Người phụ nữ cải tạo sân, làm vườn rộng 260m2 trồng rau trái sạch sum suê

Thảo Trinh

(Dân trí) - Sống ở nơi hạn chế về nguồn cung nông sản sạch, nhất là các loại rau châu Á, chị Christine quyết định tự cải tạo mảnh đất trước sân nhà để làm vườn, trồng trọt, chủ động rau trái hàng ngày.

Chị Christine là người gốc Philippines và hiện đang sống tại Tivat, nằm ở bờ biển phía đông của vịnh Kotor, Montenegro. Quốc gia này được mệnh danh là "hòn ngọc châu Âu" bởi sở hữu cảnh quan thiên nhiên vô cùng xinh đẹp.

Người phụ nữ cải tạo sân, làm vườn rộng 260m2 trồng rau trái sạch sum suê - 1

Vốn có niềm đam mê nấu nướng đặc biệt, chị Christine luôn tìm kiếm nguyên liệu phù hợp để chế biến nhiều món ăn ngon, lành mạnh mỗi ngày cho gia đình.

Người phụ nữ cải tạo sân, làm vườn rộng 260m2 trồng rau trái sạch sum suê - 2

Tuy nhiên, sống ở nơi hạn chế về nguồn cung rau củ quả, người phụ nữ này quyết định tự tay trồng trọt nông sản sạch tại nhà.

Người phụ nữ cải tạo sân, làm vườn rộng 260m2 trồng rau trái sạch sum suê - 3

Chị Christine tận dụng khoảng sân rộng 260m2 ở trước nhà để cải tạo đất và làm vườn, trồng nhiều loại rau trái sạch.

Người phụ nữ cải tạo sân, làm vườn rộng 260m2 trồng rau trái sạch sum suê - 4

Gia chủ ưu tiên một số loại rau châu Á vì chúng rất hiếm tại địa phương, không có nơi nào bán.

Người phụ nữ cải tạo sân, làm vườn rộng 260m2 trồng rau trái sạch sum suê - 5

Chị còn trồng nhiều giống cà chua gia truyền và ớt khác nhau, khoảng gần 50 loại. Sau mỗi đợt thu hoạch, chị giữ lại hạt giống, vừa sử dụng, vừa chia sẻ, bán cho những người có nhu cầu để kiếm thêm thu nhập.

Người phụ nữ cải tạo sân, làm vườn rộng 260m2 trồng rau trái sạch sum suê - 6

Trong vườn hiện có nhiều loại nông sản sạch, được trồng xen canh và cho thu hoạch thường xuyên như rau cải, bắp cải, mồng tơi, cải thảo, cà chua, đỗ, mướp đắng, cà tím, dưa chuột, ngô,...

Người phụ nữ cải tạo sân, làm vườn rộng 260m2 trồng rau trái sạch sum suê - 7

Ngoài ra, chủ nhân khu vườn còn chinh phục nhiều giống trái cây như cherry, nho, mâm xôi,...

Người phụ nữ cải tạo sân, làm vườn rộng 260m2 trồng rau trái sạch sum suê - 8

Khu vườn được phân chia khoa học thành các góc riêng biệt để trồng từng loại rau củ quả khác nhau. Một số loại thân leo được làm giàn cẩn thận như nho, mướp đắng. Khi chúng phát triển, các nhánh và lá lan rộng, tỏa bóng mát cho vườn và che chắn nắng cho những giống rau trồng phía dưới.

Người phụ nữ cải tạo sân, làm vườn rộng 260m2 trồng rau trái sạch sum suê - 9

Để đất trồng luôn màu mỡ, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cây trồng phát triển, vợ chồng chị Christine chú trọng bổ sung thêm nhiều loại phân bón hữu cơ.

Người phụ nữ cải tạo sân, làm vườn rộng 260m2 trồng rau trái sạch sum suê - 10

Khu vườn cũng được chăm sóc khoa học, nói không với thuốc và phân bón hóa học. Nhờ thế mà gia đình chị yên tâm sử dụng nguồn rau trái sạch trồng tại nhà.

Người phụ nữ cải tạo sân, làm vườn rộng 260m2 trồng rau trái sạch sum suê - 11

Tuy nhiên, gia chủ cho hay, điều kiện thời tiết thất thường tại nơi sinh sống là khó khăn lớn nhất mà chị gặp phải trong quá trình trồng trọt. Nhiệt độ ở đây thường xuyên thay đổi đột ngột, không tốt cho sự phát triển của các loại cây trồng.

Người phụ nữ cải tạo sân, làm vườn rộng 260m2 trồng rau trái sạch sum suê - 12

Chị cố gắng khắc phục nhược điểm thời tiết bằng việc trồng rau trái theo mùa, mùa nào thức nấy. Giải pháp này cũng góp phần hạn chế sâu bệnh và giúp gia chủ chăm sóc vườn thuận tiện hơn.

Người phụ nữ cải tạo sân, làm vườn rộng 260m2 trồng rau trái sạch sum suê - 13

Mỗi lần thu hoạch, gia đình chị Christine lại hái "mỏi tay". Ngoài để sử dụng trong gia đình, chị còn chia sẻ thành quả lao động với bạn bè, người thân và hàng xóm xung quanh.

Người phụ nữ cải tạo sân, làm vườn rộng 260m2 trồng rau trái sạch sum suê - 14

Con gái chị rất thích theo mẹ ra vườn, cùng thu hoạch các loại rau trái sạch. Chị cũng dạy con cách làm vườn, trồng trọt và chăm sóc cây cối, giúp bé học hỏi nhiều kiến thức thú vị và nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên.

Người phụ nữ cải tạo sân, làm vườn rộng 260m2 trồng rau trái sạch sum suê - 15

Từ khi làm vườn, trồng nông sản sạch, chị Christine không chỉ chủ động được nguồn rau củ quả hàng ngày cho gia đình mà còn có thêm động lực chinh phục nhiều giống cây khác. 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM