Chàng trai làm vườn hữu cơ, "bội thu" trăm loại nông sản sạch ở Anh
(Dân trí) - Khu vườn rộng 1.000m2 được chàng trai trẻ phân chia khoa học thành nhiều hạng mục như thùng chứa, nhà kính và hầm cất trữ nông sản, vừa trồng được nhiều loại rau trái sạch, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ.
Chàng trai tên là Adam (27 tuổi, sống ở xứ Wales, Vương quốc Anh) có niềm đam mê mãnh liệt với việc trồng các loại thực phẩm bền vững bằng cách làm giàu sự đa dạng sinh học trong khu vườn. Hiện anh đang sở hữu một vườn hữu cơ trồng cả trăm loại nông sản sạch tuân theo các nguyên tắc nông nghiệp và sử dụng phương pháp "không đào".
"Ông nội chính là người truyền cảm hứng làm vườn mạnh mẽ cho tôi. Từ nhỏ, tôi đã rất thích thú khi được ra vườn cùng ông, khám phá các loài thực vật. Thỉnh thoảng, tôi còn tự hái trái cây trong vườn và thưởng thức tại chỗ. Nhờ niềm đam mê trồng trọt từ ông bà mà tôi bắt đầu quan tâm đến vấn đề này hơn cũng như được giáo dục cách làm vườn, chăm sóc cây cối sao cho hiệu quả nhất", Adam nói.
Sau này khi trưởng thành, chàng trai trẻ vẫn duy trì thói quen trồng cây. Anh cho rằng, việc tự trồng trọt tại nhà giúp bản thân chủ động được nguồn thực phẩm sạch hàng ngày và yên tâm với những gì bỏ vào miệng, đồng thời tạo lối sống lành mạnh, góp phần bảo vệ môi trường.
Khu vườn của gia đình Adam rộng hơn 1.000m2, được thiết kế khoa học, gọn gàng và đẹp mắt. Hiện trong vườn được bố trí hơn 20 giường nâng, thùng chứa, nhà kính và hầm cất trữ nông sản. Họ đã học được cách lưu trữ và bảo quản thực phẩm tươi ngon cũng như tận dụng tối đa những gì sẵn có.
Ngoài ra, họ còn tạo những khu vực riêng dành cho các loài động vật hoang dã lớn sinh sống và phát triển như đồng cỏ, vườn hoa, ao hồ... Điều này vừa ngăn chặn tình trạng động vật tới phá hoại vườn, vừa thu hút các loài côn trùng có lợi cho cây trồng như ong, bướm, chim...
Trong vườn, gia chủ trồng rất nhiều loại rau củ quả như cà rốt, khoai tây, atiso, đậu, xà lách, cà chua, ớt... Ngoài ra, vườn còn có các giống cây ăn trái đa dạng như việt quất, dâu tây và mâm xôi,... và một số loại bản địa như lý chua đỏ, lý chua đen (hay còn gọi nho chuỗi ngọc).
Adam cũng ưu tiên kết hợp trồng nông sản sạch với một số loài hoa và thảo mộc để tăng sự đa dạng sinh học cho khu vườn, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa thu hút các loài côn trùng có lợi tới thụ phấn cho cây,...
Bên cạnh đó, gia chủ làm vườn theo phương pháp "không đào", không tác động tới đất. Anh chỉ bổ sung thêm phân tươi và phân hữu cơ cho vườn hàng năm để có thể trồng nhiều loại cây cùng lúc và đạt năng suất cao.
Thuở nhỏ, Adam từng được ông nội tặng một nắm hạt đậu. Dù ông đã mất cách đây 15 năm nhưng anh vẫn giữ những hạt giống đó để gieo trồng và học cách tiết kiệm hạt giống sau mỗi mùa vụ. Chàng trai trẻ xem đó như một sự kết nối vô giá với người ông đã khuất của mình. Thỉnh thoảng, anh cũng trao đổi và tặng hạt giống trong vườn nhà cho mọi người xung quanh.
Dù quá trình làm vườn, chăm sóc rau trái có nhiều vất vả nhưng anh xem việc thu hoạch đầy ắp những loại nông sản sạch chính là phần thưởng đáng tự hào. Anh có thể thoải mái nấu nướng những bữa ăn lành mạnh, giàu dinh dưỡng từ nguồn rau củ quả trong vườn nhà.
Adam cùng bạn gái của mình cũng mở cửa đón khách tới tham quan vườn và tổ chức các buổi dã ngoại chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trồng trọt hữu cơ. Từ đó nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của việc trồng thực phẩm sạch tại nhà.
"Chẳng có hương vị nào ngon bằng vị của cây nhà lá vườn. Dù bạn chỉ trồng được một quả dâu tây duy nhất nhưng cảm giác thu hoạch thành quả lao động do chính mình tạo ra vẫn rất tuyệt vời", chủ nhân khu vườn bày tỏ.