Chàng trai Hà Nội "vẽ" tranh trên bánh khiến nhiều tín đồ ẩm thực xuýt xoaThảo Trinh Thứ hai, 05/04/2021 - 10:14 (Dân trí) - Là chủ nhân của những chiếc bánh "tráng gương" đẹp như tác phẩm nghệ thuật, chàng trai Vũ Hồng Quân khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng vì sự khéo tay, sáng tạo chẳng kém gì nghệ nhân thực thụ.Vũ Hồng Quân (30 tuổi, đến từ Hà Nội) là chủ nhân của những chiếc bánh "tráng gương" đẹp mắt "hút" hàng chục nghìn like trong một nhóm mạng xã hội nổi tiếng có hơn 1 triệu thành viên.Chàng trai 9X chưa từng nghĩ có một ngày sẽ theo đuổi nghề làm bánh. Trước đó, anh từng trải qua nhiều công việc như phục vụ bàn, bán hàng thời trang và thử sức làm mẫu ảnh với mức thu nhập khá hấp dẫn.Năm 2013, Hồng Quân tình cờ được xem một bộ phim của Hồng Kông nói về chủ đề tiệm bánh. Quá mê mẩn trước những kỹ thuật làm bánh điêu luyện của người đầu bếp, chàng trai này quyết định tìm hiểu và thử sức làm những chiếc bánh đầu tiên theo công thức trên mạng.Quá trình làm bánh rất khó, đòi hỏi sự kỳ công mà bản thân lại chưa có kinh nghiệm nên Hồng Quân nhanh chóng gặp thất bại. Không nản chí, anh tiếp tục mày mò nghiên cứu qua mạng internet và tham gia các khóa học làm bánh để nâng cao tay nghề."Học hỏi bao nhiêu cũng không bằng trải nghiệm thực tế. Thời gian học và thực hành nhiều công việc khác nhau đã cho mình cơ hội được mở mang hiểu biết, biết cách sáng tạo và cải thiện chuyên môn, trình độ hơn", 9X nói.Sau gần 1 năm theo đuổi đam mê làm bánh, Hồng Quân đã dần tự tin sáng tạo nên những thành phẩm ưng ý đạt chất lượng. Mỗi chiếc bánh là một tác phẩm riêng biệt nên 9X phải học cách căn chỉnh từ nguyên liệu đến hình khối, kích cỡ,... Chỉ 1 sơ suất nhỏ cũng có thể làm hỏng cả quá trình và coi như mọi công sức, tâm huyết đều "đổ sông đổ bể".Chàng trai Hà Nội chủ yếu làm bánh Âu, bánh ngọt Pháp và bánh mousse. Những dòng bánh này đều sử dụng nguyên liệu chính là kem whipping, bơ, sữa kết hợp hoa quả tươi, tạo nên hương vị nhẹ nhàng, thanh mát.Công đoạn khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ và tốn thời gian nhất là trang trí bánh. Một chiếc bánh đẹp phải có bố cục cân đối, phù hợp với hình khối. Ngoài ra, màu sắc hài hòa cũng là yếu tố quan trọng để tạo nên thành phẩm ấn tượng, đẹp mắt, thể hiện rõ nét tinh thần chủ đề mà nó hướng tới.Trung bình Hồng Quân tốn khoảng 2 ngày để hoàn thiện một chiếc bánh sinh nhật dòng mousse. Cốt bánh được làm từ hôm trước, đổ vào khuôn để đông đá sâu rồi hôm sau mới có thể lấy ra trang trí. Sản phẩm bánh do anh làm hướng đến sự sang trọng, lãng mạn nhưng vẫn nhẹ nhàng, tinh tế.Từng làm qua nhiều loại bánh nhưng dòng bánh mousse trang trí sử dụng glaze (hay còn gọi là mạch đen) tráng gương siêu bóng hoặc dùng bơ ca cao phun được 9X yêu thích hơn cả.Bề mặt bánh "tráng gương" được ví như những bức tranh nghệ thuật phối nhiều màu sắc. Không chỉ có hương vị thơm ngon được làm từ những loại nguyên liệu đắt đỏ mà chiếc bánh này còn gây ấn tượng mạnh bởi diện mạo long lanh từ hiệu ứng "tráng gương" đẹp mắt.Hồng Quân thường tham khảo ý tưởng sáng tạo, cách phối màu đặc sắc cùng các kỹ thuật mới mẻ từ mạng xã hội và một số video của các đầu bếp nổi tiếng để lấy cảm hứng cho riêng mình. Những kiến thức học hỏi đó đều được chàng trai khéo tay này hiện thực hóa thành những tác phẩm thực tế vô cùng đẹp mắt.Không chỉ người thân trong gia đình hay bạn bè mà nhiều người khi chiêm ngưỡng thành phẩm bánh "tráng gương" đa màu sắc do 9X làm đều xuýt xoa "không nỡ ăn".Theo đuổi đam mê không vì mục đích kinh doanh hay thu lợi nhuận nên chàng trai trẻ tuổi làm bánh có chọn lọc với số lượng vừa phải. Mỗi chiếc bánh đều ẩn chứa nhiều tâm huyết của người làm và được chăm chút tỉ mỉ, kỹ lưỡng."Mỗi chiếc bánh là một sản phẩm duy nhất, không trùng ý tưởng với nhau. Mình luôn cố gắng học hỏi và đổi mới để làm ra những chiếc bánh sáng tạo, độc đáo", 9X bày tỏ.