Chàng trai Gia Lai trổ tài làm đầu bếp với loạt món bánh ngon mùa dịch
(Dân trí) - Từ món bánh truyền thống cho đến nước ngoài, chàng trai trẻ đều trổ tài chế biến đẹp, ngon không kém gì ở tiệm. Không chỉ cải thiện thực đơn bữa phụ, việc làm bánh còn giúp 9X giải tỏa tinh thần.
Chàng trai Phùng Duy Tâm (26 tuổi, ở Gia Lai) coi việc vào bếp nấu nướng, làm bánh như một thú vui giải tỏa tinh thần hiệu quả giữa mùa dịch.
9X từng phụ giúp gia đình nấu những món ăn đơn giản từ khi còn là học sinh cấp 2 và lên đại học bắt đầu làm các loại bánh mà bản thân yêu thích. Bởi vậy, anh chàng không gặp khó khăn khi trổ tài làm "đầu bếp", chế biến những món bánh từ ta đến Tây.
Tâm thường làm những món bánh mà bản thân và các thành viên trong gia đình yêu thích, vừa nâng cao "tay nghề", vừa cải thiện thực đơn hàng ngày mà lại giúp thư giãn đầu óc trong những ngày dịch bệnh căng thẳng.
Ngoài những món tự sáng tạo, 9X còn tham khảo từ các hội nhóm nấu ăn trên mạng hoặc video hướng dẫn từ Youtube để làm phong phú "bộ sưu tập" loạt bánh ngon, giàu dinh dưỡng của mình.
Để làm được món bánh ngon, đạt chuẩn cả về hương vị lẫn hình thức, Tâm phải tham khảo nhiều nguồn tư liệu, xem loạt video rồi chọn ra công thức phù hợp nhất, vừa làm vừa rút kinh nghiệm cho bản thân.
Chàng trai trẻ thường làm những món bánh quen thuộc với người Việt như bánh mì, bánh pía sầu riêng, bánh bao, bánh bò,... hoặc "bắt trend" theo các món trào lưu trên mạng xã hội như bánh mì hoa cúc, bánh kem, bánh Phú Sĩ,...
Mỗi món bánh lại có công thức chế biến và nguyên liệu khác nhau. Ngoài đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật của từng công đoạn thì việc chọn loại bột và men phù hợp cũng là yếu tố quyết định chất lượng của thành phẩm.
"Mình nghĩ chọn đúng nguyên liệu là điều cần thiết khi làm bánh. Bạn phải phân biệt được các loại bột và men phù hợp với món mình muốn làm. Tùy từng loại bánh mà có món thực hiện đơn giản, có món lại phức tạp nhưng công đoạn nào cũng đều quan trọng.
Không được bỏ bước hay rút ngắn thời gian,... Làm bánh đòi hỏi sự kiên trì và tỉ mỉ cũng như cần nắm được một số bí quyết để thành phẩm hoàn thiện xong sẽ đẹp và ngon", chàng trai Gia Lai chia sẻ.
Bên cạnh đó, 9x cũng chỉ ra một số điều cần lưu ý khi làm bánh để đạt kết quả như mong muốn. Với những loại bánh cần nhào bột thì phải nhào đến khi bột quyện thành khối. Nếu bột nhão hoặc khô thì tùy chỉnh giảm hoặc thêm lượng nước phù hợp.
Khi thực hiện các món bánh có men cần chú ý thời gian ủ bột. Tùy vào nhiệt độ phòng mà thời gian ủ cũng khác nhau. Nếu trời mưa, lạnh thì cần ủ men lâu hơn so với điều kiện thời tiết ấm, nóng.
Chú ý làm nóng lò trước khi nướng bánh để bánh ngon và đẹp hơn. Còn với món bánh hấp thì tùy từng loại mà để mức lửa phù hợp. Ví dụ bánh flan thì để lửa nhỏ cho thành phẩm mềm mịn, bánh bò lại giữ mức lửa to để bánh bung nở đẹp mắt.
Trong mùa dịch, những món bánh "ngon miệng, đẹp mắt" của Tâm không chỉ giúp các thành viên có cơ hội cải thiện thực đơn, thay đổi khẩu vị cho bớt nhàm chán mà còn trở thành niềm vui để 9X giải tỏa tinh thần.