Thứ sáu, 02/04/2021 - 06:33

Vợ đảm làm bánh wagashi vừa ngon vừa đẹp khiến chồng "ăn hoài không chán"

Dân trí

Những chiếc bánh wagashi trứ danh Nhật Bản được "điêu khắc" tinh tế dưới bàn tay khéo léo của chị Hoa Quỳnh tạo thành những tác phẩm đẹp mắt khiến ai nhìn cũng không nỡ ăn.

Chị Hoa Quỳnh (32 tuổi, sống tại TP HCM) hiện đang làm công việc thiết kế nội thất, thiết kế 3D sự kiện. Lần đầu thưởng thức bánh wagashi "trứ danh" Nhật Bản, chị không chỉ thích thú với vẻ ngoài kỳ công của bánh mà còn mê mẩn hương vị thanh mát, ngọt dịu đến lạ của món bánh này.

Tìm đến mẹ của người bạn thân để được hướng dẫn kinh nghiệm làm bánh wagashi, chị Quỳnh bắt đầu "bén duyên" với thức quà vốn được coi là đỉnh cao nghệ thuật của người Nhật.

Vợ đảm làm bánh wagashi vừa ngon vừa đẹp khiến chồng ăn hoài không chán - 1
Có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thiết kế, chị Quỳnh áp dụng cả thẩm mỹ, màu sắc và sự sáng tạo vào quá trình làm nên từng chiếc bánh. Tuy nhiên, bánh wagashi đòi hỏi sự kỳ công, tinh tế và kiên nhẫn nên những lần đầu thử sức, nhà thiết kế trẻ tuổi không tránh khỏi thất bại.
Vợ đảm làm bánh wagashi vừa ngon vừa đẹp khiến chồng ăn hoài không chán - 2
"Công đoạn tốn nhiều thời gian nhất là làm vỏ bánh. Vỏ bánh được làm từ tinh bột đậu trắng. Đầu tiên ngâm đậu trong 8 tiếng rồi mới bóc vỏ. Mình thường làm 1kg đậu nên có khi ngồi lột vỏ gần nửa ngày mới xong. Sau đó tới giai đoạn hầm, nghiền thật mịn và lọc nhiều lần để cho ra tinh bột trắng mịn ưng ý. Có lần đang sên bột, mình cho nhầm đường thành muối nên bao công sức bóc vỏ, nghiền đậu coi như bỏ không", chị nhớ lại "tai nạn" đầu đời khi làm bánh.
Vợ đảm làm bánh wagashi vừa ngon vừa đẹp khiến chồng ăn hoài không chán - 3
Ngoài kiến thức học được từ mẹ bạn thân, chị còn chịu khó xem thêm các video trên mạng về cách làm bánh wagashi của người Nhật rồi đúc kết kinh nghiệm riêng cho mình.
Vợ đảm làm bánh wagashi vừa ngon vừa đẹp khiến chồng ăn hoài không chán - 4
Dần dần, tay nghề của chị cải thiện. Những chiếc bánh wagashi đẹp mắt, vừa miệng cứ thế ra đời. Chị tham khảo ý tưởng, lấy cảm hứng tạo hình từ Pinterest để cho ra mắt những thành phẩm độc đáo.
Vợ đảm làm bánh wagashi vừa ngon vừa đẹp khiến chồng ăn hoài không chán - 5
Làm bánh wagashi rất kỳ công và tốn nhiều thời gian nên chị Quỳnh thường tranh thủ những lúc thật rảnh rỗi hay nhân dịp đặc biệt để trổ tài.
Vợ đảm làm bánh wagashi vừa ngon vừa đẹp khiến chồng ăn hoài không chán - 6
Với chị, mỗi chiếc bánh đều là "công trình" nghệ thuật nên cần phải tập trung và có sự đầu tư chăm chút.
Vợ đảm làm bánh wagashi vừa ngon vừa đẹp khiến chồng ăn hoài không chán - 7
Ngoài loại nhân truyền thống là đậu đỏ, chị còn thử sức với nhiều "phiên bản" nhân khác nhau như sầu riêng, sữa dừa, chocolate, khoai môn, lá dứa, matcha, hạt sen, chanh dây, dưa lưới,... để bánh thêm đa dạng, phù hợp với khẩu vị của người thưởng thức.
Vợ đảm làm bánh wagashi vừa ngon vừa đẹp khiến chồng ăn hoài không chán - 8
Để tạo nên những chiếc bánh nhiều màu sắc, chị Quỳnh sử dụng kết hợp cả màu thực phẩm loại tốt lẫn màu tự nhiên. Là người thích sự nhẹ nhàng nên chị chọn màu không quá nổi bật hay lạm dụng các màu sắc rực rỡ cho bánh.
Vợ đảm làm bánh wagashi vừa ngon vừa đẹp khiến chồng ăn hoài không chán - 9
Quan trọng nhất là khâu tạo hình để bánh có vẻ ngoài hấp dẫn nhất và thể hiện được sự khéo léo, tài hoa của người làm bánh.
Vợ đảm làm bánh wagashi vừa ngon vừa đẹp khiến chồng ăn hoài không chán - 10
Ngoài nặn tay thủ công để bánh được tròn và mịn nhất, chị Quỳnh còn sử dụng dụng cụ chuyên dụng bằng gỗ hay kéo để tỉa lá, hoa.
Vợ đảm làm bánh wagashi vừa ngon vừa đẹp khiến chồng ăn hoài không chán - 11
Những chiếc bánh wagashi có kích thước khá nhỏ, trọng lượng 50gr nhưng chứa đựng đầy tâm huyết, đủ đánh thức 5 giác quan của người thưởng thức.
Vợ đảm làm bánh wagashi vừa ngon vừa đẹp khiến chồng ăn hoài không chán - 12
Theo chị Quỳnh, các yếu tố quan trọng khi làm bánh wagashi là sự kiên nhẫn, chăm chút, tỉ mỉ và cả sự đam mê lớn vì chỉ cần một động tác sai lệch cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh.
Vợ đảm làm bánh wagashi vừa ngon vừa đẹp khiến chồng ăn hoài không chán - 13
Ngoài tạo hình những bông hoa đẹp mắt, chị còn trang trí bánh theo chủ đề như con vật, Giáng sinh,... Không chỉ để phục vụ người thân trong gia đình, chị còn làm bánh tặng cho bạn bè.
Vợ đảm làm bánh wagashi vừa ngon vừa đẹp khiến chồng ăn hoài không chán - 14
Thỉnh thoảng, người phụ nữ này cũng làm cả pizza, bánh mochi và bánh quy ngộ nghĩnh.
Vợ đảm làm bánh wagashi vừa ngon vừa đẹp khiến chồng ăn hoài không chán - 15
Những chiếc bánh wagashi do chị Quỳnh làm đều nhận được những phản hồi tốt. Chồng chị dù không "nghiện" đồ ngọt nhưng sẵn sàng trở thành "fan cứng" cho những mẻ bánh vợ làm.

"Có lần làm bánh tặng bạn nhưng bột hơi khô nên bánh bị nứt bề mặt và chỉ dám để nhà ăn chứ không dám đem đi tặng. May mắn là có chồng giúp vợ tiêu thụ số bánh trên mà không hề phàn nàn. Đó là động lực để mình cố gắng làm bánh tốt hơn. Khi đã tự tin và làm nên những chiếc bánh chất lượng, mình nhận được nhiều lời khen của mọi người. Không chỉ là cách để mình thỏa mãn đam mê, giải tỏa căng thẳng mà việc làm bánh như thế này còn giúp mình thể hiện thành ý, chia sẻ những món quà tinh thần tuyệt vời tới mọi người xung quanh", chị bày tỏ.

Thảo Trinh

Đáng quan tâm