Mẹ đảm ở Úc làm vườn trồng đủ loại rau sạch, thiết kế đẹp như công viên
(Dân trí) - Sống ở nơi cách siêu thị gần nhất khoảng 60km, chưa kể việc mua thực phẩm tươi hữu cơ cũng khó khăn nên chị Stephanie quyết định tự làm vườn, trồng các loại rau sạch, chủ động nguồn thức ăn hàng ngày.
Chị Stephanie (sống ở thị trấn Meckering, thuộc vùng Wheatbelt, phía tây nam nước Úc) bắt đầu làm vườn, trồng nông sản sạch sau khi sinh con đầu lòng. Thời điểm đó, chị nhận thức rõ về tầm quan trọng của nguồn thực phẩm sạch nên bàn bạc cùng gia đình chuyển tới vùng nông thôn trong lành, thoáng đãng hơn để gây dựng khu vườn cho riêng mình.
Nơi gia đình chị Stephanie sống cách siêu thị gần nhất khoảng 60km, chưa kể việc mua các sản phẩm tươi hữu cơ cũng rất khó khăn. Do đó, chị quyết định tự trồng các loại nông sản sạch, chủ động nguồn thức ăn chất lượng, đảm bảo an toàn cho cả nhà mỗi ngày.
Khu vườn rộng gần 200m2, được phân chia thành các khu vực riêng biệt, khoa học và đảm bảo tính thẩm mỹ. Gia chủ dùng gạch đỏ xây thành các ô lớn để trồng từng loại rau củ quả khác nhau, còn ở giữa dành không gian cho lối đi.
Mùa nào thức nấy, bà mẹ hai con ưu tiên trồng rau theo mùa cho năng suất cao. Hiện trong vườn có nhiều loại rau củ quả như súp lơ, củ cải, khoai tây, đỗ, cà rốt, củ dền, tỏi, cải thảo, cà chua, cà tím, bí ngô, ớt, bí ngòi,...
Ngoài ra, trong vườn còn có một số loài hoa và trái cây như dưa hấu, dưa lưới, dưa chuột, dâu tây,... Gia chủ cũng bổ sung vài loại thảo dược để xua đuổi côn trùng gây hại cho cây.
Ngoài các loại nông sản bản địa, chị Stephanie còn thử sức trồng nhiều giống cây độc lạ, "hiếm có khó tìm" bằng cách trao đổi hạt giống với những người có cùng đam mê.
"Tôi thích mua các loại hạt giống rau củ quả gia truyền, tìm hiểu câu chuyện về quá trình trồng trọt của họ. Khi biết những hạt giống này đã được truyền qua nhiều thế hệ, tôi thấy có cảm hứng và động lực để chinh phục hơn. Nhờ đó mà tôi có cơ hội trồng các loại rau và trái cây mà mình chưa từng nếm thử trước đây hoặc chưa từng thấy chúng được bày bán ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm", chủ nhân khu vườn chia sẻ.
Vườn được chăm sóc theo hướng hữu cơ với quy trình khép kín. Gia chủ nuôi cả gia cầm và gia súc, cho chúng ăn các loại rau củ có trong vườn và tận dụng chất thải của chúng làm phân bón cho cây.
Đặc biệt, chị còn quyết định làm vườn theo phương pháp "không đào" để tránh làm ảnh hưởng đến nguồn đất có sẵn. Gia đình chị cũng thường xuyên di chuyển vật nuôi và giữ cho đất được che phủ nhiều nhất có thể. Họ cũng đang xây dựng một trang trại nghiên cứu về sâu bọ và các loại phân bón để bổ sung nguồn dinh dưỡng tự nhiên cho đất.
Chủ nhân khu vườn cũng tiết lộ, vào mùa hè, việc trồng trọt nông sản sạch ở đây gặp nhiều khó khăn do thiếu nước mưa, nắng nóng cực độ và gió giật mạnh. Lâu dần có kinh nghiệm, chị lựa chọn trồng những giống cây phù hợp với điều kiện thời tiết, vừa hạn chế sâu bệnh, vừa cho năng suất cao.
Dù công việc làm vườn có nhiều vất vả nhưng chị Stephanie nhận được thành quả ngọt ngào là những lần "bội thu" nông sản sạch. Người phụ nữ này cho hay, phần thưởng lớn nhất bản thân nhận được chính là sự trưởng thành của các con. Chị hạnh phúc khi thấy lũ trẻ học được cách làm vườn, chăm sóc cây cối và biết thêm về nguồn gốc thức ăn cũng như trân quý sức lao động.