2

Chàng trai làm khu vườn "thẳng đứng", tận dụng mọi chỗ trống có thể để trồng rau trái sạch, tự cung tự cấp thực phẩm hàng ngày mà không cần mua ở bên ngoài.

Chàng trai làm vườn rau trái sạch 15m2, chinh phục hơn 600 giống ớt - 3

Gia chủ trồng rau, trái theo mùa, chủ động cắm cọc, làm lưới quây với những cây thân leo,.... Từng góc trong vườn đều được thiết kế đẹp mắt, hợp lý.

Mỗi góc nhỏ đều được thiết kế tỉ mỉ, khoa học giúp gia chủ thoải mái trồng nhiều loại rau trái khác nhau mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho khu vườn. Anh mong muốn tạo ra không gian xanh mát như một hệ sinh thái thu nhỏ, nơi đất, thực vật và các sinh vật khác có thể chung sống hòa bình, gắn kết với nhau.

Để thu được rau trái sạch và bảo vệ môi trường đất, nước, không khí, Alessandro quyết định làm vườn hữu cơ, nói không với phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Điều này cũng góp phần giữ được sự đa dạng sinh học tự nhiên và không gây tổn hại cảnh quan xung quanh.

Chàng trai làm vườn rau trái sạch 15m2, chinh phục hơn 600 giống ớt - 4

Khu vườn tuy nhỏ nhưng được bố trí khoa học nên có thể trồng hơn 50 loại cây khác nhau, từ rau, thảo mộc, cây gia vị đến cây ăn trái.

Chàng trai làm vườn rau trái sạch 15m2, chinh phục hơn 600 giống ớt - 5

Riêng ớt, đây là giống cây bản thân yêu thích nên gia chủ trồng hơn 600 loại khác nhau, thu hoạch "mỏi tay".

Tùy đặc tính từng loại cây mà chàng trai trẻ bố trí trồng ở các vị trí khác nhau. Trong vườn hiện có nhiều giống rau và trái cây như khoai tây, cà rốt, cà chua, củ cải đường, đỗ, bí đỏ,... và một số loại thảo mộc. 

Với những cây có bộ rễ ngắn, chủ nhân khu vườn đem trồng trong chậu để tiết kiệm diện tích như mâm xôi, dâu tây, cần tây, hành, tỏi, tiêu, ngò gai,... Nhờ trồng xen canh, đa dạng các loại cây mà Alessandro có rau trái sạch sử dụng quanh năm, vụ nào cũng "bội thu".

Chàng trai làm vườn rau trái sạch 15m2, chinh phục hơn 600 giống ớt - 6

Gia chủ trồng thêm ít thảo mộc để chữa bệnh, tăng cường sức khỏe.

Muốn duy trì đất khỏe mạnh và xây dựng hệ sinh thái đa dạng, anh Alessandro tận dụng các gốc cây cũ hoặc lá khô, vùi xuống đất để chúng tự phân hủy thành nguồn dinh dưỡng cho vụ trồng trọt tiếp theo.

Gia chủ cũng sử dụng một số loại phân bón hữu cơ, sưu tầm nguồn vi sinh chất lượng từ các trang trại khác để làm phong phú khu vườn của mình. Để phòng ngừa các loài côn trùng gây hại, anh pha loãng dung dịch tỏi ớt ngâm rồi phun cho cây.

Bên cạnh đó, Alessandro còn trồng nhiều loài hoa khác nhau có màu sắc rực rỡ, vừa thu hút chim muông, ong tới tiêu diệt côn trùng gây hại, làm phong phú hệ sinh thái, vừa góp phần tô điểm cảnh quan khu vườn.

Chàng trai làm vườn rau trái sạch 15m2, chinh phục hơn 600 giống ớt - 7

Kết thúc mỗi đợt thu hoạch, gia chủ thường chọn và giữ lại các hạt giống chất lượng để trao đổi, sưu tầm hoặc chuẩn bị cho vụ trồng trọt tiếp theo. Tính đến nay, anh đã sở hữu bộ sưu tập cá nhân hơn 600 giống ớt. Thỉnh thoảng, anh đem hạt giống tặng mọi người, lan tỏa niềm đam mê làm vườn.

Thời gian đầu, chàng trai trẻ gặp nhiều khó khăn vì điều kiện thời tiết cũng như thiếu nguồn nước tưới cho vườn. Anh phải vận chuyển nước liên tục, ít nhất 8-10 lần/ngày, mỗi lần hơn 20 lít mới đủ tưới tiêu cho cây cối.

Dù vất vả nhưng nghĩ tới sức khỏe bản thân, anh lại cố gắng chăm chút khu vườn và nhận về thành quả lao động xứng đáng. 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM